Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 diễn ra tại Hà Nội sáng nay (14/4), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, trên con đường hội nhập quốc tế và trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu.

Chia sẻ tại phiên khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, vượt qua những thăng trầm trong lịch sử hàng trăm năm, hai nước Việt Nam và Pháp đã trở thành bạn, thành đối tác phát triển thân thiết.
Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.

Nhấn mạnh tầm quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, trong con đường hội nhập quốc tế và trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu thể hiện qua việc hai nước thường xuyên có việc trao đổi đoàn cấp cao.

Cho đến nay, Pháp là một trong những đối tác thương mại, đầu tư, viện trợ không hoàn lại hàng đầu của Việt Nam. Bên cạnh đó, giao lưu Nhân dân hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ dưới nhiều dạng thức phong phú đa dạng hiệu quả.

Đánh giá cao vai trò của cơ chế hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là kênh quan trọng thúc đẩy hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân hai nước, cũng đồng thời là đặc thù độc đáo của quan hệ Việt Nam – Pháp.

Đáng chú ý, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, ngay sau đại dịch Covid-19 kết thúc và đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm Đối tác Chiến lược.

Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam
Các đại biểu tham dự phiên khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12.

Cũng theo Phó Thủ tướng, thế giới đang chứng kiến những biến chuyển nhanh chóng khó lường của cấu trúc an ninh – kinh tế toàn cầu với nhiều khó khăn mới nổi khiến các nước điều chỉnh mô hình hợp tác nhằm thích nghi với tình hình mới.

Trong bối cảnh đó, việc hai nước xây dựng các nội dung hoạt động toàn diện, phong phú để trao đổi giao lưu trong khuôn khổ hội nghị là kết quả xứng đáng được ghi nhận và đánh giá cao.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng kỳ vọng, Hội nghị góp phần giúp quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp đi vào chiều sâu rộng hiệu quả hơn, đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của người dân hai nước.

Phương Ngân – Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/phap-luon-la-doi-tac-quan-trong-hang-dau-cua-viet-nam-154584.html