Phố cổ ngập rác dịp rằm Trung thu

Sau một buổi tối, các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược (Hà Nội) ngập ngụa rác thải do người bán hàng, du khách đi chơi Trung thu bỏ lại.

Tối 12/9, một ngày trước đêm rằm Trung thu, tại các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược, Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nôi), không khí rất náo nhiệt. Hàng nghìn người chen chân vui chơi, ngắm cảnh, chụp ảnh, mua sắm.

Đến 23h khi dòng người đông đúc đã vãn, các con phố náo nhiệt, rực rỡ sắc màu lộ toàn rác thải.

Giấy bìa, túi bóng, chai nhựa, thức ăn thừa… trắng xóa mặt đường.

Phố Hàng Lược rác la liệt khắp nơi. Phố vắng người đi thì những đống rác hiện lên rõ mồn một.

Chị Nguyễn Thị Mơ (công nhân môi trường phường Hàng Lược) chia sẻ lượng rác những ngày này nhiều gấp 3 lần so với ngày thường. “Chúng tôi phải dọn đến 2-3h sáng mới xong”, nữ công nhân nói.

Do ý thức của một bộ phận người dân, biển cấm trở nên vô tác dụng.

Chị Thúy (công nhân môi trường phường Đồng Xuân) nói rác thải đa phần là do du khách ăn uống vui chơi xong xả thẳng xuống đường mà không bỏ vào thùng hoặc người đi chợ bỏ lại. “Năm nào vào dịp này cũng vậy, cao điểm từ đầu tháng 8 Âm lịch cho tới rằm là chúng tôi vất vả nhất”, chị Thúy cho biết.

Nhiều bạn trẻ vẫn thoải mái chụp ảnh ngay bên cạnh những tuyến phố ngập rác

Người phụ nữ vừa nhặt những cốc nhựa vương vãi vừa nói: “Rác ở đâu mà nhiều thế không biết, khắp mặt đường đâu cũng thấy, những ngày này chỉ khổ cho mấy anh chị lao công.”

Theo ghi nhận, tại các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược… rất ít thùng rác công cộng. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến rác thải bị vứt tràn ra đường.

2h sáng ngày 13/9, công việc dọn dẹp của các công nhân môi trường chưa kết thúc. Nam công nhân tên Hoàng chia sẻ các tổ được phân công quét dọn thu gom vào một chỗ, rồi sau đó đợi xe chở rác tới chở đi thì công việc mới hoàn thành. “Những ngày lễ như thế này phải 3h mới được về nhà. Đúng rằm Trung thu rác còn nhiều hơn nữa”, ông khẳng định.

Hoàng Đông/Zing.vn