Phố Sách Hà Nội đón 3 triệu lượt khách trong 5 năm

Ngày 7/5, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động Phố Sách Hà Nội.

Dự hội nghị có các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Chử Xuân Dũng, Dương Đức Tuấn; Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng; Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định; cùng đại biểu các cơ quan Trung ương và sở, ban, ngành Thành phố, các đồng chí lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, các nhà xuất bản, công ty sách, bạn đọc Thủ đô.
Phố Sách Hà Nội đón 3 triệu lượt khách trong 5 năm
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Phố Sách Hà Nội được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017) và 131 năm kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2017) với các khu chức năng như: Quảng trường sân khấu trung tâm, 16 gian hàng, kiot sách, 2 ki ốt cà phê, 1 ki ốt hoa, khu đọc sách và không gian chiếu nghỉ dừng chân cho du khách.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, sau 5 năm hoạt động, Phố Sách Hà Nội không chỉ là địa điểm giới thiệu sách uy tín của Thủ đô mà đã trở thành điểm gặp gỡ, trao đổi nghề nghiệp của các tác giả, các nhà xuất bản; nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu sách, phát triển văn hóa đọc chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; phục vụ các nhiệm vụ chính trị – văn hóa – xã hội – giáo dục của Thủ đô và quận Hoàn Kiếm.

Đáng chú ý, trong 5 năm, Phố Sách Hà Nội đã tổ chức được 262 sự kiện, thu hút, đón tiếp hơn 3 triệu lượt khách. Lượng khách tăng cao trong 2 năm đầu, trong các sự kiện Phố Sách Xuân hằng năm, các sự kiện lớn do các đơn vị, nhà sách tổ chức. Trong 5 năm, số lượng sách bán ra đạt hơn 2 triệu bản, doanh thu đạt hơn 41 tỉ đồng.

Phố Sách Hà Nội đón 3 triệu lượt khách trong 5 năm
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng trao khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong quản lý hoạt động Phố Sách

Về công tác quản lý nhà nước tại Phố Sách, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm tra các xuất bản phẩm tại các đơn vị, nhà sách bảo đảm đúng quy định pháp luật; phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm trong việc quản lý nhà nước đối với hoạt động của Phố Sách đặc biệt là các hoạt động như: “Phố Sách Xuân”, “Ngày Sách Việt Nam 21/4”, “Tuần lễ văn hóa đọc” (1/10) … nhờ đó, trong 5 năm qua Phố sách Hà Nội ngày càng thu hút đông người dân, độc giả và du khách đến tham quan, mua sắm.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Thông tin và Truyền thông, các nhà xuất bản, công ty sách trong việc quản lý, tổ chức các hoạt động tại Phố Sách Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, sau 5 năm chính thức đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã trở thành tuyến phố đầu tiên của Thủ đô dành riêng cho sách, là không gian văn hóa, sinh hoạt giáo dục truyền thống; nơi tổ chức tọa đàm, giới thiệu sách, các hoạt động triển lãm, văn hóa, nghệ thuật phục vụ công chúng và những người yêu sách Thủ đô, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Phố Sách Hà Nội đón 3 triệu lượt khách trong 5 năm
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long trao thưởng cho các cá nhân, tập thể tham gia cuộc thi xếp sách nghệ thuật

Đặc biệt là trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian vừa qua, các hoạt động của Phố Sách Hà Nội vẫn được duy trì đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng được nhu cầu về văn hóa đọc cho nhân dân.

“Sau 5 năm hoạt động, Phố Sách đã khẳng định được vai trò, vị trí trong đời sống xã hội Thủ đô, tuy nhiên, bên cạnh đó trong thực tế hoạt động cũng sẽ không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. UBND Thành phố đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, đề xuất UBND Thành phố xem xét, giải quyết kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền để Phố Sách Hà Nội hoạt động ngày càng hiệu quả và đáp ứng tốt nhất nhu cầu văn hóa của bạn đọc và du khách”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị tổng kết, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức trao thưởng cho các cá nhân, tập thể tham gia cuộc thi vẽ bìa sách em yêu chủ đề “Sách – Kho báu tri thức” và cuộc thi xếp sách nghệ thuật chủ đề “Sách – Kho báu tri thức”; đại diện các đơn vị Nhà Sách và ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm trao tặng sách cho tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức”.

N. Hoa
https://laodongthudo.vn/pho-sach-ha-noi-don-3-trieu-luot-khach-trong-5-nam-139626.html