Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh

Về với xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, trong những ngày đầu xuân, thấy trên khắp các nẻo đường thôn xóm không khí hân hoan chuẩn bị chào đón năm mới, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Xã Liên Ninh đang thay đổi từng ngày, giữ vững thành quả Nông thôn mới (NTM) nâng cao, là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Với quan điểm xây dựng NTM “Có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc”, ngay sau khi về đích xã NTM, Đảng ủy, chính quyền xã Liên Ninh đã tập trung xây dựng xã NTM nâng cao. Từ xã NTM đến NTM nâng cao là một bước phát triển về “chất” mà toàn thể chính quyền và nhân dân xã nỗ lực vươn tới.

Việc hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao đã tạo nên diện mạo mới cho xã Liên Ninh nói riêng và huyện Thanh Trì nói chung. Đây là tiền đề, là cơ sở để huyện chỉ đạo các xã xây dựng NTM mới nâng cao, NTM kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện.

Năm 2014, xã Liên Ninh đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM, sau đó, xã tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng NTM nâng cao kết hợp với các tiêu chí để trở thành phường.

Xã có 8/8 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá cơ sở vật chất tăng âm, loa, đài, bàn ghế, khánh tiết đáp ứng từ 100 – 200 chỗ ngồi, phục vụ cho hoạt động hội họp của nhân dân. Có 7 câu lạc bộ sức khoẻ ngoài trời và 1 câu lạc bộ thơ ca, 9 tổ văn nghệ hoạt động tích cực trong các dịp hội làng.

Đặc biệt, Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng kiên cố triển khai theo mô hình bác sĩ y học gia đình. Hiện tại, xã không có nhà tạm, nhà dột nát và không nợ xây dựng cơ bản. Sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội trên địa bàn xã đã góp phần thực hiện xây dựng NTM nâng cao của xã sớm đạt được các tiêu chí.

Đặc biệt về hệ thống giáo dục, xã Liên Ninh đã có hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang với 4/4 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có Trường Mầm non Liên Ninh B đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Cô giáo Trần Mai Phương – Hiệu trưởng Trường mầm non B Liên Ninh, chia sẻ: “Sau nhiều nỗ lực và những đóng góp không ngừng nghỉ của cán bộ và toàn thể giáo viên, Trường Mầm non B xã Liên Ninh đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm định chất lượng đạt mức độ 3; nâng chuẩn Quốc gia từ mức độ 1 lên mức độ 2 vào tháng 12/2019. Nhà trường tự hào vì đã đóng góp một phần nhỏ vào tiêu chí quan trọng để xã Liên Ninh đạt NTM nâng cao”.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
Một góc thanh bình ở xã NTM nâng cao Liên Ninh

Cơ cấu kinh tế của xã Liên Ninh cũng được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân phát triển đúng hướng. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 52,2% (tăng 2,35% so với năm 2015). Thương mại, dịch vụ đạt 41,7% (tăng 0,95% so với năm 2015). Nông nghiệp 6,1% (giảm 3,3% so với năm 2015). Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của xã ước đạt 64,9 triệu đồng/người/năm.

Đến tháng 11/2021, xã đã đạt cơ bản 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao trong đó có một số tiêu chí đạt điểm cao như tiêu chí giao thông. Hiện nay 100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện…

Một trong những bài học mà xã Liên Ninh rút ra khi thực hiện xây dựng NTM đạt nhiều kết quả, đó là luôn bám sát, thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các chương trình, kế hoạch đã đề ra; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp trên, xác định rõ nhiệm vụ từ xã đến thôn để cả hệ thống chính trị vào cuộc. Việc tuyên truyền sâu rộng để nhân dân đồng thuận là vô cùng quan trọng.

Tuyến đường bê tông trải suốt chiều dài sông Tô Lịch đoạn qua xã Liên Ninh không chỉ là những đường nét chạm khắc, tô điểm cho bức tranh nông thôn của địa phương thêm nhiều gam màu sáng, mà còn là “thước đo” hiện hữu của tình đoàn kết, mối quan hệ mật thiết, cũng như sự đồng thuận, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong xã. Nguồn lực vật chất có thể cần tới hàng chục tỷ đồng, nhưng khi có sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác trong toàn xã hội được khơi dậy thì đích đến thật gần.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh
Nông nghiệp cũng được phát triển theo hướng hiện đại hóa trong quá trình canh tác

Trong kế hoạch giai đoạn từ 2021-2025, xã Liên Ninh tiếp tục xây dựng NTM, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội ngày càng được nâng lên đồng bộ; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phát triển hợp lý, gắn phát triển các ngành nghề với phát triển dịch vụ, gắn phát triển nông thôn với văn minh đô thị; phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu được công nhận trong giai đoạn 2021-2025 góp phần phấn đấu sớm đưa xã trở thành phường, huyện phát triển thành quận…

Đánh giá về sự phát triển đổi mới của xã, ông Hoàng Văn Tô – Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư Cơ khí xây lắp số 7 xã Liên Ninh, khẳng định: “Vài năm trở lại đây, diện mạo NTM trên địa bàn xã Liên Ninh đã thay đổi rất nhiều. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp, an sinh xã hội được đảm bảo, đó là kết quả của sự chung sức đồng lòng của nhân dân trong xã, phấn đấu phát triển thành phường trong thời gian sớm nhất”.

Tại buổi thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao tại xã Liên Ninh, ông Nguyễn Văn Chí – Phó Chánh Văn Phòng thường trực Văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM thành phố Hà Nội, đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Liên Ninh trong việc đoàn kết, cùng nhau hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng.

Xã Liên Ninh hôm nay đang khoác lên mình diện mạo NTM khởi sắc, minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân địa phương…

Một mùa Xuân mới lại về, sắc xuân rạng rỡ, lan tỏa mọi ngả đường. Dạo khắp con đường khang trang ven sông Tô Lịch, chúng tôi được hòa cùng không khí rộn rã ngày Tết với người dân.

Sức sống mới của xã Liên Ninh chứng minh sự vững chắc của những thành quả về kinh tế – xã hội, góp phần tạo đà cho xã phát triển thành phường, huyện Thanh Trì trở thành quận theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Trì lần thứ XXIV đã đề ra.

Bảo Thoa

https://laodongthudo.vn/sac-xuan-tren-xa-nong-thon-moi-nang-cao-lien-ninh-135294.html