Nhiều sự kiện sẽ diễn ra trong Tháng nhiếp ảnh Photo Hà Nội ’21

 Ngày 28/4, Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace khởi xướng chương trình Photo Hanoi ’21 nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm và kết nối công chúng với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Các buổi triển lãm, tọa đàm, các khóa học, trao đổi, chia sẻ về nhiếp ảnh sẽ được diễn ra trải dài trong tháng 5 tại Hà Nội. Chương trình sẽ đem lại cho những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh cũng như các nhiếp ảnh gia nhiều trải nghiệm, được tiếp cận nhiều khía cạnh khác biệt trong việc sáng tạo và trưng bày hình ảnh.

Nhiều sự kiện sẽ diễn ra trong Tháng nhiếp ảnh Photo Hà Nội '21
Nhiều sự kiện sẽ được tổ chức trong Tháng nhiếp ảnh Photo Hà Nội ’21. (Ảnh:M.Tiến)

Với sự góp mặt của gần 30 nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ thị giác, những người hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo trong và ngoài nước như nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền (Người Pháp gốc Việt), nhiếp ảnh gia Philippe Marinig (Pháp), Joseph Gobin (Pháp), các nghệ sĩ Prune Phi (Người Pháp gốc Việt), Fabien Jacob (Pháp), Thi My Lien Nguyen (Thụy Sĩ)… cùng nhiều nghệ sĩ Việt như Duy Phương, Yến Dương, Trần Lê Quỳnh Anh, Nguyễn thế Sơn, Phạm Tuấn Ngọc, Hai LeCao…

Tại buổi tọa đàm, ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, đã đưa ra thông điệp: “Những hoạt động gặp gỡ, trưng bày và giáo dục sau đây nhằm bộc lộ tài năng, kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn độc đáo mà đã chuyển hóa hành động ghi chép đơn thuần thành tác phẩm chuyên chở ý tưởng – đó chính là kết quả của một quá trình tư duy thấu đáo. Photo Hanoi nhắc chúng ta rằng có một tác giả đứng sau mỗi tấm ảnh, và đúng như nhiếp ảnh gia Willy Ronis nói, “máy ảnh nhìn, con mắt thấy”.

Sáu triển lãm trong khuôn khổ Photo Hanoi ’21 bao gồm: Mê Kông – Chuyện đôi bờ của tác giả Lâm Đức Hiền, Khoảnh khắc bí mật của maiko (Philippe Marining), Đã tới lúc thắp sáng lại những vì sao (Punk Dragon), triển lãm Khuôn dạng và triển lãm Những ngã rẽ: Góc nhìn từ châu Âu, triển lãm Tinh hoa ẩm thực thực Pháp.

Xuất phát từ niềm tin rằng nhiếp ảnh dành cho tất cả mọi người, các hoạt động giáo dục hướng đến khán giả thuộc mọi lứa tuổi, giới tính và trình độ chuyên môn. Những hoạt động nổi bật có thể kể đến: Ghé thăm làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá; Thảo luận về tìm đầu ra cho tác phẩm nhiếp ảnh; Khóa học xây lên chiếc hộp câu chuyện; Khóa học in cyanotype; Khóa học làm ấn phẩm nhỏ từ ảnh… sẽ diễn ra vào các buổi thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Anh Ngọc/laodongthudo.vn