Niềm tự hào của những Công nhân giỏi Thủ đô

Sáng 6/5, 100 công nhân lao động ưu tú đã được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tôn vinh, tuyên dương danh hiệu “Công nhân giỏi” năm 2023. Đây là niềm tự hào, cũng là động lực để những người thợ tiếp tục cần cù, chịu khó trong lao động; tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất góp phần bảo đảm việc làm, thu nhập, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tự hào đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn

Sau khi cùng 100 công nhân lao động báo công dâng Bác trong sáng sớm 6/5, anh Nguyễn Văn Dương (công nhân Công ty Cổ phần giầy Ngọc Hà) trở về tham dự Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2023 do LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức với niềm xúc động. Anh Dương cho hay, 5 năm nỗ lực cho công việc, đây là lần đầu tiên anh vinh dự được LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

“Tôi tin rằng cùng với 100 công nhân lao động được biểu dương hôm nay, những ghi nhận của Công ty, tổ chức Công đoàn trong các phong trào thi đua là một vinh dự và cũng là động lực rất lớn để chúng tôi tiếp tục cống hiến. Chúng tôi tự hào vì đã đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, của tổ chức Công đoàn và thấy yêu công việc của mình hơn mỗi ngày”, anh Dương chia sẻ.

Niềm tự hào của những Công nhân giỏi Thủ đô
Anh Nguyễn Văn Dương (công nhân Công ty Cổ phần giầy Ngọc Hà)

Anh Dương cũng cho biết, tại Công ty, anh đảm nhận vai trò quản lý công nhân bộ phận xếp dỡ, một vị trí đòi hỏi năng lực và tinh thần trách nhiệm. Nhiều năm gắn bó với nghề, anh đã tích lũy kiến thức từ thực tế, mỗi ngày một ít, lâu dần thành bề dày kinh nghiệm được đồng nghiệp và ban lãnh đạo ghi nhận. Bên cạnh tâm niệm bản thân phải không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề, anh Dương cũng tích cực tham gia đóng góp sáng kiến trong công việc, đồng thời luôn tuân thủ, thực hiện đúng quy trình công nghệ, quy phạm kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và chấp hành nghiêm các quy định của Công ty.

Anh Dương cho hay, thời gian tới anh sẽ phấn đấu làm tốt nhất những công việc được giao và có thêm nhiều “sáng kiến, sáng tạo”, tham gia nhiều hơn các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… Với anh Dương, đó chính là cơ hội để anh được học hỏi và rèn luyện thêm tay nghề, khi giỏi nghề, người công nhân sẽ có được công việc ổn định với mức thu nhập cao, đồng thời cũng đóng góp hữu ích cho sự phát triển của Công ty.

Cầm trên tay biểu trưng “Công nhân giỏi Thủ đô” do LĐLĐ Thành phố trao tặng, anh Nguyễn Văn Thịnh (công nhân Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long) tâm sự, nhiều năm trước, anh đã từng đi dự tuyên dương “Công nhân giỏi” nhưng với tư cách là cùng dự với đồng nghiệp. Việc vinh dự đứng lên bục nhận danh hiệu ấy chính là niềm mong ước của anh.

Đến hôm nay, anh Thịnh được đứng trên sân khấu lớn của Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2023 cho chính bản thân mình nỗ lực là một niềm vui rất lớn.

“Từng là niềm mong ước mà nay việc nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã trở thành hiện thực khiến bản thân tôi không khỏi xúc động. Điều này đã minh chứng rằng, với mỗi người thợ, khi có ước mơ và tinh thần lao động hăng say, không ngừng phấn đấu thì mọi nỗ lực sẽ được ghi nhận với thành quả xứng đáng”, anh Thịnh nói.

Anh Thịnh chia sẻ, nỗ lực của anh chính là tinh thần không ngừng đổi mới, cải tiến năng suất làm việc suốt 14 năm gắn bó với Công ty. Vài năm trở lại đây, khi phong trào “sáng kiến, sáng tạo” ở Công ty được phát động mạnh mẽ, mỗi năm, anh đều đóng góp một số sáng kiến, sáng tạo từ những điều nhỏ nhất, đến sáng kiến làm lợi lớn cho doanh nghiệp.

Niềm tự hào của những Công nhân giỏi Thủ đô
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải và nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Dĩnh trao biểu trưng và hoa cho Công nhân giỏi Thủ đô năm 2023.

Theo đó, trong quá trình làm việc anh luôn nghĩ làm sao để giảm bớt được thao tác, khó khăn của những người lao động trực tiếp đứng máy. Trong đó có sáng kiến thay đổi vận hành thao tác máy mài. Từ việc thay đá mài khuôn mẫu trước đây cần đến 2 lao động, sau quá trình làm việc cải tiến xuống còn 1 lao động mà vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tiết kiệm cho doanh nghiệp.

Động lực cho người lao động cống hiến

Chia sẻ cảm xúc khi được LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương, khen thưởng là “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2023, chị Nguyễn Thị Thu Trang (công nhân Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm) cho biết, làm việc tại vị trí công nhân sản xuất, chị Trang đã có nhiều cải tiến kỹ thuật, nhằm nâng cao năng suất lao động cho Công ty. Đặc biệt, trong năm 2023, chị Trang cùng một số đồng nghiệp trong Công ty đã tạo ra được dao cắt tự động, nhờ vậy công nhân đỡ vất vả hơn.

Được tuyên dương hôm nay, chị Trang bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới các cấp Công đoàn đã quan tâm, chia sẻ, động viên, tạo nhiều phong trào thiết thực để người lao động có điều kiện trải nghiệm, phấn đấu và yên tâm lao động, sản xuất.

Niềm tự hào của những Công nhân giỏi Thủ đô
Chị Nguyễn Thị Thu Trang, công nhân Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm.

Theo lời chị Trang, 17 năm làm việc tại Công ty chị luôn cảm thấy vui vẻ và có động lực trong công việc. “Bởi Công ty có nhiều chế độ ưu đãi cho cán bộ công nhân viên, khi chúng tôi có những sáng kiến, sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm thao tác vất vả trong quá trình sản xuất cho người lao động…”, chị Trang cho biết thêm.

Đặc biệt, hàng năm Công đoàn Công ty luôn có nhiều chế độ động viên người lao động. Nhất là với những công nhân lao động có sáng kiến sáng tạo, đề tài cải tiến, đều được khen thưởng, nâng lương theo đánh giá bình bầu… Bởi vậy tạo được động lực cho đoàn viên, người lao động phấn đấu và cống hiến.

Cùng với niềm vinh dự, khi đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, những người thợ Thủ đô luôn tâm niệm sẽ tiếp tục cần cù, chịu khó trong lao động; tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất góp phần bảo đảm việc làm, thu nhập, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Thay mặt 100 công nhân được biểu dương, anh Đỗ Văn Hảo (công nhân Công ty Cổ phần Hà Yến, thuộc LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm) đã bày tỏ sự quyết tâm cao, nhiệt tình hưởng ứng đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028 mà đồng chí Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát động.

Đồng thời trong thời gian tới, cùng với công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, anh Hào sẽ tích cực tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn các cấp phát động đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô” hàng năm.

Nhóm PV