Thêm một tuyến đường bích họa kiểu mẫu tại Gia Lâm

Đây là tuyến đường bích họa nằm trên 3 xã Phú Thị, Cổ Bi và Đông Dư và là con đường kiểu mẫu được Hội LHPN huyện Gia Lâm gắn biển là công trình chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 21/5/2021 vừa qua.

Gắn biển công trình chào mừng “Ngày hội bầu cử” tại xã Phú Thị – Ảnh: Đông Hải

Tuyến đường bích họa kiểu mẫu do Hội LHPN 3 xã Phú Thị, Cổ Bi, Đông Dư thực hiện có tổng chiều dài 900m2, diện tích 965m2 với kinh phí trên 150 triệu đồng, trong đó, đoạn đường nằm trên địa bàn xã Phú Thị có chiều dài 500 m2, diện tích 300m2; trên địa bàn xã Cổ Bi có chiều dài 250m2, diện tích 365m2 và trên địa bàn xã Đông Dư có chiều dài 150m2, diện tích 300m2. Được biết, toàn bộ kinh phí thực hiện tuyến đường bích họa này đã được Hội LHPN cơ sở xã hội hóa và hội viên tham gia thực hiện.

Con đường bích họa kiểu mẫu tại xã Cổ Bi – Gia Lâm – Ảnh: Đông Hải

Trước đó vào tháng 10/2020, Hội LHPN huyện Gia Lâm đã đã tổ chức Gắn biển công trình tuyến đường bích họa kiểu mẫu thôn Phú Thụy, xã Phú Thị và đây là công trình chào mừng Đại hội đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020).

Tuyến đường bích họa kiểu mẫu tại thôn Phú Thụy, xã Phú Thị, Gia Lâm được hoàn thành tháng 10/ 2020 – Ảnh: Báo PNTĐ

Công trình tuyến đường bích họa kiểu mẫu tại thôn Phú Thụy, xã Phú Thụy được Hội LHPN huyện khởi xướng và thực hiện dưới hình thức xã hội hóa. Tuyến đường được hoàn thành với tổng chiều dài hơn 200m, diện tích gần 300m2 với 29 bức tranh bích họa trên các bức tường với nhiều chủ đề khác nhau. Mỗi bức tranh tường là một câu chuyện, một thông điệp về truyên truyền bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, tình yêu quê hương đất nước, nét đẹp văn hóa truyền thống hiếu học của quê hương danh nhân Cao Bá Quát…

Được biết, Hội LHPN huyện Gia Lâm đã khởi xướng việc thực hiện những tuyến đường bích họa kiểu mẫu. Những tuyến đường độc đáo này không chỉ làm đẹp những con đường làng mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh sạch đẹp đường làng, ngõ xóm. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên Gia Lâm có những con đường bích họa độc đáo như thế.

Bức tranh tại làng bích họa Chử Xá – Gia Lâm

Năm 2019, huyện Gia Lâm được biết đến với ngôi làng bích họa Chử xá ở xã Văn Đức. Ngôi làng đã thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân và du khách bởi những bức bích họa sinh động, tạo nên khung cảnh đặc biệt của vùng quê Bắc Bộ.

Bức tranh tại làng bích họa Chử Xá – Gia Lâm

Chử Xá là một ngôi làng cổ có lịch sử lâu đời, làng nằm trên một bãi bồi lớn ven sông Hồng – nổi tiếng là vùng trồng rau, củ, quả, chuyên cung cấp cho Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Tranh vẽ tại làng bích họa Chử Xá – Gia Lâm

Năm 2019, tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng (Arts Build Communities – ABC) đã khởi xướng ý tưởng biến Chử Xá thành ngôi làng bích họa đầu tiên của Hà Nội. Sau khi hoàn thành, toàn bộ gần 20 bức tranh trang trí trong làng đều lấy cảm hứng về một làng quê yên bình, đồng thời tái hiện những hình ảnh quen thuộc từ chính đời sống, buôn bán của người dân Chử Xá như: gánh hàng rau, các vật dụng thường ngày cuốc, xẻng, chum nước, máy cày…

Tranh vẽ tại làng Chử Xá – Gia Lâm

Làng bích họa Chử Xá được xem là ngôi làng bích họa đầu tiên của Thủ đô Hà Nội đã và đang thu hút được đông đảo người dân cũng như du khách đến tham quan và đây sẽ là một trong những thế mạnh để Chử Xá nói riêng và Gia Lâm nói chung phát triển du lịch trong tương lai.

Nhật Linh (t/h) / nguoihanoi.com.vn