Tái hiện ‘Ký ức Thăng Long” tại các điểm di tích khu phố cổ Hà Nội

Nhân kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa mang tên “Ký ức Thăng Long” tại nhiều địa điểm trong khu Phố cổ Hà Nội.

Chú thích ảnh Trình diễn áo dài tại khu phố cổ Hà Nội. Ảnh: Báo Tin tức.

Chương trình “Ký ức Thăng Long” nhằm quảng bá các giá trị văn hóa vật thể và phi vật của Thăng Long – Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung. Thông qua chuỗi hoạt động của chương trình dịp này, công chúng sẽ thấy được sức sống trường tồn của di sản, sự gắn kết giữa truyền thống và hiện đại.

Mở đầu cho chuỗi sự kiện là hội thảo “Trang phục áo dài truyền thống với chủ đề vấn đề bảo tồn và phát triển trong bối cảnh xã hội đương đại” vào ngày 21/11 tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cũng tại đây sẽ diễn ra triển lãm “Việt Thiền Thi – Ngàn năm Văn vật”; giới thiệu cuốn sách thơ thiền đời Lý – Trần và bộ ảnh minh họa in trên giấy Dó của nhà văn Nguyễn Duy…

Từ ngày 20/11 – 29/11, tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ có chương trình giới thiệu văn hóa trà “San Tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh Hà Giang – hội nhập và Phát triển”; Chương trình biểu diễn của CLB Ca trù Hà Nội diễn ra vào ngày 20/11 tại đình Kim Ngân – 42, 44 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bên cạnh đó sẽ có các hoạt động giới thiệu và trình diễn thời trang mang tên “Chuyện phố” diễn ra vào tối ngày 22/11 tại tiền sảnh Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội. Chương trình sẽ giới thiệu tới người xem trang phục Áo dài truyền thống của nghệ nhân Năm Tuyền và bộ sựu tập thời trang của nữ họa sĩ Trần Thu. Đặc biệt, tham gia trình diễn trong “Chuyện phố” lần này không phải là những người mẫu chuyên nghiệp, mà là những người yêu di sản đến từ mọi miền tổ quốc, họ đến với Hà Nội với tất cả tình yêu đối với Thủ đô ngàn năm văn hiến và thanh lịch, hào hoa.

Xuân Mai