Phiên Giao dịch việc làm huyện Mê Linh 2023: Gần 1300 chỉ tiêu vị trí việc làm hấp dẫn

Sáng nay (15/4), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp cùng UBND huyện Mê Linh tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động huyện Mê Linh năm 2023.

Tới dự Khai mạc Phiên GDVL có ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội; ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh; ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

 

Phiên Giao dịch việc làm huyện Mê Linh 2023: Gần 1300 chỉ tiêu vị trí việc làm hấp dẫn
Các đại biểu bấm nút khai mạc Phiên GDVL lưu động huyện Mê Linh năm 2023.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, huyện Mê Linh có diện tích trên 14.000 ha; dân số hơn 250 nghìn người. Trong đó, số người trong độ tuổi lao động khoảng 183.000 người; bình quân hàng năm, có khoảng 2.500 đến 3.000 lao động trên địa bàn huyện có nhu cầu giải quyết việc làm.

Trong những năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 song kinh tế – xã hội của huyện Mê Linh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, riêng năm 2022 đạt 8,9%; thu ngân sách tăng cao, vượt 98,6% dự toán thành phố giao; nhiều dự án hạ tầng khung quan trọng được Nhà nước, thành phố Hà Nội và huyện quan tâm đầu tư.

Phiên Giao dịch việc làm huyện Mê Linh 2023: Gần 1300 chỉ tiêu vị trí việc làm hấp dẫn
Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương phát biểu khai mạc.

Cùng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, huyện đã triển khai đa dạng các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường và giải quyết việc làm cho người lao động. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương (năm 2022, giải quyết việc làm cho 2.670 lao động; 3 tháng đầu năm 2023 giải quyết việc làm cho 906 lao động).

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, mặc dù, hiện nay thông tin thị trường lao động tương đối phổ biến, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thông tin và tuyển dụng lao động phù hợp, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp còn gặp khó khăn. Vì vậy, việc tổ chức Phiên GDVL lưu động tại huyện có ý nghĩa hết sức quan trọng. Phiên GDVL là đầu mối cung cấp, tư vấn thông tin cung – cầu lao động chính thống; là nơi liên hệ, giao dịch trực tiếp giữa nhà tuyển dụng với người tìm việc giúp doanh nghiệp tuyển dụng được lao động có trình độ, năng lực phù hợp; giúp người lao động tìm được công việc tốt, thu nhập cao và có khả năng phát triển bản thân.

Để Phiên GDVL huyện Mê Linh được tổ chức thành công, ông Lê Văn Khương đề nghị Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng LĐBXH huyện tổ chức phiên GDVL đảm bảo an toàn, thiết thực và hiệu quả; tạo điều kiện thuận lợi để đông đảo nhân dân, các đơn vị doanh nghiệp (chủ sử dụng lao động) thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia.

Đồng thời, qua Phiên GDVL, các đơn vị chức năng liên quan nắm bắt rõ tình hình lao động việc làm trên địa bàn huyện, từ đó xây dựng các chương trình, kế hoạch phù hợp để tham mưu cho huyện thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội huyện năm 2023 và những năm tiếp theo.

Phiên Giao dịch việc làm huyện Mê Linh 2023: Gần 1300 chỉ tiêu vị trí việc làm hấp dẫn
Ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc Phiên GDVL.

Phát biểu tại Phiên GDVL, ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội khẳng định, trong những năm qua Sàn GDVL vệ tinh Mê Linh đã thực hiện thành công nhiệm vụ là cầu nối giới thiệu, tư vấn việc làm cho người lao động, giúp họ tìm được việc làm phù hợp, ổn định cuộc sống. Từ khi thành lập đến nay, Sàn GDVL vệ tinh Mê Linh đã tổ chức 661 Phiên GDVL với tổng số 2.199 doanh nghiệp tham gia phỏng vấn tuyển dụng; số lao động tham gia phỏng vấn trực tiếp và kết nối online là 12.841 người; trong đó lao động đã trúng tuyển là 3.847 người.

Phiên Giao dịch việc làm huyện Mê Linh 2023: Gần 1300 chỉ tiêu vị trí việc làm hấp dẫn
Người lao động tham gia phỏng vấn với các doanh nghiệp tại Phiên GDVL lưu động huyện Mê Linh.

Theo ông Nguyễn Tây Nam, việc tổ chức Phiên GDVL huyện Mê Linh có ý nghĩa thiết thực, là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn huyện và khu vực lân cận.

“Phiên giao dịch không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động mà còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp về thông tin thị trường lao động để từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động.”, ông Nguyễn Tây Nam khẳng định.

Tham dự Phiên GDVL lưu động huyện Mê Linh năm 2023 có sự góp mặt của 32 doanh nghiệp (DN) đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động là 1.292 chỉ tiêu. Trong số 32 DN tham gia, có 15/32 DN tham gia trong lĩnh vực sản xuất, chiếm 46,8%. Ngoài ra còn các DN hoạt động trong lĩnh vực khác như: May mặc, vận tải, viễn thông, xuất khẩu lao động…

Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng kí tham gia Phiên GDVL lưu động huyện Mê Linh năm 2023 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người dân, người lao động địa phương sẽ tạo điều kiện cho người lao động chưa tìm kiếm được việc làm tại huyện Mê Linh lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.

Theo tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Mức thu nhập cao, từ 10 triệu đồng trở lên có 385/1.292 chỉ tiêu (chiếm 29,7% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng); mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng có 521/1.292 chỉ tiêu (chiếm 40,3% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng); mức thu nhập 5 – 7 triệu đồng có 213/1.292 chỉ tiêu (chiếm 16,4% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng)…

Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/phien-giao-dich-viec-lam-huyen-me-linh-2023-gan-1300-chi-tieu-vi-tri-viec-lam-hap-dan-154635.html