Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình “Chùa Linh Quang thôn Việt Yên kiểu mẫu”

Chùa Linh Quang (huyện Thanh Trì, Hà Nội) là nơi tôn nghiêm, linh thiêng nhưng cũng rất gẫn gũi với người dân huyện Thanh Trì và Thủ đô Hà Nội. Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ngũ Hiệp đã triển khai Mô hình “Chùa Linh Quang thôn Việt Yên kiểu mẫu”, góp phần nhân rộng điển hình những mô hình đẹp, cách làm hay để thực hiện văn minh, văn hoá ứng xử thanh lịch ở những nơi tôn nghiêm.

Đánh giá cao vai trò của Hội Phụ nữ trong xây dựng mô hình, Sư thầy Thích Đàm Liên, trụ trì chùa Linh Quang cũng khẳng đinh: Sư thầy và các ni sư, phật tử quyết tâm và nhất trí cao trong việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, của Thành phố và của huyện Thanh Trì, tích cực chủ động tham gia xây dựng Chùa văn hóa kiểu mẫu.

Đồng thời, mong muốn các quy định về ứng xử văn hóa cần được tuyên truyền rộng rãi tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, bởi ứng xử văn hóa bắt nguồn từ gia đình, công sở rồi mới đến công cộng. Muốn làm một phật tử tốt, trước hết phải là một công dân tốt.

Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình “Chùa Linh Quang thôn Việt Yên kiểu mẫu
Ra mắt mô hình “Chùa Linh Quang thôn Việt Yên kiểu mẫu”. (Ảnh: Nghiêm Liên)

Tại khuôn viên chùa Linh Quang, Hội LHPN xã Ngũ Hiệp cũng ra mắt Công trình “Vườn hoa xanh – sạch – đẹp”, trồng gần 200 cây hoa hồng cổ các loại được chăm sóc cẩn thận bởi các hội viên phụ nữ và phật tử trên địa bàn thôn Việt Yên. Đây sẽ là một trong những địa điểm để các cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân đến tham quan; tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, bạn bè thực hiện tốt các Quy tắc ứng xử nơi công cộng, xây dựng thành công mô hình đình chùa văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn xã.

Bà Phạm Nguyên Nhung, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Trì cho biết, đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực, lan toả văn hoá, văn minh tại nơi thờ tự tôn nghiêm. Đây cũng là ngôi chùa thứ hai trên địa bàn huyện thực hiện mô hình chùa văn hóa kiểu mẫu. Thời gian tới, Hội sẽ nhân rộng mô hình ra nhiều cơ sở tôn giáo, đền chùa trên địa bàn toàn huyện.

Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình “Chùa Linh Quang thôn Việt Yên kiểu mẫu
Khánh thành Công trình “Vườn hoa xanh – sạch – đẹp”. (Ảnh: Nghiêm Liên)

Đồng thời, tại lễ ra mắt mô hình, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Trì cũng truyền tải những nội dung, quy định cơ bản của Bộ Quy tắc ứng xử nhằm xây dựng thói quen, thái độ, cách ứng xử thân thiện, lịch sự tới cán bộ, hội viên tại các cơ quan công sở và nơi công cộng, góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ Thủ đô thanh lịch, văn minh.

Chùa Linh Quang thuộc thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, được công nhận di tích lịch sử kiên trúc nghệ thuật cấp Thành phố năm 2008. “Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng” được quy định tại Điều 3 (Quy tắc ứng xử chung), Điều 6 (Tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo) và Điều 11 (Tại khu vui chơi, giải trí, tham quan du lịch) gồm 18 điều nên làm và 21 điều không nên làm được ghi cụ thể ngay cổng chùa để bất cứ ai đến chùa đều có thể nghiên cứu, tìm hiểu và thực hiện.

Nhân dịp này, Hội LHPN xã Ngũ Hiệp cũng cũng gắn biển Công trình “Vườn hoa xanh – sạch – đẹp” và tổ chức Hội nghị tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng. Các công trình được thực hiện chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023); Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023); Kỷ niệm 62 năm ngày thành lập huyện Thanh Trì (31/5/1961-31/5/2023).

Bảo Thoa

https://laodongthudo.vn/phu-nu-thanh-tri-ra-mat-mo-hinh-chua-linh-quang-thon-viet-yen-kieu-mau-155299.html