Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

Cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật thực hiện cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới cho người dân.

Quá tải đăng ký hộ chiếu mới

Ghi nhận của phóng viên sáng 2/7 tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội (số 44 Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), ngay từ sáng sớm, khu vực tiếp dân đã có rất đông người dân đến tập trung làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới. 7 cửa tiếp đón người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu theo mẫu mới luôn trong tình trạng quá tải.

Ngay tại cửa ra vào, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, người dân xếp thành hai hàng, ngăn ngắn, lấy số thứ tự, lần lượt đi vào khu vực ngồi chờ gọi tên làm thủ tục.

Phía trong, các bộ phận tiếp nhận, chụp ảnh công dân cũng bố trí thêm máy và cán bộ chiến sĩ để nhanh chóng hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ “dichvucong.bocongan.gov.vn”. Đồng thời giải quyết nhu cầu của người dân đến làm thủ tục.

Công an thành phố Hà Nội: Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu
Cán bộ chiến sĩ hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an

Chị Thương Huyền (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) cho biết, gia đình chuẩn bị đi du lịch châu Âu, sáng nay thứ 7, được nghỉ, chị đưa hai con đến làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới để tiện việc đi lại, xuất cảnh.

Do đã tiếp cận với công nghệ thông tin thường xuyên, nên việc đăng ký thủ tục trực tuyến trên cổng dịch vụ công được hai con của chị thực hiện khá thuần thục, nhanh chóng.

Ngay bên cạnh, ông Trần Văn Đoàn (phường Trung Liệt, quận Đống Đa) tỏ ra lúng túng khi thao tác trên máy tính. Ông Đoàn được người bạn đi cùng và sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh nên đã hoàn thành được thủ tục đăng ký.

Còn vợ chồng anh Ngô Cường (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) cho biết, đã đăng ký làm thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến từ tối hôm trước bằng máy tính cá nhân. Vợ chồng anh Cường sau khi khai báo xong những thông tin cần thiết, sáng nay đã đưa con đến làm những phần thủ tục còn lại.

Tương tự, ở cơ sở 2 cấp hộ chiếu tại địa chỉ số 6 Quang Trung, quận Hà Đông, 3 cửa tiếp nhận thủ tục cũng hoạt động hết công suất. Ngay từ sảnh đón tiếp, ngoài cán bộ chiến sĩ của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh còn được Cảnh sát trật tự tăng cường thêm để hướng dẫn người dân ra, vào trụ sở theo đúng quy định, tránh tình trạng lộn xộn…

Ghi nhận thực tế cho thấy, người dân đến làm thủ tục tuy đông do nhu cầu cá nhân như đi du lịch, công tác…, nhưng quá trình làm thủ tục cấp hộ chiếu khá nhanh, quy trình rất tiện lợi và nhanh chóng.

Nhiều người dân chưa hiểu rõ quy định cấp hộ chiếu mẫu mới

Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội), cho biết, trước đó, dự đoán chính xác nhu cầu, tình hình cũng như sự gia tăng đột biến người dân đến làm thủ tục, từ 7h ngày 1/7, các cán bộ chiến sĩ của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã chủ động chuẩn bị đón người dân vào làm thủ tục.

Toàn bộ khu vực tiếp nhận, giải quyết, hướng dẫn những thủ tục có liên quan trong phòng tiếp dân đều được lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh huy động tối đa cán bộ chiến sĩ tham gia ứng trực, làm nhiệm vụ.

Chỉ huy Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết, dự kiến trong những ngày đầu, người dân đến làm thủ tục khá đông. Để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người dân, toàn bộ số cán bộ chiến sĩ trong đơn vị được huy động 100% quân số để tham gia cấp hộ chiếu cho người dân.

Người dân khá hài lòng về hình thức, chất lượng chiếu phổ thông mẫu mới
Một số hình ảnh trong hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, hiện nay có khá nhiều người dân đang hiểu chưa rõ về quy định cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.

Theo quy định, những hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước ngày 1/7/2022 vẫn còn thời hạn sử dụng thì người dân sử dụng bình thường, không có gì thay đổi. Còn những hộ chiếu phổ thông đã hết hạn thì mới phải đổi sang mẫu mới.

“Người dân đang nhầm lẫn tất cả hộ chiếu phổ thông đều phải cấp đổi là chưa chính xác. Việc hiểu chưa cặn kẽ thông tin trên cũng là nguyên nhân khiến cho các điểm đăng ký cấp hộ chiếu quá tải trong ngày đầu tổ chức”, Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi thông tin.

Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) thông tin, hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ 1/7 chưa phải là loại gắn chip. Bộ Công an dự kiến cuối năm 2022 sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip.

Hộ chiếu mẫu mới được sản xuất bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO.

Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu phổ thông mẫu mới là những hình ảnh tiêu biểu về cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng như thánh địa Mỹ Sơn, vịnh Hạ Long, cột cờ Lũng Cú, Bến nhà Rồng…, giúp quảng bá hình ảnh đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, là điểm đến ấn tượng, thú vị, an toàn.

Hộ chiếu mẫu mới không được ký và đóng dấu như trước mà tất cả các thông tin về cơ quan cấp, người ký hộ chiếu được thể hiện bằng chữ ký số.

Minh Phương