Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế do Viện Pháp tại Việt Nam …

Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam Chi tiết

Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế do Viện Pháp tại Việt Nam khởi xướng, phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức dưới sự bảo trợ của UBND Thành phố Hà Nội diễn ra từ ngày 21/4 đến ngày 3/6/2023. Dự án là kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Pháp cùng sự hỗ trợ đến từ nhiều đối tác Việt Nam và quốc tế khác.

Photo Hanoi’23 dự kiến có sự góp mặt của hơn 100 nhiếp ảnh gia, giám tuyển, diễn giả và chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh của Việt Nam và quốc tế. Trong khuôn khổ của Photo Hanoi’23 – Biennale có hơn 20 triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm cùng hơn 20 sự kiện bên lề được dự kiến tổ chức.

11(2).jpg
Trong khuôn khổ của Photo Hanoi’23 – Biennale sẽ có nhiều triển lãm được tổ chức.

Các triển lãm sẽ mở cửa cho khách tham quan đến từ khắp các vùng miền và được tổ chức dự kiến trên địa bàn 7 quận của Thành phố Hà Nội, cho phép công chúng và các chuyên gia khám phá sự phong phú của nhiếp ảnh đương đại cũng như các tác phẩm mang tính biểu tượng của nhiếp ảnh di sản.

Dự án cũng giới thiệu những phương thức biểu đạt nghệ thuật khác nhau dựa trên các kỹ thuật thực hành nhiếp ảnh đa dạng, từ những bộ ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng đến các tác phẩm của những nhiếp ảnh gia trẻ lần đầu được ra mắt, thậm chí là các tác phẩm sử dụng nhiếp ảnh như một chất liệu của các nữ nhiếp ảnh gia/ nghệ sĩ thị giác trẻ tài năng…

Bên cạnh đó, nhiều buổi tọa đàm và thảo luận cũng được tổ chức bên lề các triển lãm sẽ là dịp để suy ngẫm, bàn luận về hiện trạng và bối cảnh của ngành nhiếp ảnh ở Việt Nam.

Đây là cơ hội cho đông đảo công chúng làm quen với tác phẩm của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế thông qua các hoạt động triển lãm, tọa đàm, workshop, chiếu phim, art tour, được trải nghiệm thực hành nhiếp ảnh thể nghiệm hay nhiếp ảnh nghệ thuật, được gặp gỡ các nhiếp ảnh gia và giám tuyển triển lãm để thưởng lãm tác phẩm nhiếp ảnh qua một lăng kính khác.

photo-hanoi.jpg

Chia sẻ về sự kiện này, ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh: “Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp. Đây là hoạt động quy mô lớn trong lĩnh vực nhiếp ảnh, mở ra các hoạt động phối hợp trong các ngành công nghiệp văn hóa của Thủ đô, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa.

Với nhiều hoạt động phong phú như triển lãm, tọa đàm và các trải nghiệm thực hành nhiếp ảnh diễn ra tại nhiều không gian văn hóa trên địa bàn Thủ đô, sự kiện hứa hẹn mang đến cho công chúng một cái nhìn mới mẻ, hấp dẫn về nghệ thuật nhiếp ảnh đương đại ở Việt Nam và quốc tế; cung cấp cho công chúng cơ hội được trải nghiệm việc thực hành nghệ thuật và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ hình ảnh; góp phần giới thiệu quảng bá hình ảnh đất nước, con người Thủ đô qua góc nhìn của nhiếp ảnh”.

Dự án trưng bày thành công sẽ góp phần đáng kể vào việc phát huy hiệu quả tiềm năng và thế mạnh văn hóa của Thủ đô, nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về vai trò quan trọng của ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố; tăng cường thúc đẩy giao lưu, mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế trong lĩnh vực phát triển công nghiệp văn hóa sáng tạo. Đồng thời, cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong việc triển khai thực hiện các sáng kiến, dự án văn hóa trong khuôn khổ Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO thông qua tổ chức các sự kiện gắn với đa dạng hoá các loại hình sáng tạo nghệ thuật; thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập văn hóa giữa Thủ đô Hà Nội với các nước trong khu vực và thế giới.

Chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện này, ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp Việt Nam tại Hà Nội, tổng điều phối của dự án chia sẻ: “Những gì chúng tôi mong đợi chính là mang tới một diện mạo xứng tầm với những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Việc các nhiếp ảnh gia Việt Nam và công chúng Việt Nam được tiếp xúc với các tác phẩm quốc tế cũng là điều rất tốt, cho phép tạo lập một cuộc đối thoại giữa nghệ thuật Việt Nam và nghệ thuật thế giới.

Đây cũng là cơ hội để hiểu hơn về các nền văn hóa khác biệt, giúp nhiếp ảnh Việt Nam trưởng thành hơn thông qua các ví dụ điển hình về những thành tựu của nhiếp ảnh thế giới, qua việc thể hiện nhiếp ảnh như một loại hình nghệ thuật cũng như qua cách thức quảng bá và trưng bày./.

Tịnh An

https://nguoihanoi.com.vn/photo-hanoi-23-biennale-nhiep-anh-quoc-te-lan-dau-tien-duoc-to-chuc-o-viet-nam-70314.html