Nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) đã triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

Phát huy hiệu quả từ các mô hình hay

Trong năm 2022, trên địa bàn quận Ba Đình xảy ra 16 vụ cháy và 47 sự cố cháy. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ cháy giảm 17 vụ, thiệt hại về tài sản giảm trên 200 triệu đồng; các vụ cháy trên địa bàn quận có nguyên nhân chủ yếu do sự cố điện, chiếm đến hơn 80% số vụ cháy, sự cố cháy, tập trung vào loại hình nhà dân.

Nhận thức rõ vai trò của công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, thời gian qua, Công an quận Ba Đình đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và Công an thành phố Hà Nội để thực hiện tốt chức năng tham mưu, triển khai các biện pháp, giải pháp phòng ngừa và các chương trình, kế hoạch trong công tác đảm bảo đảm an toàn PCCC&CNCH.

Nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác phòng cháy, chữa cháy
Thời gian qua, quận Ba Đình đã triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác PCCC&CNCH. (Ảnh: K.Tiến).

Trong đó, Công an quận đã tập trung vào việc tổ chức rà soát, đăng ký và xây dựng điển hình tiên tiến về PCCC; tổ chức rà soát, hướng dẫn UBND 14 phường và 217 Tổ dân phố kiện toàn 217 Đội PCCC dân phòng, 2 Đội PCCC tình nguyện.

Lần đầu tiên Công an quận đã phối hợp với UBND phường Trúc Bạch thành lập Đội PCCC tình nguyện tại địa bàn dân cư số 3, với thành phần là nhân viên các nhà hàng, cơ sở kinh doanh. Sau 1 năm hoạt động, Công an quận đã có đánh giá kết quả và tiếp tục phối hợp với UBND phường thành lập thêm 1 Đội PCCC tình nguyện tại địa bàn dân cư số 2; 1 Tổ tuần tra phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và PCCC.

Ngày 17/8/2022, mô hình này đã được UBND phường Quán Thánh công bố vào Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Tới dự Hội nghị có đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Tại Hội nghị này, đồng chí Bộ trưởng đã cho ý kiến cần nhân rộng mô hình này trên địa bàn Thành phố. Ngày 13/11/2022, tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Đại tướng Tô Lâm đã trao tặng 2 xe máy để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và PCCC.

Ngoài ra, Công an quận cũng đã tham mưu cho UBND quận Ba Đình trang bị phương tiện PCCC theo định mức cho UBND 14 phường. Bên cạnh việc xây dựng được nhiều mô hình hay, công tác tuyên truyền xây dựng phong trào toàn dân PCCC&CNCH cũng có nhiều nội dung, phần việc được các cấp lãnh đạo và quần chúng nhân dân đánh giá cao.

Tiêu biểu như Công an quận đã tham mưu cho UBND quận tổ chức ra mắt 2 mô hình chủ đạo về PCCC gồm mô hình “Trường học an toàn PCCC” và mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC”; phối hợp, hướng dẫn UBND phường Điện Biên ra mắt mô hình “Khu liên gia an toàn PCCC” vào tháng 5/2022. Việc ra mắt mô hình đã được Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND quận và quần chúng nhân dân đánh giá rất cao, với nội dung thiết thực, dễ thực hiện và có thể nhân rộng trên địa bàn quận.

Đổi mới công tác tuyên truyền

Công an quận cũng đã tham mưu cho UBND quận tổ chức thành công Hội thao PCCC&CNCH. Theo đánh giá, quận Ba Đình là đơn vị đầu tiên trên cả nước tổ chức thành công Hội thao PCCC&CNCH từ cấp phường.

Trong năm 2022, Công an quận tiếp tục phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ nữ quận duy trì thực hiện mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy” đối với 100% hội viên Chi hội Phụ nữ các phường; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận xã hội hóa được hơn 5.000 bình chữa cháy để tặng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Nổi bật, trong năm 2022, Công an quận đã phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền, diễn tập phương án PCCC&CNCH tại 52 trường thuộc quản lý của UBND quận, đạt 100%; tổ chức tập huấn nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho đội viên Đội PCCC cơ sở tại các trường trên địa bàn quận.

Nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác phòng cháy, chữa cháy
Thời gian qua, Công an quận Ba Đình đã phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền, diễn tập phương án PCCC&CNCH.

Đặc biệt là tổ chức chương trình sinh hoạt ngoại khóa “Học sinh với công tác PCCC&CNCH” tại Trường Tiểu học Kim Đồng và Trường THCS Nguyễn Tri Phương với hơn 1.500 người tham gia. Các nội dung mới, thiết thực, giúp trang bị cho các cháu học sinh những kiến thức cơ bản nhất trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Việc tổ chức chương trình ngoại khóa là một trong những biện pháp tuyên truyền mới hướng tới cộng đồng, được các cháu học sinh và phụ huynh nhiệt tình tham gia.

Trước đó, trao đổi về việc đổi mới, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cho học sinh, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng – Phó Trưởng Công an quận Ba Đình, cho biết, trong các trường học hiện nay, ngoài việc giảng dạy, trau dồi kiến thức thì còn cần trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng sống cho các em học sinh; giúp các em nhận biết rõ hơn về các vấn đề trong xã hội mà điển hình là kỹ năng cơ bản về PCCC, kỹ năng thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra… Mặt khác, các em cũng là một nguồn tuyên truyền về PCCC&CNCH cho chính gia đình của mình.

Có thể thấy, từ những biện pháp, giải pháp đồng bộ trong công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC&CNCH, trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự cũng như cháy, nổ trên địa bàn quận Ba Đình được đảm bảo, không có các vụ cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Quần chúng nhân dân và các lực lượng tại chỗ đã được nâng cao nhận thức, kỹ năng; phát huy tối đa hiệu quả của phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC&CNCH.

Đại diện Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Ba Đình cho biết, để làm tốt công tác PCCC trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho Quận ủy, UBND quận Ba Đình chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật; làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản và hồ sơ nghiệp vụ, tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với các loại hình cơ sở được phân cấp quản lý; tổ chức đăng ký chỉ tiêu và phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu công tác PCCC năm 2023 đã đăng ký với Công an Thành phố.

K.Tiến

Nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác phòng cháy, chữa cháy (laodongthudo.vn)