Phụ nữ quận Ba Đình với những công trình xanh, sạch, đẹp

Với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực được tổ chức như: đoạn đường tự quản, phủ xanh cây, trang trí bốt điện… Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ba Đình đã và đang góp phần mang đến diện mạo mới cho cảnh quan đô thị trên địa bàn quận cũng như chung tay, góp sức xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh và hiện đại.

Hội viên phụ nữ quận Ba Đình chăm sóc vườn tiểu cảnh trong Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Voi Phục – Ảnh: HNM

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Ba Đình đã chỉ đạo 100% cơ sở hội trực thuộc triển khai phong trào thi đua hưởng ứng cuộc thi tuyến phố xanh, công trình nở hoa do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội phát động. Đến nay, Hội phụ nữ các cấp của quận đã khánh thành 30 công trình sân chơi mới, tuyến phố, đoạn đường tự quản; phủ xanh 271 gốc cây. Bên cạnh đó, Hội cũng đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên quận Ba Đình vẽ, trang trí 219 bốt điện. Đặc biệt, với sự đóng góp xã hội hóa của 19 cơ sở hội, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Ba Đình đã triển khai công trình “Phủ xanh vườn tiểu cảnh tại đền Voi Phục” (phường Ngọc Khánh) trị giá 200 triệu đồng và công trình “Cây xanh tại tuyến phố Quần Ngựa” (phường Liễu Giai) trị giá gần 50 triệu đồng. Đây là hai công trình thể hiện sự nỗ lực và đóng góp của cán bộ, hội viên Hội phụ nữ các cấp của quận, được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Công trình “Phủ xanh vườn tiểu cảnh tại đền Voi Phục” rộng 1.000m2, dẫn vào điện chính của đền, được Hội Liên hiệp phụ nữ quận triển khai từ tháng 4/2021. Trong đó, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Ngọc Khánh được giao nhiệm vụ giám sát đơn vị thi công. Sau khi hoàn thành, để công trình luôn tươi tốt, làm đẹp cho Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, một trong “Thăng Long tứ trấn”, các chi hội phụ nữ của phường phân công nhau phụ trách việc chăm sóc cây xanh 2 buổi/ngày vào 6-8h sáng và 17-18h chiều. Với công trình “Phủ xanh vườn tiểu cảnh tại đền Voi Phục”, giờ đây con đường dẫn vào điện chính của đền đã không còn là bãi đất khô cằn mà thay vào đó là màu xanh mát của cây cối tốt tươi nhờ được chăm sóc hàng ngày. Hơn thế nữa, hội phụ nữ của phường Ngọc Khánh còn thường xuyên tổ chức quét dọn, nhặt lá xung quanh công trình khiến nơi đây không chỉ có cây cối tốt tươi mà cảnh quan của khu di tích xanh, sạch hơn.

Công trình “Cây xanh tại tuyến phố Quần Ngựa” do Hội Liên hiệp phụ nữ quận Ba Đình thực hiện tháng 5/2021 nhằm hưởng ứng chủ trương trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ. Công trình đã nhận được sự ủng hộ cả về kinh phí và công việc chăm sóc cây hàng ngày của các hội viên phụ nữ cũng như người dân phường Liễu Giai – nơi có công trình ý nghĩa này. Đáng nói là trong những ngày nắng nóng của Hà Nội, hàng cây mới trồng trên phố Liễu Giai vẫn phát triển tốt nhờ được chăm sóc tốt. Các hội viên phụ nữ còn tổ chức trồng hoa mười giờ ở các gốc cây nhằm hạn chế người dân vứt rác vào gốc, vừa bảo vệ cây và vừa tạo cảnh quan thêm sạch, đẹp.

Từ những công trình xanh ý nghĩa này, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Ba Đình mong muốn toàn thể cán bộ, hội viên, vận động gia đình và người dân xung quanh trồng, chăm sóc cây xanh thật tốt để làm đẹp thêm cảnh quan, cải thiện hệ sinh thái. Được biết, thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Ba Đình sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của hội viên trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời tiếp tục trồng thêm nhiều cây xanh, góp phần xây dựng Ba Đình cũng như Thủ đô Hà Nội ngày một xanh, sạch, đẹp.

Hà Anh(t/h) / nguoihanoi.com.vn