Tạo sân chơi hè cho thiếu nhi

Bước vào kỳ nghỉ hè, nhu cầu vui chơi, vận động của thanh, thiếu niên trong dịp này rất lớn. Nắm bắt được điều này, thị xã Sơn Tây đã có nhiều chương trình hoạt động thiết thực, hướng thanh, thiếu nhi vào những hoạt động lành mạnh, bổ ích, những địa điểm an toàn. Qua đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất để thanh, thiếu niên trên địa bàn có một mùa hè vui tươi và ý nghĩa.

 Sôi nổi các hoạt động

Hà Nội đang nỗ lực “phủ sóng” các nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân. Tại Sơn Tây, Nhà thiếu nhi Sơn Tây trở nên thân thuộc với hầu hết thanh, thiếu niên trên địa bàn. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/6, “ngôi nhà chung” này lại hội tụ thanh, thiếu niên tới đây để vui chơi, học tập và rèn luyện các môn năng khiếu.

Tạo sân chơi hè cho thiếu nhi
Hoạt động hè của thanh, thiếu niên trên địa bàn thị xã Sơn Tây diễn ra phong phú và sôi nổi.

Đáng chú ý, để đáp ứng nhu cầu học tập, tham gia sinh hoạt hè, Nhà thiếu nhi Sơn Tây đã từng bước xây dựng đội ngũ cộng tác viên có trình độ và nhiệt huyết. Với chủ đề “Vui chơi bổ ích – Phát triển toàn diện”, hè năm 2022, Nhà thiếu nhi Sơn Tây đã mở 16 lớp năng khiếu như: Hội họa, múa, đàn organ, luyện chữ, võ thuật, cờ vua, cờ tướng… thu hút trên 350 em thiếu nhi tham gia sinh hoạt. Đến đây, các em được giao lưu, học hỏi và thể hiện năng khiếu của mình. Từ đó, góp phần rèn luyện sức khỏe và thể chất, tạo niềm vui, phấn khởi để các em tự tin bước vào năm học mới.

Được biết, dịp này ngoài việc tiếp tục duy trì và mở rộng các lớp học năng khiếu cũng như hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm, Nhà thiếu nhi Sơn Tây còn mở lớp rèn luyện kỹ năng sống… qua đó, giúp các em nâng cao năng lực giao tiếp, ứng xử trong môi trường tập thể cũng như khơi dậy tình cảm, lòng tự hào và ý thức trách nhiệm, giúp thanh, thiếu niên có định hướng phấn đấu, học tập và rèn luyện để trở thành những công dân có ích.

Trong một xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ em ngày càng cao, để mỗi dịp nghỉ hè trẻ có đầy đủ chỗ chơi an toàn và lành mạnh thì cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, nhà trường cũng như của mỗi người dân.

Cùng với Nhà thiếu nhi Sơn Tây, Thư viện Sơn Tây từ lâu cũng trở thành điểm đến hấp dẫn của thanh, thiếu niên đến đọc sách trong dịp hè. Để nâng cao công tác phục vụ bạn đọc, nhất là bạn đọc thiếu nhi, Thư viện thị xã đã bố trí phòng đọc riêng được trang bị ánh sáng, điều hòa, bàn ghế sạch sẽ, thoáng mát… để phục vụ tốt nhất cho các em thanh, thiếu niên đến đọc sách, tra cứu tư liệu, thông tin. Hiện kho sách của phòng đọc sách thiếu nhi có hàng nghìn đầu sách với nhiều chủ đề, thể loại khác nhau, trong đó chiếm 80-90% là sách của Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Giáo dục… với nhiều thể loại được đông đảo thanh, thiếu nhi quan tâm như thơ, truyện ngắn, truyện tranh, truyện cổ tích, thần thoại, truyện kể về những nhân vật lịch sử, các nhà bác học tài năng trong và ngoài nước.

Thư viện Sơn Tây cũng bố trí thủ thư là người có kiến thức về tâm lý học, có kinh nghiệm nghề nghiệp để hướng dẫn, giúp các em lựa chọn những cuốn sách phù hợp tâm lý lứa tuổi, từ đó góp phần kích thích nhu cầu đọc sách, từng bước nâng cao văn hóa đọc cho các em thiếu nhi.

Đặc biệt, nhằm hạn chế tai nạn thương tích xảy ra trong những ngày hè, thị xã Sơn Tây cũng tích cực phổ biến, tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho trẻ em. Bể bơi Sơn Tây là một trong những điểm đến bổ ích và lý thú của các em thiếu nhi trong dịp hè. Với tổng diện tích 1.000m2, bể bơi Sơn Tây có 8 làn bơi theo tiêu chuẩn quốc tế, các độ sâu theo đúng quy chuẩn.

Vào dịp hè, bể bơi Sơn Tây mỗi ngày thu hút từ 300 – 400 lượt người đến tham gia học bơi và rèn luyện sức khỏe. Việc phổ cập bơi phòng tránh tai nạn đuối nước cho các em thiếu nhi được Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thực hiện hiệu quả. Để đảm bảo an toàn trong quá trình học bơi, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao đã bố trí cán bộ, huấn luyện viên hướng dẫn có kinh nghiệm và chuyên môn cao và cắt cử lực lượng cứu hộ túc trực trong suốt quá trình học bơi của các em.

Định hướng và tạo ra những sân chơi an toàn

Một điểm nhấn đáng chú ý, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 30/6 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, 15/15 xã, phường trên địa bàn thị xã sôi nổi hoạt động hè với các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi được duy trì định kỳ hàng tuần tại từng thôn, xóm, tổ dân phố. Ban chỉ đạo hè các xã, phường trên địa bàn Sơn Tây còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Hướng thanh, thiếu niên vào các hoạt động xã hội, tham gia phụ giúp cha mẹ, ông bà chăm lo việc gia đình, tham gia bảo vệ môi trường xung quanh; phòng chống các tệ nạn xã hội, khích lệ thiếu nhi thi đua phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi. Bên cạnh đó, công tác vận động các nguồn lực xã hội cùng chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi như đầu tư, nâng cấp, bổ sung trang thiết bị cho các công trình văn hóa, khu vui chơi cho thiếu nhi; trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn… luôn được các cấp chính quyền từ thị xã tới cơ sở quan tâm thực hiện.

Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết, thị xã luôn quan tâm, chú trọng tạo ra và định hướng sân chơi an toàn cho thanh, thiếu nhi. Chẳng hạn, mới đây để thúc đẩy nỗ lực vươn tới ước mơ của các em thanh, thiếu niên, đồng thời giúp phát hiện, có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo thế hệ trẻ Sơn Tây; Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu “Thắp sáng ước mơ thể thao” giữa các vận động viên môn bơi lội đạt thành tích cao tại SEA games 31 với thanh thiếu niên thị xã Sơn Tây.

“Qua chương trình này giúp sẻ chia những kinh nghiệm, hoài bão, nhằm tìm kiếm phát hiện những bạn trẻ có tố chất thể thao, đặc biệt môn bơi có kế hoạch đào tạo phát huy để trở thành những vận động viên có nhiều thành tích”, ông Lê Đại Thăng chia sẻ.

Quanh câu chuyện này, được biết công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn Sơn Tây cũng được Ủy ban nhân dân thị xã chú trọng. Theo thống kê của Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, từ năm 2017 đến nay, địa phương đã mở 36 lớp phổ cập bơi cho gần 5.400 thanh, thiếu niên trên địa bàn và các vùng phụ cận, trong đó có 1.600 học sinh tham gia lớp phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước miễn phí.

Rõ ràng, tổ chức tốt các hoạt động cho trẻ em trong dịp hè không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tin tưởng rằng thanh, thiếu niên trên địa bàn thị xã Sơn Tây sẽ được tham gia nhiều hoạt động xã hội sôi nổi, ý nghĩa để kỳ nghỉ hè thực sự là thời gian nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng trước khi các em bước vào năm học mới./.

Đinh Luyện – Phan Thanh