Tái hiện nét đẹp cổ phục triều Nguyễn

 NSƯT Chiều Xuân và MC – BTV truyền hình Lan Nhi đã nhận nhiều lời khen ngợi khi cùng thực hiện bộ ảnh với áo Nhật Bình, cổ phục của triều Nguyễn.

MC Lan Nhi

Dành tình yêu và niềm tự hào lớn với văn hóa dân tộc, đặc biệt là trang phục truyền thống Việt Nam, Lan Nhi luôn mong muốn đưa những nét đẹp này đến gần hơn với công chúng. Trong dự án mới mang tên “Vẻ đẹp Cổ phục Việt”, Lan Nhi cùng NSƯT Chiều Xuân nhận nhiều lời khen khi tái hiện vẻ đẹp của áo Nhật Bình.

Với NSƯT Chiều Xuân

Nhật Bình được xem là thường phục của Hoàng thái hậu, Hoàng hậu, Công chúa và là triều phục của các phi tần, mệnh phụ phu nhân trong nội cung nhà Nguyễn. Áo Nhật Bình có nguồn gốc từ áo Đối khâm Phi phong đời Minh là dạng áo Đối khâm có cổ hình chữ nhật to bản, dùng dây buộc 2 vạt áo. Do hoa văn ở cổ áo khi ghép lại tạo thành một hình chữ nhật ngay trước ngực người mặc, nên áo này gọi là áo Nhật Bình.

Trong bộ ảnh, MC Lan Nhi mặc trang phục Nhật bình đỏ thêu đồ án song phượng, hoa mai, bách hoa…phối với xiêm màu hỏa hoàng có họa tiết thủy ba, bát bảo. NSƯT Chiều Xuân mặc trang phục Nhật bình xanh thiên thanh thêu đồ án song loan, nho…phối với xiêm trắng có họa tiết thủy ba, bát bảo. (Màu xanh thiên thanh là một sáng tạo riêng của Ỷ Vân Hiên, công ty thiết kế. Trong tài liệu ghi chép, màu áo của bậc Hậu đều là màu vàng, đôi khi là màu cam).

MC Lan Nhi và NSUT Chiều Xuân trong trang phục Nhật bình của Ỷ Vân Hiên.

Linh San/MASK
Costume : Ỷ Vân Hiên
Make up & hair : Lina Hiền,Trung Minh, Thảo Uyên
Photo : team Lê Chí Linh