Quan hệ Việt Nam – Pháp: Dấu ấn 50 năm hợp tác và phát triển

Từ ngày 13 – 16/4, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19”.

Tăng cường mối quan hệ và tình đoàn kết giữa hai nước

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại thành phố Lille (Pháp).

Đến nay, đã có trên 33 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 24 địa phương của Pháp hợp tác với 55 dự án và thỏa thuận hợp tác cấp địa phương. Các dự án hợp tác tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của địa phương Việt Nam và thế mạnh của Pháp như văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, bảo tồn – bảo tàng di sản, nước và vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đào tạo nghề, y tế, phát triển bền vững, môi trường, phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Kể từ khi thiết lập quan hệ song phương đến nay, Việt Nam và Pháp luôn tạo dấu ấn trong quan hệ thương mại với những số liệu khả quan. Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA) đi vào thực thi đã tạo đà cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường châu Âu, trong đó có Pháp.

Quan hệ Việt Nam - Pháp: Dấu ấn 50 năm hợp tác và phát triển
Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam – Pháp lần thứ 12 được tổ chức tại Hà Nội.

Hiện nay, Pháp là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại Việt Nam – Pháp có tốc độ tăng trưởng bình quân 15,7%/năm trong giai đoạn năm 2011 – 2019. Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu, Pháp hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU, chỉ đứng sau Hà Lan, Đức, Áo.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Pháp đã tăng hơn 3 lần từ khoảng 1,6 tỷ USD vào năm 2009 lên 5,3 tỷ USD vào năm 2019. Hiện có hơn 300 doanh nghiệp của Pháp hoạt động trong rất nhiều ngành, lĩnh vực tại Việt Nam, trong khi đó nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tiên phong triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Pháp. Thương mại song phương giữa hai nước liên tục tăng trưởng, đạt gần 7 tỷ euro (7,45 tỷ USD) vào năm 2021 và ước tính lên tới 8 tỷ euro (8,5 tỷ USD) vào năm 2022.

Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á với tổng số vốn cam kết lên đến 18,4 tỷ USD tính từ năm 1993. Việt Nam cũng là một trong số ít nước được hưởng cả ba kênh viện trợ tài chính của Pháp là viện trợ phát triển chính thức từ ngân khố, cho vay ưu đãi từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Quỹ Đoàn kết ưu tiên (FSP).

Về đầu tư, các nhà đầu tư Pháp tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; ngành sản xuất, phân phối điện; các lĩnh vực dịch vụ, bán buôn và bán lẻ, kinh doanh bất động sản… Đặc biệt, dự án Metro số 3 là dự án nhận được sự tài trợ lớn từ phía Pháp, góp phần quan trọng vào việc cải thiện tình hình giao thông của thành phố Hà Nội, cũng như giảm thiểu phát thải gây hiệu ứng nhà kính trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với sự đe dọa của biến đổi khí hậu. Ở chiều ngược lại, tính đến tháng 3/2022, Việt Nam đầu tư sang Pháp 18 dự án với tổng số vốn hơn 38 triệu USD.

Giao lưu văn hóa giữa hai nước ngày càng phát triển. Hằng năm, Chính phủ Pháp dành khoảng 5 triệu euro cho ngân sách hợp tác văn hóa với Việt Nam, điển hình là việc hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, Viện Trao đổi văn hóa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng. Đây là nơi tổ chức và diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Về hợp tác y tế, hai nước hiện có 30 dự án hợp tác đào tạo y học và cận y học như đào tạo bác sĩ nội trú tại các bệnh viện Pháp. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ khẩu trang cho các địa phương của Pháp, Pháp hỗ trợ 5,5 triệu liều vắc xin cùng nhiều trang thiết bị y tế cho Việt Nam…

Cơ hội quảng bá văn hóa và con người Thủ đô

Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội các địa phương Pháp, thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam – Pháp lần thứ 12 từ ngày 13 – 16/4/2023.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 dự kiến có sự tham gia của trên 800 đại biểu của cả phía Việt Nam và Pháp, bao gồm lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo các chính quyền địa phương, đại diện các Hội hữu nghị, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, nhân sỹ trí thức Việt kiều yêu nước tại Pháp, đại diện các dự án hợp tác giữa Việt Nam – Pháp, một số tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Pháp.

Quan hệ Việt Nam - Pháp: Dấu ấn 50 năm hợp tác và phát triển
UBND thành phố Hà Nội họp báo về Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam – Pháp lần thứ 12.

Để chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị này, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã lên phương án chuẩn bị kĩ lưỡng. Công tác chuẩn bị nội dung, được triển khai hết sức tích cực với nền tảng kinh nghiệm các sự kiện quốc tế đã được tổ chức trên địa bàn thành phố. Website hội nghị (https://vf12.vn/) được đưa vào hoạt động từ ngày 16/2/2022, đăng tải những thông tin về quan hệ Việt Nam – Pháp, giới thiệu về các địa phương và hợp tác song phương.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, hội nghị là dịp tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách quan hệ hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa Việt Nam và Pháp; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối tác mới.

Công tác lễ tân, hậu cần, đón đưa các đoàn đã có sự phối hợp rất chặt chẽ với kế hoạch đề ra. Công tác chuẩn bị nội dung, được triển khai tích cực với nền tảng kinh nghiệm các sự kiện quốc tế đã được tổ chức trên địa bàn Thành phố… Công tác đảm bảo an ninh trật tự quanh thời gian diễn ra hội nghị hợp đã được chuẩn bị.

Với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19”, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề: Đô thị bền vững; Môi trường, nước và xử lý nước; Văn hóa, Di sản và Du lịch; Thành phố thông minh và số hóa.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương, đối tác của hai nước như: Không gian quảng bá các địa phương với quy mô hơn 80 gian hàng quảng bá, giới thiệu về văn hóa, địa điểm du lịch, các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương Việt Nam; Lễ hội “Balade en France” với quy mô 50 gian hàng của các doanh nghiệp Pháp – Việt hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, thực phẩm, được tổ chức dưới hình thức hội chợ nhằm giới thiệu đến công chúng về ngành nông nghiệp, công nghệ thực phẩm Pháp và nghệ thuật văn hóa ẩm thực Pháp;

Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Pháp; Các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc giữa chính quyền với chính quyền (G2G), chính quyền với doanh nghiệp (G2B), doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B); Tiệc chiêu đãi chính thức của UBND thành phố Hà Nội; Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị;

Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam – Pháp và hợp tác cấp địa phương Việt Nam – Pháp; Chương trình tham quan các khu danh thắng trong và ngoài Hà Nội, nhất là các địa điểm, công trình dự án hợp tác Hà Nội với Pháp như: Bảo tàng về khảo cổ học tại khu di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long, các địa điểm du lịch di sản tại Khu phố cổ Hà Nội (do Hà Nội và Toulouse hợp tác thực hiện), Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Vườn hoa Diên Hồng, Dự án bảo tồn, trùng tu Biệt thự Pháp cổ 49 Trần Hưng Đạo (do Hà Nội và Ile-de-France hợp tác thực hiện).

Đinh Luyện – Phương Ngân