Những “bông hoa” làm đẹp phố phường

 Trong khi mọi người được nghỉ ngơi và tận hưởng những chuyến đi chơi cùng gia đình vào dịp nghỉ lễ, Tết, thì những công nhân ngành xây dựng Hà Nội vẫn gác lại niềm vui chung, miệt mài với công việc quen thuộc là giữ cho phố phường luôn xanh, sạch, đẹp…

Tự hào góp phần làm đẹp Thủ đô

Khi Thành phố lên đèn cũng là lúc chị Nguyễn Thanh Hiếu, Tổ môi trường số 1, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội bắt đầu công việc của mình. Cùng với chiếc chổi tre, xe đẩy, chị đi khắp các con phố quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm để thu gom rác thải. Khu vực làm việc của chị là trung tâm văn hóa thương mại, bộ mặt của Thủ đô, nơi tập trung các cơ quan chính trị hành chính Nhà nước, luôn diễn ra những sự kiện trọng đại, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm.

Những “bông hoa” làm đẹp phố phường
Công nhân Công ty Môi trường đô thị, Công ty Công viên cây xanh, Công ty chiếu sáng… đang hoạt động hết công suất để chỉnh trang phố phường, trồng hoa, cắt tỉa cây cối góp phần tô đẹp Thủ đô.

Ngoài ra, đây cũng là địa bàn Thành phố triển khai tuyến phố đi bộ vào cuối tuần nên yêu cầu đặt ra lúc nào cũng phải sạch sẽ. Vốn tính cẩn thận, trách nhiệm, chị luôn cần mẫn, nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, thu dọn sạch sẽ rác thải, giữ đường phố luôn sạch đẹp. “Công việc thu gom rác như ngấm vào máu thịt của mình, đi đến đâu, như một thói quen nghề nghiệp, tôi đều quan sát môi trường xung quanh, xem chỗ nào sạch, chỗ nào bẩn để từ đó rút kinh nghiệm cho công việc của mình” – chị Hiếu chia sẻ.

Công việc của công nhân vệ sinh môi trường mang tính đặc thù, thường làm về đêm, từ 18h cho đến khi hết rác (khoảng 2-3h, thậm chí có khi đến 4-5h hôm sau). Trong các đợt phục vụ lễ, Tết, hay vào các buổi cuối tuần, khi mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi, những công nhân môi trường lại phải tăng ca, tăng giờ, bám địa bàn để làm việc. Đó là chưa kể trời mưa, rác quyện vào nước mưa nặng trịch, trời nắng, hơi nóng bốc lên ngột ngạt; rồi những hiểm nguy khi làm việc trên các tuyến đường có mật độ giao thông đông… Song vượt lên tất cả, người phụ nữ ấy vẫn luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhất công việc được giao, được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vinh danh là công dân ưu tú Thủ đô năm 2019.

Dành cả tuổi thanh xuân cho công việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, dù nay đã lên chức bà ngoại nhưng chị Hiếu không ỷ lại cho các đồng nghiệp trẻ. Chị vẫn đi sớm về khuya, hoàn thành vượt mức công việc được giao. “Gần 30 năm gắn bó với công việc, tôi trụ được với nghề là nhờ gia đình động viên rất nhiều. Do đặc thù công việc, tôi không mấy khi được ăn cơm cùng gia đình. Dù vậy, tôi luôn được chồng và các con đỡ đần, động viên, khích lệ” – chị Hiếu tâm sự

Hơn 20 năm trong nghề nhưng với chị Đỗ Thị Hoa – Tổ trưởng Tổ môi trường 9, Chi nhánh Ba Đình, có duy nhất một năm được nghỉ vào ngày 30 Tết. 22 năm còn lại, ngày lễ, Tết là những ngày chị làm việc trên phố. Chị bảo, nếu không yêu nghề thì khó trụ được. Vì đây là công việc vất vả, thường xuyên phải “bám đường”, tiếp xúc với ô nhiễm, khói bụi… Trên địa bàn phường tổ chị Hoa phụ trách có nhiều chợ cóc, chợ tạm, khu tập thể, dân cư đa số chủ yếu là buôn bán nên có nhiều rác sinh hoạt phát sinh, nhất là trong dịp lễ, Tết. Với nhiều năm kinh nghiệm, tổ luôn chủ động sắp xếp công việc, bố trí ca kíp, số lượng công nhân hợp lý nhằm thu dọn kịp thời rác thải phát sinh. Nhờ đó, chất lượng duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn luôn được đảm bảo. “Càng gần ngày nghỉ lễ, Tết, chúng tôi càng phải làm tăng cường để làm sạch đường phố” – chị Hoa chia sẻ.

Cũng như chị Hiếu, chị Hoa, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nói riêng cũng như các dịp nghỉ lễ, Tết khác nói chung, trên toàn Thành phố có hàng trăm công nhân vệ sinh môi trường, Công ty cây xanh, Công ty chiếu sáng vẫn đang miệt mài vì mục tiêu quyết tâm giữ gìn môi trường thành phố luôn “Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh”. Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, mỗi người dân cũng cần có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung để Thủ đô Hà Nội luôn là nơi đáng sống.

Phố phường được trang hoàng rực rỡ

Chia sẻ phương án trang trí cây hoa, cây cảnh phục vụ dịp kỷ niệm 30/4 và 1/5/2021, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội, công tác trang trí vườn hoa, cây xanh tạo không khí vui tươi phục vụ người dân trong kỳ nghỉ lễ được chú trọng. Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị: Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, Công viên Thống Nhất, Vườn thú Hà Nội thực hiện trang trí, trồng khóm hoa, cây cảnh, cây đào trên những thảm cỏ sẵn có tại các địa điểm vui chơi công cộng như Công viên Lê Nin; vườn hoa Tây Hồ; vườn hoa Lý Thái Tổ, Diên Hồng, Lý Tự Trọng, Hà Đông; Công viên Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Thống Nhất, Công viên Ba Mẫu, Hòa Bình; Vườn thú Hà Nội, quanh hồ Hoàn Kiếm… Để tạo nét tươi mới, mềm mại, các giỏ hoa tươi cũng sẽ được treo trên các cột đèn trên tuyến đường Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi – Điện Biên Phủ – Độc Lập – Hoàng Văn Thụ – Hùng Vương – Thanh Niên. Đối với những khu vực trung tâm nội thành, các đảo giao thông cũng được trang trí bằng các loại cây cảnh, hoa, chậu hoa, dàn hoa đẹp và phù hợp với cảnh quan.

Thực vậy, đi dọc một vòng quanh Hà Nội, nhiều tuyến ngõ, phố của Hà Nội như được thay áo mới. Dọc các tuyến phố trung tâm Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hàng Bông, Bà Triệu… và xung quanh hồ Gươm, được trang hoàng rực rỡ cờ hoa và đèn chiếu sáng. Pa nô, áp phích với dòng chữ “Chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước” được treo khắp phố phường. Chị Nguyễn Thị Quỳnh, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, cho biết: Phố phường Thủ đô đẹp hơn rất nhiều từ những điểm nhấn trang trí nhẹ nhàng nhưng nổi bật, dễ nhận diện, cách bố trí ánh sáng trang nhã cũng làm sống động thêm mảnh đất nghìn năm tuổi. Còn ông Nguyễn Phan Thành, phường Kim Mã, quận Ba Đình, cho rằng, những lẵng hoa cùng mô hình trang trí đã được kết hợp hài hòa với không gian xung quanh, nội dung thiết kế cũng bao hàm nhiều ý nghĩa, cho thấy những giá trị đặc sắc của Thủ đô.

Bên cạnh các tuyến đường hoa, các mô hình trang trí chiếu sáng trên các đường: Tràng Tiền, Ngô Quyền, Phan Chu Trinh, Bà Triệu, Phan Đình Phùng, Nguyễn Chí Thanh, Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp, Đại lộ Thăng Long… cũng đang phát huy hiệu quả trong việc tạo diện mạo mới mẻ, hấp dẫn cho Thủ đô. Đây đều là những mẫu thiết kế đã xuất sắc vượt qua hơn trăm tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động.

Tuấn Dũng/laodongthudo.vn