Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô

 Hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022), sáng nay (5/10), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức Trưng bày “Khúc ca khải hoàn”. Đáng chú ý, nhiều nhân chứng lịch sử là các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, các chiến sĩ từng tham gia tiếp quản Thủ đô năm 1954 cũng đã có mặt và kể lại những câu chuyện lịch sử thời kháng chiến.

Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô
Mô hình cổng chào gợi nhớ cổng chào năm xưa người dân đã dựng lên để đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về, là điểm để check-in, chụp ảnh của du khách tới Trưng bày.

Tại Trưng bày, bà Đỗ Thị Hải, vợ của ông Lê Văn Ba (tên thật là Trần Khắc Cẩn, học sinh kháng chiến Hà Nội bị thực dân Pháp bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò năm 1952-1953) xúc động chia sẻ: “Ngày mùng 10/10 giải phóng Thủ đô, lúc đó tôi cũng còn ít tuổi, hòa chung vào niềm vui nay, tôi đã chạy quanh bờ hồ cùng với các đoàn thể; vừa chạy, vừa hát mừng ngày vui của đất nước.

Khi vào đến Triển lãm, thấy có sự đóng góp của chồng mình trong cuộc kháng chiến, tôi rất vui mừng và cũng thương nhớ. Dịp này, tôi đã đưa cháu nội đến để cho cháu hiểu thêm về công việc của ông đã làm thời kỳ kháng chiến và hy sinh anh dũng. Từ đó, để cho cháu có trách nhiệm hơn đối với gia đình và xã hội”.

Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô
Bà Đỗ Thị Hải xúc động khi được thấy lại hình ảnh chồng mình thời kỳ kháng chiến.

Anh Trần Đức Toàn, cháu ruột của bà Đỗ Thị Hải, bộc bạch: “Tôi cảm thấy rất tự hào khi được nhìn lại hình ảnh của ông mình tại Triển lãm. Tuy rất xúc động nhưng cũng có một chút ngậm ngùi và chạnh lòng, để rồi cảm thấy biết ơn những gì ông cha đã gây dựng”.

Là nhân chứng sống lịch sử, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (103 tuổi) cho biết, ông tham gia cách mạng từ năm 17 tuổi, thời đó, ai cũng mong mỏi ngày đất nước giành được độc lập, ngày dân tộc được giải phóng, đoàn tụ.

“Tất cả mọi người đều hướng về Hà Nội, và chúng cũng tôi sẵn sàng hy sinh tất cả cũng vì Thủ đô. Ngày Thủ đô hoàn toàn giải phóng là minh chứng cho cuộc Cách mạng tháng Tám đã thành công. Mặc dù không được trực tiếp chứng kiến không khí hào hùng ngày giải phóng tại Thủ đô, nhưng nhờ có Trưng bày này, tôi đã được sống lại những giây phút đầy tự hào ấy”, ông Huỳnh Đắc Hương chia sẻ.

Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô
Tại Lễ ra mắt trưng bày, cũng tái hiện hình ảnh các bà mẹ và các cô gái trong trang phục áo dài thướt tha đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về. Trong không gian trưng bày rực rỡ cờ hoa, đại biểu cùng hát vang bài hát “Tiến về Hà Nội” của nhạc sĩ Văn Cao.

Trưng bày “Khúc ca khải hoàn” tái hiện chặng đường chiến đấu oanh liệt của quân và dân Hà Nội trong những năm kháng chiến gian khổ; gợi nhớ cuộc trở về với biết bao cảm xúc, niềm vui của 68 năm trước khi đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô. Từ thời khắc lịch sử trọng đại ấy, Hà Nội và cả nước đi lên với những bước chuyển mình quan trọng. Trưng bày cũng thể hiện niềm tự hào và lòng biết ơn những người con đã hy sinh vì Thủ đô thân yêu.

Trưng bày “Khúc ca khải hoàn” được thể hiện qua 3 nội dung: Bền bỉ kháng chiến, Ngày về chiến thắng và Hà Nội của ta. Nội dung thứ nhất, “Bền bỉ kháng chiến” chia sẻ những hình ảnh, tư liệu về Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời.

Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô
Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô
Nội dung thứ nhất tái hiện hình ảnh nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.
Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô
Nhiều hiện vật cũng được trưng bày tại không gian “Bền bỉ kháng chiến”.

Nội dung thứ hai, “Ngày về chiến thắng” chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh về thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã đánh dấu mốc son lịch sử, buộc địch phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ và rút quân ra khỏi miền Bắc Việt Nam.

Trước khi rút khỏi Thủ đô, thực dân Pháp tìm mọi cách phá hoại các cơ sở kinh tế, văn hóa, lôi kéo đồng bào di cư vào Nam, trì hoãn việc trao trả tù binh. Nhưng tất cả đều thất bại trước lòng yêu nước, khát khao tự do của nhân dân. Lực lượng tự vệ, công nhân với thái độ kiên quyết, đúng mực, có lý lẽ đã ngăn chặn hiệu quả sự phá hoại, lôi kéo của địch.

Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô
Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô
Không gian thứ hai chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh về thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nội dung thứ ba, “Hà Nội của ta” là những tư liệu, hình ảnh 70 năm đã trôi qua từ ngày tiếp quản Thủ đô, hơn 30 năm tiến hành đổi mới, đời sống người dân và bộ mặt Thủ đô có nhiều thay đổi. Những ngôi nhà cao tầng san sát, rực rỡ ánh đèn, những đường phố rộng rãi.

Hà Nội đang vươn cao để quyết tâm xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nhưng ký ức về Thủ đô anh hùng vẫn còn mãi với thời gian. Những địa điểm được tiếp quản ngày ấy giờ trở thành “chứng nhân” lịch sử, gợi nhớ những thời khắc không thể nào quên.

Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô
Tái hiện cuộc trở về của đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô
“Những tư liệu, hình ảnh của 70 năm trước và hiện tại của Hà Nội được trình bày tại nội dung thứ ba: “Hà Nội của ta”.

Điểm nhấn trong không gian trưng bày được thiết kế theo phong cách cổ động. Cổng chính được thiết kế với những đường cong uốn lượn, lấy cảm hứng từ lá cờ Việt Nam. Trên cổng chính có minh họa hình ảnh chiến sỹ trở về tiếp quản Thủ đô trong niềm hân hoan chào đón của thiếu nữ Hà thành. Trước cổng, bức tranh khổ lớn (dài 7m) khắc họa hình ảnh các chiến sĩ trở về tiếp quản Thủ đô trong không khí vui tươi, tràn ngập cờ, hoa đón chào của người dân Hà Nội được hiển lộ.

Trưng bày đón du khách đến tham quan từ ngày 5/10 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Quang Linh
https://laodongthudo.vn/tai-hien-cuoc-tro-ve-cua-doan-quan-lop-lop-tien-ve-thu-do-146950.html