Quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại công nhân, viên chức, lao động năm 2024

Tính đến hết tháng 5 năm 2024, tổng số công nhân, viên chức, lao động trực thuộc quận Đống Đa là 22.260 người, trong đó số người lao động làm việc trong các doanh nghiệp có công đoàn trực thuộc quận Đống Đa khoảng trên 16.000 người.

Sáng 6/6, UBND quận Đống Đa phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động năm 2024.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Nguyễn Anh Cường; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Lê Tuấn Định; Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Tùng; cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố; UBND quận, cơ quan Bảo hiểm xã hội, Chi cục Thuế quận và đại biểu đến từ các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận.

Cơ hội để các doanh nghiệp, đơn vị trực tiếp nêu kiến nghị với lãnh đạo quận.

Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ cho biết, LĐLĐ quận có 424 Công đoàn cơ sở với 329 công đoàn khối doanh nghiệp. Thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn quận đã chủ động, phối hợp tham gia với cơ quan chức năng ở địa phương, chủ các doanh nghiệp nắm bắt tình hình về sản xuất kinh doanh, tham gia giải quyết có hiệu quả những kiến nghị của công nhân về việc làm, tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các thiết chế văn hóa…

Tính đến thời điểm này, 100% đơn vị sản xuất – kinh doanh có tổ chức Công đoàn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động, 86% người lao động trong các doanh nghiệp được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; 100% doanh nghiệp có công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể. Các kiến nghị, bức xúc của người lao động nhìn chung đều được giải quyết kịp thời.

2(1).jpg
Đoàn Chủ trì Hội nghị.

Hoạt động Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp hiệu quả đã giúp cân đối lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động, đồng thời khẳng định vai trò hết sức quan trọng trong đơn vị và với người lao động.

Tại Hội nghị đã ghi nhận 22 câu hỏi của đại diện doanh nghiệp và người lao động trực tiếp tại hội trường. Nội dung các câu hỏi liên quan đến 4 nhóm lĩnh vực về: Thuế, bảo hiểm, chế độ lao động và chính sách đối với doanh nghiệp và người lao động…

Đơn cử, anh Dương Ngọc Tú (Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình) cho hay, theo quy định doanh nghiệp phải xây dựng thang, bảng lương và định mức lao động để làm cơ sở trả lương cho người lao động. Do đó, việc xây dựng thang lương, bảng lương này được quy định như thế nào? Nếu doanh nghiệp không niêm yết công khai thang, bảng lương này cho người lao động thì có đúng quy định hay không?

Ở góc độ khác, chị Phạm Thị Thùy Linh (Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam) thắc mắc, trên mạng xã hội có thông tin đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thông tin này có đúng hay không và trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động sẽ như thế nào?

Kịp thời giải quyết nguyện vọng chính đáng của người lao động

Tại hội nghị, lãnh đạo quận đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng trực tiếp giải đáp các vấn đề mà đại diện các đơn vị nêu trực tiếp. Theo đánh giá của các đại biểu dự, nội dung phản hồi của các cơ quan chức năng đối với những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động là thẳng thắn, cơ bản đầy đủ, chi tiết, làm rõ các vấn đề được quan tâm.

3(1).jpg
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định chia sẻ tại Hội nghị.

Chia sẻ tại Hội nghị, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định đánh giá cao những đóng góp, đồng hành của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn quận cũng như đội ngũ công nhân, người lao động và các chủ doanh nghiệp trên địa bàn đối với thành tựu chung về phát triển kinh tế – xã hội của quận thời gian qua.

Đống Đa là quận lõi, diện tích nhỏ nhưng số lượng doanh nghiệp tập trung lớn, tổng số công nhân lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp gần 200.000 người.

Hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm tương đối khởi sắc. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, số hộ kinh doanh đăng ký mới tiếp tục gia tăng, đã cấp gần 2.000 giấy đăng ký kinh doanh cho các hộ gia đình. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

“Với tiềm năng về dân cư và người lao động đông đảo, quận có nhiều dư địa phát triển cùng với đó là nhiều nhiệm vụ khó và cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa”, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận Đống Đa yêu cầu các đồng chí thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND 21 phường tập trung chỉ đạo giải quyết ngay sau hội nghị, báo cáo Chủ tịch UBND quận kết quả thực hiện trước ngày 15/6. Đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc tại bất kỳ cơ quan, đơn vị, phòng ban nào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đề nghị các đơn vị gửi văn bản về UBND quận để giải quyết kịp thời hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho Chủ tịch UBND quận.

Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên, UBND quận sẽ tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố để kiến nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi một số cơ chế, chính sách để đáp ứng tốt hơn các đề nghị chính đáng của công nhân, người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn.

1(1).jpg
UBND quận Đống Đa trao hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận tại Hội nghị.

Dịp này, UBND quận Đống Đa đã khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong công tác nộp thuế và chấp hành tốt pháp luật năm 2023. LĐLĐ quận Đống Đa trao hỗ trợ cho 52 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

 

Ly Ly

Quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại công nhân, viên chức, lao động năm 2024 (nguoihanoi.vn)