Sơn Tây nỗ lực đưa tuyến phố đi bộ vào hoạt động

 Nhằm hình thành một không gian giải trí, văn hóa, du lịch cho người dân và du khách, đồng thời phát huy giá trị di tích Thành cổ Sơn Tây, kết nối với các điểm du lịch khác trên địa bàn, thị xã Sơn Tây đang khẩn trương triển khai tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây.

Sơn Tây nỗ lực đưa tuyến phố đi bộ vào hoạt động
Tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây là không gian đi bộ thứ 4 của Hà Nội. (Ảnh: Phan Thanh)

Thời gian hoạt động phố đi bộ từ 19 giờ tối thứ Bảy đến 12 giờ ngày Chủ nhật hàng tuần. Các nội dung hoạt động chính diễn ra tại tuyến phố đi bộ bao gồm: Hoạt động văn hóa nghệ thuật thể thao (biểu diễn văn nghệ, đua thuyền, câu cá, múa rối nước, ca nhạc đường phố, nhảy dân vũ; triển lãm tranh, ảnh, sách, báo, tạp chí; hoạt động vui chơi của thanh niên, các cháu thiếu nhi…); các hoạt động dịch vụ (giải khát, ẩm thực, kinh doanh giới thiệu các mặt hàng lưu niệm, các sản phẩm đặc trưng của Sơn Tây…). Được biết, với quy hoạch này, các gia đình nằm trong khu vực phố đi bộ vẫn có thể mở cửa kinh doanh những mặt hàng hiện có.

Tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây không chỉ góp phần phát huy tiềm năng, giá trị của di tích Thành cổ Sơn Tây mà còn góp phần xây dựng và duy trì không gian mang tính cộng đồng với âm hưởng hiện đại, nhộn nhịp, sống động, đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi giải trí của nhân dân địa phương và du khách tham quan vào dịp cuối tuần; thúc đẩy hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch của địa phương ngày càng phát triển.

Đáng chú ý, để tuyến phố đi bộ sớm đi vào hoạt động hiệu quả theo đúng mục tiêu, yêu cầu, UBND thị xã Sơn Tây cũng đã xây dựng các giải pháp, phương án thực hiện như: Phương án tuyên truyền vận động, đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; phân luồng tổ chức giao thông; bố trí các điểm giao thông tĩnh; điểm đỗ xe máy, xe đạp; bố trí điểm đậu, đỗ xe với phương tiện giao thông của các cơ quan, nhân dân trong phố đi bộ; bố trí các biển báo chỉ dẫn; phương án tổ chức duy trì đảm bảo vệ sinh môi trường; đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; phương án tổ chức hoạt động và sắp xếp trên tuyến phố, đầu tư cơ sở hạ tầng…

Sơn Tây nỗ lực đưa tuyến phố đi bộ vào hoạt động
Thị xã Sơn Tây hiện đã hoàn thành lắp đặt các sơ đồ, hướng dẫn tuyến phố đi bộ. (Ảnh: Phan Thanh)

Ngoài ra, UBND thị xã Sơn Tây cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể, giao các phòng, ban liên quan phối hợp tổ chức thực hiện, phấn đấu đưa tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây đi vào hoạt động đúng vào dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và kỷ niệm 136 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Đến thời điểm hiện nay, các đơn vị thi công đã hoàn thành toàn bộ công tác chỉnh trang hè phố, sơn kẻ vạch đường các tuyến phố xung quanh Thành cổ và một số tuyến phố lân cận khu vực hoạt động của phố đi bộ; hoàn thành lắp đặt biển thông tin, biển chỉ dẫn quanh hào Thành cổ; triển khai lắp đặt hàng rào tiểu cảnh.

Cùng với đó, công tác chỉnh trang các hạng mục bên trong di tích Thành cổ Sơn Tây cũng được gấp rút thực hiện với các hạng mục chính đã cơ bản hoàn thiện như hệ thống đường dạo, sân nghỉ… Dự án gia cố, cải tạo các đoạn kè bờ hào bị sạt lở và số hóa hệ thống cây xanh tại di tích Thành cổ Sơn Tây được giao cho Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm triển khai. Dự án đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Mặt hào Thành cổ thường xuyên được vớt rác đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường. Toàn bộ hệ thống lan can đá xung quanh bờ hào Thành cổ được vệ sinh sạch sẽ, phát quang cây cỏ để đảm bảo cảnh quan cho di tích. Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phục vụ hoạt động của tuyến phố đi bộ.

Sơn Tây nỗ lực đưa tuyến phố đi bộ vào hoạt động
Theo quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, thị xã Sơn Tây được quy hoạch là một trong năm đô thị vệ tinh của Hà Nội với các chức năng chính là du lịch văn hóa lịch sử, sinh thái, dịch vụ thương mại trên cơ sở bảo tồn di sản văn hóa truyền thống. (Ảnh: Phan Thanh)

Các tổ chức đoàn, hội, các câu lạc bộ nghệ thuật, các trường trung học phổ thông trên địa bàn sẽ là lực lượng tham gia thực hiện các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… Các đơn vị chức năng đang bố trí các gian hàng trên tuyến phố đi bộ; lắp đặt cổng chào, trang trí chiếu sáng và cụm tiểu cảnh, phấn đấu đưa tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Như vậy, khi đi vào hoạt động, tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây là không gian đi bộ thứ 4 của Hà Nội được hình thành, sau không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, không gian đi bộ khu Phố cổ Hà Nội (Hàng Đào – Đồng Xuân, khu bảo tồn cấp 1 Phố cổ Hà Nội, khu vực mở rộng phía Nam khu Phố cổ Hà Nội) và không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn.

Với kỳ vọng tạo nên không gian công cộng lành mạnh, là nơi giao lưu văn hóa, văn nghệ của người dân địa phương cũng như nơi tham quan, tìm hiểu văn hóa của khách du lịch khi đến với thị xã Sơn Tây, tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây đi vào hoạt động sẽ mở ra điểm nhấn du lịch, góp phần đưa du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế “mũi nhọn” của thị xã.

Phan Thanh
https://laodongthudo.vn/son-tay-no-luc-dua-tuyen-pho-di-bo-vao-hoat-dong-137304.html