Phố cổ Hà Nội – Dấu tích làng nghề xưa

Chiều 18/12, tại đình Kim Ngân (số 42-44 Hàng Bạc, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp Trung tâm Lưu trữ quốc gia I khai mạc triển lãm “Phố cổ Hà Nội – Dấu tích làng nghề xưa”.

Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, Thăng Long – Hà Nội đã trở thành nơi thu hút các hiền tài, kẻ sĩ, thợ giỏi về sinh cư lập nghiệp tạo ra làng nghề, phường nghề, phố nghề. Quá trình dựng làng, lập phố đã tạo nên nét độc đáo của mảnh đất kinh kỳ với Ba mươi sáu phố phường – nơi hội tụ những cửa hiệu buôn bán. Nhiều làng nghề thủ công ở khắp nơi, nhất là các vùng phụ cận đã đến Thăng Long sinh nghiệp như Đan Loan (Hải Dương) với nghề nhuộm vải, Quất Động (xưa thuộc trấn Sơn Nam Thượng) với nghề thêu ren, Đồng Xâm (Thái Bình) với nghề chạm bạc…

Thợ thủ công từ các tỉnh lân cận không chỉ giới thiệu hàng hóa, họ còn mang tới cả kỹ nghệ sản xuất, rồi lập đình thờ vị tổ nghề đã có công sáng lập và mở mang trí thức ngành nghề cho họ.

Theo thống kê, khu phố cổ Hà Nội có 14 đình thờ tổ nghề, qua thời gian cùng những thăng trầm của lịch sử, các đình thờ tổ nghề – dấu tích làng nghề xưa cái còn cái mất nhưng phần nào cũng phản ánh được sức sống bền bỉ của những phường nghề, phố nghề trong lòng Hà Nội.

Vớihàng trăm hình ảnh, hiện vật quý, Triển lãm “Phố cổ Hà Nội – Dấu tích làng nghề xưa” đã giúp người xem hiểu thêm về quá trình hình thành các phố nghề, hiểu hơn về lịch sử phố nghề của Thăng Long-Hà Nội. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 15-1-2021.

H.Anh/MASK