Phát huy sức mạnh cộng đồng

Từ đầu năm 2022 đến nay, địa bàn dân cư số 17 (Khu đô thị Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) có gần 1.500 người nhiễm Covid-19. Phát huy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, các thành viên Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà thuộc địa bàn dân cư số 17 đã tận tình giúp đỡ để các bệnh nhân yên tâm điều trị. Với những đóng góp tích cực, Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

Ông Nguyễn văn Tâm (bên trái), Tổ trưởng dân phố kiêm tổ trưởng chăm sóc hỗ trợ người cách ly y tế tại nhà thuộc Tổ 17L (Tòa nhà 11, Khu đô thị Times City), phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Giúp đỡ điều trị kịp thời

Dẫn phóng viên Báo Hànộimới đi một vòng qua các tòa nhà để nắm thông tin, Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư số 17 Lê Huy Khôi cho biết, đi vào hoạt động gần 10 năm nay, Khu đô thị Times City hiện có hơn 27.000 người sinh sống tại 11 tòa nhà. Trung bình mỗi tòa nhà có từ 650 đến 900 hộ dân nên nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng rất cao. “Từ tháng 5-2021, phường Vĩnh Tuy đã chỉ đạo lập 11 tổ Covid-19 cộng đồng và đến tháng 12-2021, thành lập 11 Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà để thích ứng linh hoạt với tình hình dịch mới. Trong đó, Tổ trưởng tổ dân phố kiêm tổ trưởng hỗ trợ, còn cấp ủy và Ban Công tác Mặt trận quản lý cụm tổ 3-4 tổ dân phố. Chúng tôi chăm sóc, hỗ trợ cách ly y tế tại nhà cùng lực lượng y tế của phường. Dù công việc nhiều nhưng các thành viên luôn nhiệt tình hỗ trợ giúp các bệnh nhân yên tâm điều trị tại nhà”, ông Khôi chia sẻ.

Tòa nhà T11 – Khu đô thị Times City có đông cư dân sinh sống nên nguy cơ lây lan dịch rất cao. Ông Nguyễn Văn Tâm (Tổ trưởng tổ dân phố số 11 – thành viên Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà) cho biết: “Mỗi ngày có 3 ca trực và mỗi ca gồm 2 người. Khi có bệnh nhân, thành viên trong Tổ sẽ phát phiếu để người bệnh khai báo thông tin rồi gửi lên nhóm Zalo. Chúng tôi cập nhật liên tục các trường hợp F0, F1 bảo đảm chính xác trên cơ sở các quyết định cách ly y tế và hết thời hạn cách ly của phường”.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm y tá trong quân đội, ông Hồ Thanh Tùng luôn tâm huyết khi tham gia trực trong Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà của tòa T11. Theo ông Tùng, phần lớn các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn hiện nay là thể nhẹ và không triệu chứng nên việc tư vấn điều trị ban đầu giúp người dân yên tâm hơn. Với những bệnh nhân nặng, Tổ hỗ trợ cùng Trạm y tế phường có phương án giúp đỡ điều trị kịp thời được mọi người rất tin tưởng.

Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên

Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư số 17 (phường Vĩnh Tuy) Hoàng Văn Diểm cho biết, kể từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần trở lại đây thì số ca F0 tăng mạnh. “Để quản lý hiệu quả và hỗ trợ các bệnh nhân điều trị tại nhà, chúng tôi đã có sự phối hợp hiệu quả giữa tổ dân phố, các chi hội đoàn thể với hệ thống bảo vệ, an ninh và bộ phận chăm sóc khách hàng của chủ đầu tư Khu đô thị Times City. Trong đó có sự chung tay của các y, bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện hoặc đã nghỉ hưu sinh sống tại các tòa nhà, với những tư vấn kịp thời trên nhóm Zalo để hỗ trợ các bệnh nhân. Chúng tôi còn sử dụng hệ thống loa phát thanh và bảng tin do chủ đầu tư trang bị để thông báo tin tức và tuyên truyền vận động tình hình dịch bệnh đến toàn thể cư dân trong tòa nhà”, ông Diểm chia sẻ.

Không may cả 3 thành viên trong gia đình bị nhiễm Covid-19, bà Đoàn Thị Hà (phòng 309, tòa T11 Khu đô thị Times City) cảm thấy yên tâm khi được các thành viên của Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà tận tình hướng dẫn từ việc khai báo y tế đến làm các thủ tục liên quan. “Các thành viên của Tổ hỗ trợ phần lớn là các bác nghỉ hưu, tuổi cao, nhưng ai cũng nhiệt tình. Nhiều bệnh nhân có bệnh nền, sức khỏe yếu thì các thành viên của Tổ hỗ trợ mang thuốc đến tận nhà, rồi mua giúp nhu yếu phẩm hằng ngày. Chúng tôi thực sự cảm kích trước tấm lòng, sự tâm huyết vì cộng đồng của các thành viên Tổ hỗ trợ”, bà Hà xúc động nói.

Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy Đỗ Phương Nga cho biết, hầu hết các thành viên Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà địa bàn dân cư số 17 là các đảng viên nghỉ hưu nên luôn gương mẫu cùng cả hệ thống chính trị của phường thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. “Chúng tôi thực sự đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Tổ hỗ trợ. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận và sự vào cuộc đồng bộ của các thành viên trong các tổ, đến nay công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới của địa bàn dân cư số 17, phường Vĩnh Tuy đạt hiệu quả tốt, qua đó góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”, bà Đỗ Phương Nga khẳng định.

Đình Hiệp

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/thoi-su/826334/phat-huy-suc-manh-cong-dong