Ngõ Đồng Xuân – “thiên đường” ẩm thực giữa lòng phố cổ Hà Nội mà không phải ai cũng biết

Nếu có dịp ghé thăm phố cổ Hà Nội mà không thể đi hết Hà Nội 36 phố phường khám phá  ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng của Hà Nội thì ngõ Đồng Xuân là lựa chọn số 1 dành cho bạn, thiên đường ẩm thực thu nhỏ này đã “gói ghém” tất cả hương vị gần xa để làm hài lòng bạn.


Nằm cách chợ Đồng Xuân không xa, chỉ khoảng 200m tính từ cổng chợ, bạn chỉ cần đi một vài bước chân là có thể tới được khu ẩm thực chợ Đồng Xuân. Chợ với rất nhiều hàng quán đặc sắc là một trong những điểm du lịch Hà Nội đầy hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang tới những trải nghiệm thú vị cho bạn.
Gọi là ngõ bởi vì thực ra khu ăn uống này chỉ là một ngõ nhỏ dài chưa đến 200m nhưng lại hội tụ đủ thứ hàng quán và đủ các món ăn độc đáo. Mỗi quán chỉ là một góc nhỏ với những tấm bạt che dựng có vẻ tạm bợ thôi nhưng lúc nào cũng đông khách. Các quán ăn tại đây hầu hết đều được hình thành cách đây hàng chục năm, vì vậy hương vị đều rất đặc trưng và truyền thống. Vậy nên sẽ chẳng gì thú vị hơn bằng việc tới đây và thưởng thức các món ăn vặt gần phố cổ dân dã, thơm ngon.

Ăn gì ở ngõ Đồng Xuân

Phở tíu bà Phương
Với người sống quanh khu phố cổ, phở tíu cô Phương béo là một trong những món được nhớ tới mỗi khi thời tiết hanh khô, người khó chịu muốn ăn thứ gì đó nhanh, mát, chua chua, ngọt ngọt. Phở tíu na ná như hủ tíu nhưng dùng bánh phở tươi, nước sốt nhiều hơn, loãng hơn.

Để có nước sốt chan vào bát phở tíu thì có đến 5 cái nồi nhỏ trên bếp và trên mặt bàn. Các loại nước sốt được rưới lên lần lượt, trong bát có bánh phở, rau sống, thịt xá xíu trước khi được rắc hành phi và lạc. Quan sát bên ngoài, rau của quán nhìn sạch, từ xà lách, rau mùi đến kinh giới, húng Láng. Bánh phở mềm quyện với các loại nước sốt. Trước khi nhai miếng thịt xíu mềm thơm, vị bùi của hành phi và lạc rang giã nhỏ đánh thức các vị giác, mang đến cho người thưởng thức một hương vị rất Hà Nội, cái gì cũng vừa đủn

Phở tíu Phương béo là quán gia đình đã vài đời bán đồ ăn trong chợ Đồng Xuân. Trước đó, quán cũng bán thêm bún thang nhưng không thành. Khách hàng có thể đi từ đầu phố Hàng Chiếu vào ngõ chợ Đồng Xuân – nơi được ví là thế giới ẩm thực thu nhỏ giữa lòng Hà Nội, rồi gửi xe ngay đầu ngõ. Ngõ nhỏ dẫn vào không gian ồn ào, quầy hàng san sát nhau – đặc trưng của ẩm thực Hà Thành. Quán có ghế băng dài chỉ ngồi được vài ba người nên khách thường phải đứng chờ.

Bún chả kẹp que tre

Quán bún chả kẹp que tre nằm khuất trong ngõ Đồng Xuân là một trong những quán ít ỏi còn sót lại ở Hà Nội. Quán mở đã lâu năm nên nhiều thực khách ở Hà Nội biết đến bởi món bún chả làm theo phong cách cổ truyền, bọc lá xương xông và kẹp vào que tre, nướng trên than hồng.

Thịt dùng để nướng chả là loại thịt ba chỉ ngon, được thái mỏng, ướp nước mắm, đường, hạt tiêu rồi kẹp vào những que tre nhỏ, trông rất hấp dẫn. Phần chả viên còn có lá xương sông hoặc lá lốt bọc bên ngoài. Điểm đặc biệt thú vị ở quán là thứ gia vị độc đáo mà ít nơi nào có được, nước giấm sấu, giấm me tự làm ăn với bún. Thêm chút nước này vào bát nước chấm cũng mang vị khác lạ, chua dịu, thơm thơm.

Bún ốc
Quán bún ốc nhỏ nằm tận cuối ngõ chợ Đồng Xuân hàng ngày tấp nập không biết bao nhiêu lượt khách ra vào mỗi ngày. Nếu bạn đến quán vào giờ cao điểm, có khi bạn còn không có chỗ ngồi.

Quán có 2 loại bún ốc là bún ốc nguội và bún ốc chan. Điểm đặc biệt nhất của quán là nước dùng vừa miệng thơm nhẹ vị nếp cái dùng làm giấm bỗng, thêm chút cay cay của ớt. Ngoài nước dùng ngon, ốc ở đây cũng được xử lý kỹ nên không có vị tanh mà thịt rất mềm, chắc, ăn giòn giòn, béo ngậy.

Bát bún ốc được ăn kèm với một đĩa rau sống tươi, ngoài các gia vị như giấm, ớt tự chưng còn có cả một hũ sấu dầm nước mắm để bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của từng người.

Bánh tôm cô Ầm

Không phải chỉ ở Hồ Tây mới có bánh tôm ngon, quán bánh tôm nhỏ Cô Ầm chính là minh chứng cho câu nói đấy. Khác biệt hẳn với phong cách nhà hàng view đẹp vạn người mê, quán bánh tôm Cô Ầm khá chật hẹp ở một góc nhỏ của chợ Đồng Xuân, thế nhưng chính cảm giác chật chội này lại đem đến cảm nhận rất đỗi bình dị của con phố cổ xưa.

Ngon nhất và độc đáo nhất ở quán cô Ầm là phần bột bánh. Không chỉ đơn giản là chiên từ bột mì và bột năng như các quán tôm khác, phần bột ở đây được cô Ầm làm rất công phu. Bột được xay mềm mịn, pha cùng nước cho sánh đặc vừa phải, trộn thêm khoai lang thái sợi và ít ngô. Phần vỏ bánh khi chiên vàng sẽ không bị khô quá, cắn giòn rụm trong miệng mà lại bùi bùi ngọt ngọt không ngấy mỡ.

Bên trên là 1, 2 con tôm nhỏ, để nguyên vỏ, nhưng rất tươi ngon, ăn vào ngọt mà săn chắc thịt. Cuộn chiếc bánh tôm chín vàng, con tôm đỏ au cong cong cùng với rau sống, hành mùi, chấm đẫm vị nước chấm chua ngọt có su hào giòn sần sật.

Bánh tôm cứ chiên đến đâu là hết đến đấy, bánh mới nóng hổi vàng ươm khiến không ít người cứ ngày ngày lại cắm chốt nơi đây. Không chỉ là món quà ăn vặt ngon khó cưỡng mà còn bởi chính sự giản dị của ẩm thực phố cổ khiến nhiều người phải mê mẩn.

Chè xuka

Cùng với nhiều món ăn đêm ở chợ Đồng Xuân thì chè cũng là thức quà vặt mà nhiều người không nên bỏ qua. Ở đây, có rất nhiều quán chè nên tùy theo sở thích, mọi người có thể lựa chọn cho phù hợp.

Nổi bật nhất có lẽ chính là quán chè Xuka vô cùng hot và được giới trẻ cực kỳ yêu thích, ưa chuộng. Trong một cốc chè Xuka luôn có những giọt sữa ngào ngạt, hạt trân châu trắng đen, nhỏ xinh hay miếng long nhãn ngọt ngào, bùi ngùi, ăn rồi nhớ mãi không quên…

Những món ngon ở ngõ Đồng Xuân chưa bao giờ khiến du khách khi đến đây phải thất vọng. Bởi được thưởng thức và khám phá nền ẩm thực Việt Nam luôn là một trong những hoạt động yêu thích của nhiều tín đồ du lịch. Vì thế, hãy nhanh chóng lên lịch để có cơ hội đến chợ Đồng Xuân lấp đầy dạ dày với những món ăn như trên!

Hồng Ánh (t/h)