Những trải nghiệm độc nhất của mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội có gì đặc biệt? Đó là mùa của những cơn mưa bất chợt, những đợt lá vàng và không khí se lạnh len lỏi khắp phố cùng nồng nàn hương hoa sữa khiến người ta cứ nhớ nhung mãi không nguôi.

Nồng nàn hương hoa sữa

Khi mùa thu Hà Nội về cũng là lúc hương thơm ngào ngạt của hoa sữa bắt đầu lan tỏa khắp phố phường. Loài hoa này đã trở thành biểu tượng của mùa thu, in sâu trong ký ức của rất nhiều thế hệ. Những bông hoa trắng ngần, li ti kết thành từng chùm nhỏ tạo một khoảng trời trắng xóa. Chỉ cần một cây hoa sữa nở bung là đã đủ cho cả góc phố tỏa ngát hương thơm.
Loài hoa này được trông rất nhiều trên các con phố quen thuộc như Nguyễn Du, Lê Duẩn, Quán Thánh… Mặc dù không phải ai cũng thích với mùi hương ấy nhưng hít hà mùi hoa sữa trên những con đường Hà Nội trong tiết trời se lạnh vẫn là trải nghiệm nên thử khi đến với Hà Nội mùa thu.

 

Dạo phố Phan Đình Phùng

Phố Phan Đình Phùng là con phố bình yên giữa hai hàng cổ thụ xanh rợp bóng mát, được mệnh danh là một trong những con đường lãng mạn nhất Hà Nội. Và không biết tự bao giờ con phố ấy đã trở thành biểu tượng của mùa thu Hà Nội.

Mùa thu đến, những hàng cây cổ thụ già ven đường bắt đầu trút lá làm cho con đường được phủ kín bởi lá vàng rơi đẹp đến nao lòng. Khung cảnh này vốn đã lãng mạn nay thì lại càng nên thơ hơn. Chính vì thế mỗi khi đến mùa, các nhiếp ảnh gia từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư lại tìm đến đây để ghi lại khoảnh khắc chỉ có một lần trong năm.

Ngắm cầu Long Biên vào thu

Một trải nghiệm mà bạn cũng không nên bỏ lỡ vào mùa thu Hà Nội là đi dạo và ngắm cầu Long Biên. Sau hơn một thế kỷ tồn tại, cầu Long Biên không chỉ là chứng nhân lịch sử vĩ đại của Hà Nội, mà còn là một góc quen thuộc gợi nhớ về ký ức của nhiều thế hệ người Hà thành.

Đi dọc cây cầu, bạn sẽ thấy những bãi bồi xanh ngát với vườn chuối, ruộng rau bạt ngàn và rừng lau nở hoa dọc bờ sông và bãi giữa sông Hồng. Trên cầu Long Biên là những hàng rong buôn bán vài thứ quà quê như quả cóc, quả ổi, củ đậu hay mớ tôm, mớ cá vừa đánh bắt dưới sông được người dân mang lên cầu. Đặc biệt, cầu Long Biên trong ánh nắng chiều của những ngày thu càng đẹp lãng mạn. Tất cả tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp và trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho các nhiếp ảnh gia, đồng thời thu hút rất nhiều du khách khi ghé thăm Hà Nội.

Ngắm hoàng hôn hồ Tây

Nếu như được hỏi, ở đâu yên bình nhất thì chắc chắn người Hà Nội sẽ trả lời “ở Hồ Tây”. Bởi lẽ dù cho thành phố có chật chội, xô bồ như thế nào đi chăng nữa thì khi dừng chân ở bất cứ con đường nào xung quanh hồ, bạn đều có thể tận hưởng vẻ đẹp yên bình khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác.

Đặc biệt, hồ Tây còn được coi là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Hà Nội. Mỗi buổi chiều, dù dừng chân ở bất cứ đâu xung quanh hồ, bạn đều có thể chiêm ngưỡng được khung cảnh lãng mạn ấy. Giữa tiết trời thu se lạnh của mùa thu Hà Nội, còn gì tuyệt vời hơn một chuyến dạo quanh hồ, dừng chân và ngắm hoàng hôn đang dần buông xuống trên hồ Tây?

Thưởng thức đặc sản cốm làng Vòng

Mùa thu Hà Nội có những món đặc sản rất riêng, đầu tiên phải kể đến cốm và các sản phẩm từ cốm như chè cốm, bánh cốm… thơm ngon, dẻo mềm khiến bao tín đồ ẩm thực Hà Nội mê mẩn. Nhắc tới cốm, người ta sẽ nghĩ ngay đến làng Vòng, nơi có truyền thống làm ra món cốm lâu đời và nổi tiếng nhất. Đi dọc các con phố Hà Nội mùa thu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gánh rong bán cốm lá me được gói trong lá khoai ráy, bọc ngoài là lá sen, buộc bằng rơm để không bị khô.

Nhưng muốn thưởng thức món cốm đúng cách, bạn phải nếm thật chậm rãi để có thể từ từ cảm nhận trọn vẹn hương vị dẻo thơm, ngọt ngào trong từng hạt cốm. Ngoài ra, người Hà Nội thường thích dùng chuối tiêu chín hoặc hồng chín để chấm với cốm, đem đến một hương vị độc đáo mà cũng hấp dẫn khó cưỡng.

Ấm bụng với một bát bánh đúc nóng hổi

Khi tiết trời Hà Nội chuyển thu mang theo không khí se lạnh mà bạn lại bỏ quên món bánh đúc nóng thì thật là thiếu sót lớn. Không phải cao lương mỹ vị, nhưng bánh đúc nóng lại là món quà chiều làm mê mẩn biết bao người dân Hà thành.

Một bát bánh đúc nóng không thể thiếu phần thịt băm mộc nhĩ, hành khô và rau mùi. Người ta thường múc bánh đúc sền sệt vào chiếc bát nhỏ có miệng rộng, sau đó cho thịt băm mộc nhĩ, hành phi và rau mùi lên trên, cuối cùng chan nước dùng kèm thêm một chút dầu. Vị bùi ngậy của bánh đúc đặc, thêm chút đậm đà từ thịt băm, mùi thơm từ hành phi, rau mùi và vị chua ngọt của nước dùng hoà quyện với nhau tạo nên một món ăn hoàn hảo. Bát bánh đúc này mà có thêm chút tiêu bắc, ớt bột lại càng ngon hơn.

Nhâm nhi ly nước sấu chua

Mùa thu Hà Nội sao có thể bỏ qua những ly nước sấu mát lạnh. Chỉ đơn giản là một loại quả bình dân ngâm với đường, ấy vậy mà nước sấu lại trở thành đặc sản Hà Nội làm mê mẩn biết bao người bởi hương vị chua ngọt, hòa quyện cùng mùi nước gừng thơm phức.

Bạn có thể tìm thấy món đồ uống này có thể tìm bất cứ đâu trên các vỉa hè, ngóc ngách ở Hà Nội. Vào một ngày trời trở lạnh, nhâm nhi ly nước sấu rồi cùng tán gẫu với bạn bè giữa phố phường sẽ khiến một buổi chiều mùa thu của bạn trọn vẹn và có ý nghĩa hơn.

Ăn cháo sườn sụn đêm

Cháo sườn sụn từ lâu đã trở thành một món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người yêu thích tại Hà Nội. Người ta ăn cháo sườn không kể buổi nào trong ngày, cũng chẳng kể mùa nào trong năm nhưng có lẽ thích hợp nhất vẫn là vào những đêm trời thu, khi thời tiết bắt đầu se se lạnh.

Trải qua bao nhiêu năm nhưng hương vị và nguyên liệu của những bát cháo sườn sụn vẫn không có gì thay đổi. Cháo được nấu kĩ cùng với sườn sụn, khi ăn người ta thường gọi thêm quẩy, ruốc. Một món ăn dân dã và đơn giản thế mà hương vị của nó thì đậm đà và hấp dẫn khó cưỡng được.

Hương Thảo (t/h)