Quận Tây Hồ: Thảo luận, định hướng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố

 Ngày 22/6, quận Tây Hồ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị thảo luận về định hướng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố trên địa bàn quận năm 2023 và những năm tiếp theo.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và đồng chí Lê Thị Thu Hằng – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận.

Hướng đi đúng đắn

Báo cáo kết quả hoạt động quản lý nhà nước lĩnh vực khoa học và công nghệ giai đoạn 2017 – 2022 trên địa bàn quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Tuấn Anh cho biết, quận đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện quản lý nhà nước về khoa học công nghệ; ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động quản lý nhà nước và sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Thảo luận, định hướng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

UBND quận đã thành lập Hội đồng khoa học công nghệ quận và ban hành Quy chế hoạt động, thẩm định công nhận 225 sáng kiến kinh nghiệm năm 2021 và 305 sáng kiến kinh nghiệm năm 2022. Thực hiện đăng ký cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho 2/3 làng nghề truyền thống (Đào Nhật Tân, Xôi Phú Thượng); có 17 sản phẩm được hội đồng OCOP Thành phố công nhận kết quả phân hạng từ 3 sao trở lên.

Quận xây dựng kế hoạch mở rộng, cải tiến việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015, tiến đến ISO điện tử, số hóa, quét mã QR cho các quy trình, thủ tục hành chính.

Quận đang triển khai thực hiện 9 Đề án của Chương trình 02 của Quận ủy về “Tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh tế; chú trọng phát triển ngành dịch vụ – du lịch gắn với các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, các làng nghề truyền thống của quận”.

Định hướng hoạt động khoa học và công nghệ trong thời gian tới, Quận đề xuất Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nghiên cứu, phối hợp thực hiện 3 đề tài tập trung khai thác, phát triển du lịch Hồ Tây như: xây dựng các giải pháp tổng thể phát triển Hồ Tây và các vùng phụ cận; xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa gắn với phát triển kinh tế – xã hội; phát triển không gian biểu diễn nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ – Điểm hẹn văn hóa Thủ đô…

Tại hội nghị, PGS.TS Vũ Văn Hòa đánh giá các hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn quận Tây Hồ được thực hiện khá bài bản, việc áp dụng khoa học công nghệ để hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội địa phương là hướng đi đúng đắn. Đồng thời, chuyên gia gợi ý một số đề tài, đề án trước mắt quận cần tập trung nghiên cứu, xây dựng để phát triển quận như: đề án quản lý, khai thác Hồ Tây với đầy đủ các luận cứ khoa học, đưa ra các đề xuất, giải pháp thuyết phục; đề án phát triển chuỗi trung tâm kinh tế dịch vụ, du lịch; đề án ứng dụng công nghệ cao trong phát triển làng hoa, làng nghề…

Tương tự Tiến sĩ Lê Văn Hoạt cho rằng quận Tây Hồ đã làm được khá nhiều việc trong triển khai thực hiện Chương trình 07 và Nghị quyết 09 của Thành ủy. Nội dung triển khai 9 đề án của quận rất thiết thực.

Bên cạnh đó Tiến sĩ Hoạt gợi ý quận chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, lựa chọn một số vấn đề cụ thể để triển khai thực hiện như: nghiên cứu giải pháp tổng thể nhằm khai thác hiệu quả Hồ Tây đến năm 2030, tầm nhìn 2045; đề tài đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phát huy hiệu quả tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn; đề án quản lý và khai thác vùng Bãi Đá sông Hồng; đề án số hóa và chuyển đổi số trong các cơ quan hành chính Nhà nước…

Thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ gắn với phát triển kinh tế – xã hội

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng trao đổi về những tiềm năng, lợi thế và thách thức của quận Tây Hồ trong thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ gắn với phát triển kinh tế – xã hội quận và bày tỏ mong muốn Sở Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học sẽ có nhiều định hướng, gợi mở giúp quận Tây Hồ thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ khoa học gắn với sự phát triển của quận.

Đồng thời huy động tối đa nguồn lực trong công tác quản lý, khai thác Hồ Tây và các vùng phụ cận theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sở Khoa học và Công nghệ và các chuyên gia cơ bản nhất trí với những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động khoa học và công nghệ của quận. Nhất trí với những kiến nghị, đề xuất đối với việc tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức phụ trách khoa học và công nghệ; hướng dẫn phân cấp quản lý khoa học và công nghệ và giới thiệu các chuyên gia tư vấn để hỗ trợ quận trong thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ; thực hiện phổ biến, chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật có hiệu quả vào sản xuất.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hồng Sơn ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết và các nhiệm vụ phát triển khoa học công nghệ trên địa bàn quận.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chia sẻ với quận Tây Hồ về những khó khăn trong phát triển khoa học và công nghệ, đồng thời đề nghị quận tiếp tục quan tâm đẩy mạnh thực hiện Chương trình 07 và Nghị quyết 09 của Thành ủy, chọn những nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện.

Đồng chí đề nghị quận quan tâm đề xuất các sáng kiến cấp Thành phố, bên cạnh việc thực hiện tốt các hoạt động sáng kiến cấp cơ sở. Đồng thời quận cần tiếp tục rà soát các nhiệm vụ khoa học công nghệ đề xuất Sở để phân cấp về ngân sách. Sở Khoa học và Công nghệ sẵn sàng hỗ trợ quận nghiên cứu, triển khai các Đề án phát triển kinh tế – xã hội quận.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận đã tiếp thu và cảm ơn các ý kiến đóng góp, trao đổi của Sở Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia, nhà khoa học đối với quận Tây Hồ.

Sau hội nghị, quận sẽ tổng hợp, bổ sung hoàn thiện báo cáo gửi Sở Khoa học và Công nghệ, chính thức kiến nghị, đề xuất Sở phối hợp, hỗ trợ quận Tây Hồ nghiên cứu tổng thể đối với các giải pháp quản lý, khai thác Hồ Tây và các vùng phụ cận, góp phần xây dựng quận Tây Hồ thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa của Thủ đô.

N.Hoa
https://laodongthudo.vn/thao-luan-dinh-huong-cac-nhiem-vu-khoa-hoc-va-cong-nghe-cap-thanh-pho-142034.html