Phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao, gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, những năm qua, Hội Người cao tuổi xã Hoàng Diệu (Chương Mỹ – Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực trong cán bộ, hội viên. Từ đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, trong những năm qua, người cao tuổi trên địa bàn xã Hoàng Diệu với kinh nghiệm, tri thức và vốn sống của mình đã có nhiều cống hiến, đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại quê hương.
Phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi trong xã Hoàng Diệu phát triển mạnh mẽ.

Để phát huy vai trò của người cao tuổi, Hội Người cao tuổi trong xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia họp bàn xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vận động con cháu, gia đình và dòng họ thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước…

Theo ông Nguyễn Đắc Nguyên, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoàng Diệu: Ngay từ đầu năm, Hội đã tổ chức triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua tới các chi hội, đồng thời hướng dẫn các chi hội phối hợp với ban lãnh đạo thôn và các đoàn thể tổ chức chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi tặng quà cho người cao tuổi.

Tính riêng từ đầu năm đến nay, Hội đã kết nạp được 25 hội viên mới, nâng tổng số lên 1.590 hội viên, đạt tỷ lệ tập hợp 98%. Trong đó, trên 90% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao gương sáng” và hơn 90% gia đình hội viên đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Đặc biệt, những tháng đầu năm, khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, để đảm bảo phòng, chống dịch, thực hiện chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hướng dẫn của ngành Y tế, Hội Người cao tuổi xã phối hợp tổ chức tuyên truyền các quy định, biện pháp phòng, chống dịch tới cán bộ hội viên và nhân dân.

Cùng đó, Hội chủ động nắm tình hình đời sống của người cao tuổi, nhất là những người thuộc diện chính sách, người nghèo, già yếu cô đơn, để chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tạo điều kiện giúp đỡ. Đồng thời Hội người cao tuổi trong xã cũng phối hợp với Trạm Y tế, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho các hội viên.

Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 176 người cao tuổi, tuổi tròn từ 70 đến 100 và trên 100 tuổi. Đồng thời, tổ chức thăm, hỏi động viên người cao tuổi không may ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 6,3 triệu đồng.

Song song với đó, các phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của Hội Người cao tuổi xã ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các hội viên tham gia, tạo sân chơi vui tươi, bổ ích, phấn khởi trong mỗi cán bộ, hội viên; đạt được nhiều giải cao tại các hội thao của huyện.

Phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
Chi hội Người cao tuổi thôn An Hiền trồng và hoàn thành công trình đoạn đường nở hoa gần 100m từ kinh phí xã hội hóa 100%.

Không những vậy, người cao tuổi trên địa bàn xã còn luôn đi đầu gương mẫu trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, tôn tạo nơi tâm linh và hoạt động tôn giáo. Nhiều hội viên còn sức khỏe vẫn trực tiếp tham gia phát triển kinh tế góp phần ổn định đời sống gia đình, giáo dục con cháu về ý thức trong lao động sản xuất và tham gia tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Đáng chú ý, vào cuối tháng 4 vừa qua, Chi hội Người cao tuổi thôn An Hiền (Hoàng Diệu) đã hoàn thành công trình đoạn đường nở hoa “kiểu mẫu” với chiều dài gần 100m với 61 cây hoa giấy các loại, 15 cây hoa ngũ sắc và một số loại hoa khác.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn An Hiền cho biết: Chỉ sau 5 ngày triển khai, chi hội đã nhận được sự ủng hộ tích cực của cán bộ, hội viên và nhân dân và hoàn thành đoạn đường hoa, tổng kinh phí trên 16 triệu đồng được huy động xã hội hóa 100%. Công trình được hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4.

Cùng với trồng và chăm sóc đoạn đường nở hoa, vào thứ 7 hàng tuần, hội viên người cao tuổi dành thời gian tích cực tham gia vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, khu vực công cộng… Những việc làm thiết thực đó không chỉ làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và diện mạo của địa phương mà còn góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về bảo vệ môi trường.

Sau công trình này, tới đây, Hội Người cao tuổi xã Hoàng Diệu tiếp tục triển khai nhân rộng thêm nhiều đoạn đường nở hoa ở 6 chi hội còn lại. Đồng thời, sẽ ra mắt Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau với các hoạt động như: Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ về vốn, hướng dẫn cách làm ăn, nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi…

Bên cạnh đó, Hội Người cao tuổi xã Hoàng Diệu sẽ tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao, gương sáng”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi trên các lĩnh vực, nhất là trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Minh Khuê