Thể thao Hà Nội nỗ lực vượt khó, khẳng định vị thế tại SEA Games 31

Để có được thành tích xuất sắc tại SEA Games 31 vừa qua, các cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên và đội ngũ chuyên gia của thể thao Hà Nội đã trải qua một chặng đường vô cùng khó khăn với những cố gắng, nỗ lực và quyết tâm rất lớn.

Tại SEA Games 31, Đoàn thể thao Hà Nội đã đóng góp 62 Huy chương Vàng (HCV), bằng 30,24% toàn đoàn, 35 Huy chương Bạc và 54 Huy chương Đồng. Đặc biệt, thể thao Hà Nội đã giành được HCV ở các môn trong hệ thống thi đấu Olympic, thi đấu châu lục ASIAD, như: Wushu (8/10 ), Vật (8 HCV), Đua thuyền (5 HCV), Đấu kiếm (4/5 HCV), Bắn súng (3 HCV), Thể dục, thể thao dưới nước (3 HCV), Cử tạ, Điền kinh, Ju đô, Karate, Taekwondo, Bóng ném,… đều có HCV.

Đặc biệt, vận động viên Lại Gia Thành môn Cử tạ cùng các vận động viên Phạm Thị Kim Thương, Nguyễn Trung Kiên, Lê Đặng Đức Việt, Trần Thị Huyền Trang môn Thể thao dưới nước (Lặn) đã rất xuất sắc phá kỷ lục tại SEA Games 31, với thành tích 5 kỷ lục trên 21 kỷ lục của Đoàn thể thao Việt Nam. Cũng như đóng góp cho đội tuyển Bóng đá Nam, thể thao Hà Nội có 7 vận động viên, Bóng đá Nữ có 5 vận động tiêu biểu, góp phần đem về 2 tấm HCV quý giá cho thể thao Việt Nam.

Thể thao Hà Nội nỗ lực vượt khó, khẳng định vị thế tại SEA Games 31
Tại SEA Games 31, Thể thao Hà Nội đã đóng góp 151 huy chương, bằng 34% tổng số huy chương của toàn đoàn, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Để có được những thành tích ấy, thể thao Hà Nội đã trải qua một chặng đường vô cùng khó khăn với những cố gắng, nỗ lực và quyết tâm rất lớn. Theo Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng, thực hiện Kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 30/10/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, về đào tạo lực lượng vận động viên, huấn luyện viên thành tích cao trọng điểm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đã phê duyệt và chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội, triển khai kế hoạch chuyên môn cụ thể theo từng bộ môn thi đấu.

Theo đó, các vận động viên xuất sắc, được cử đi tập huấn ngắn hạn, dài hạn tại các quốc gia có nền thể thao phát triển ở Châu Á, Châu Âu… phấn đấu giành HCV tại SEA Games, ASIAD và giành huy chương Olympic.

Cụ thể năm 2021, dự kiến sẽ thực hiện 62 đợt tập huấn trong nước và 58 đợt tập huấn quốc tế, tham dự thi đấu tại 122 giải trong nước và 46 giải quốc tế. “Tuy nhiên vào thời điểm quan trọng nhất triển khai kế hoạch chuyên môn chuẩn bị cho SEA Games 31, tình hình dịch bệnh Covid-19, đã bùng phát trên toàn cầu, với những diễn biến phức tạp, khó lường, tại thời điểm đó công tác tập huấn không thể thực hiện được”, ông Đỗ Đình Hồng cho hay.

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chủ động theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, kịp thời cùng với Tổng cục Thể dục thể thao, trong việc xây dựng và linh hoạt triển khai kế hoạch chuyên môn phù hợp với từng giai đoạn, từng thời điểm cụ thể, nhằm đảm bảo thi đấu đạt thành tích cao nhất tại Đại hội.

Việc điều chỉnh kế hoạch chuyên môn, xây dựng giáo án huấn luyện và hướng dẫn tập luyện từ hình thức trực tiếp, chuyển sang bằng hình thức online, cho huấn luyện viên, vận động viên các tuyến trong lúc dịch bệnh bùng phát, đã được triển khai vừa bảo đảm an toàn sức khoẻ, đồng thời cũng duy trì thể lực chung, thể lực chuyên môn, ổn định kỹ thuật, tâm lý cho vận động viên, để ngay sau khi toàn Thành phố triển khai thực hiện quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các vận động viên, huấn luyện viên đã trở lại, tạo dụng “vùng xanh an toàn” để tập luyện, đảm bảo kế hoạch chuyên môn đề ra.

Đặc biệt, trong quá trình tập luyện, luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội đến thăm, động viên, tiếp thêm tinh thần và động lực cho các vận động viên, huấn luyện viên tham gia Đại hội, phát huy hết sức mình, để đạt thành tích cao nhất.

Vượt qua những khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19, các huấn luyện viên, vận động viên Hà Nội, trong thành phần Đoàn Thể thao Việt Nam, đã nỗ lực hết sức mình, đoàn kết thống nhất, cùng nhau thi đấu, với quyết tâm cao nhất, thể hiện bản lĩnh, ý chí con người Việt Nam, bình tĩnh, tự tin, mưu trí, sáng tạo, bản lĩnh, thi đấu ngoan cường và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á, góp phần rất quan trọng vào thành công chung của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Đại hội lần này, tiếp tục khẳng định thành tích của thể thao Hà Nội, có những đóng góp quan trọng cho Đoàn thể thao Việt Nam. Và đây cũng là dịp tốt nhất, để thể thao Hà Nội nhìn lại quá trình chuẩn bị lực lượng vận động viên, huấn luyện viên trong nước và chuyên gia quốc tế, các điều kiện bảo đảm tối đa cho nhiệm vụ chuyên môn, cho công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện, các nhiệm vụ liên quan, sao cho phù hợp nhất, với từng đấu trường thi đấu, của khu vực, của châu lục và đấu trường Olympic. Đồng thời, cũng tranh thủ học tập kinh nghiệm quý báu, của mỗi đoàn thể thao quốc tế có thành tích cao, trong các bộ môn thi đấu tại các kỳ Đại hội tiếp theo.

Phương Bùi

https://laodongthudo.vn/the-thao-ha-noi-no-luc-vuot-kho-khang-dinh-vi-the-tai-sea-games-31-140900.html