Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Mô hình “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đến các hộ cách ly của Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai trong những ngày qua thực sự là một mô hình hay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch
Đoàn viên, thanh niên phường Phúc Xá đi chợ giúp người dân.

Gia đình anh Nguyễn Đăng Khoa (tổ dân phố số 4, phường Phúc Xá) mặc dù đang thực hiện cách ly nhưng 7 ngày nay vẫn đều đặn được các đoàn viên, thanh niên của phường mua giúp những đồ dùng thiết yếu, phục vụ cho sinh hoạt của gia đình. “Phải cách ly y tế đang không biết làm sao để mua thực phẩm thì chúng tôi được các bạn đoàn viên đi chợ giúp. Đây là việc làm tốt, các đoàn viên đã san sẻ khó khăn cùng với chúng tôi, giúp chúng tôi thêm phần yên tâm hơn”, anh Khoa chia sẻ.

Cùng chung sự hài lòng đó, chị Nguyễn Thùy Linh (tổ dân phố 16) cho hay: “Mô hình đi chợ giúp dân là một mô hình rất thiết thực, thể hiện sự sáng tạo của các bạn đoàn viên, thanh niên, giúp đảm bảo cuộc sống của những gia đình đang cách ly tại nhà và bảo đảm tốt cho công tác phòng, chống dịch. Các bạn nhiệt tình lắm, tôi đánh giá cao tinh thần vì cộng đồng của các bạn trẻ, mong rằng mô hình này được nhân rộng ra ở nhiều khu vực khác”.

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch
Nhờ sự giúp đỡ của các bạn đoàn viên, thanh niên, người dân có đủ lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu giúp họ yên tâm thực hiện cách ly.

Chia sẻ rõ hơn về mô hình này, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường Phúc Xá Dương Vũ Dũng cho biết, thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố về giãn cách xã hội, các chỉ đạo của Quận ủy, Ủy ban nhân dân phường về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong khi ở trên địa bàn phường có nhiều hộ dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, cuộc sống của người dân gặp khó khăn vì không được đi ra ngoài, do đó Đoàn thanh niên phường phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ phường triển khai mô hình: “shipper áo xanh đi chợ giúp dân phòng dịch an toàn”.

Mô hình được thực hiện với phương thức, Đoàn phường phát phiếu mua hàng, người dân điền thông tin các mặt hàng cần mua vào phiếu và gửi phiếu trước 20 giờ hàng ngày, sau khi nhận đơn, Đoàn phường sẽ tổng hợp và lên phương án mua sản phẩm. Đi chợ về, các thành viên của đội phân chia thực phẩm theo đơn hàng của từng hộ gia đình đã đăng ký và giao thực phẩm cho một hộ đại diện trong khu vực cách ly.

Để mô hình được thực hiện thuận tiện, Đoàn phường Phúc Xá phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường, nắm danh sách các hộ dân thuộc diện cách ly y tế tại nhà, số điện thoại của gia đình để liên hệ với các gia đình về nhu cầu mua hàng hóa. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng để phục vụ cho người dân khi cần hỗ trợ. Các bạn tình nguyện viên trong đội hình đi chợ 1 lần/ngày và sẽ báo giá cho từng đơn hàng, mặt hàng đến từng hộ gia đình để họ nắm thông tin và thống nhất chốt đơn hàng. Trong quá trình thực hiện, các đoàn viên luôn tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, cũng như các quy định về phòng, chống dịch.

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch
Những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường được nhận những suất quà hỗ trợ, giúp họ thêm ấm lòng trong mùa dịch.

“Ban đầu chỉ là mua thực phẩm để chuyển tới người nhà của các đoàn viên trong khu cách ly, sau đó được người dân tin tưởng, mô hình được nhân rộng trong tất các khu vực đang thực hiện cách ly y tế. Hiện nay, phường Phúc Xá có hơn 50 hộ dân phải cách ly, với mô hình này, người dân không lo thiếu hàng hóa thiết yếu để sử dụng, các loại thực phẩm, rau củ quả được chuyển tới tay các hộ luôn tươi ngon, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm”, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường Phúc Xá Dương Vũ Dũng chia sẻ.

Không chỉ đi chợ giúp những gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, Đoàn phường Phúc Xá còn triển khai hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng vắc xin trên địa bàn, tham gia trực tại các chốt kiểm soát dịch, phối hợp cùng Ủy ban nhân dân phường vận động, kêu gọi hỗ trợ, trao những suất quà tới các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Cụ thể, Đoàn phường đã kêu gọi hỗ trợ được hơn 100 suất quà với tổng giá trị 35 triệu đồng và 200 suất quà gồm những đồ ăn nhẹ gửi tới các gia đình.

Hoa Nguyễn / laodongthudo.vn