Thị trấn Tây Đằng: Tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân

Tại hội nghị, luật sư Nguyễn Văn Hà đã giới thiệu với người dân các quy định cơ bản của pháp luật về đất đai, nhất là quyền sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người dân khi Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Chiều 26/7, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Phòng Tư pháp huyện Ba Vì và Ủy ban nhân dân thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì đã tổ chức tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho bà con nhân dân thị trấn Tây Đằng.

Dự hội nghị có bà Vũ Thị Thanh Tú – Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp Hà Nội; ông Nguyễn Văn Hà – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, ông Nguyễn Thành Sơn, Trưởng phòng Tư pháp huyện Ba Vì; bà Phùng Thị Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Tây Đằng; một số luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội và bà con nhân dân thị trấn Tây Đằng.

Bà Phùng Thị Hoàn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng cho biết, là trung tâm của huyện Ba Vì, giá đất ở thị trấn hiện khá cao. Năm nay, thị trấn lại được UBND huyện quan tâm đầu tư một số dự án như dự án mở rộng Quốc lộ 32, xây 4 trường học, cải tạo hồ điều hòa, xây dựng Trạm y tế… nên các quy định pháp luật về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, thu hồi đất được bà con rất quan tâm. Với những hội nghị vừa tuyên truyền, vừa giải đáp pháp lý trực tiếp như hôm nay, người dân hưởng ứng rất nhiệt tình.

Thị trấn Tây Đằng: Tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân
Luật sư Nguyễn Văn Hà giới thiệu với người dân các quy định cơ bản của pháp luật về đất đai

Tại hội nghị, luật sư Nguyễn Văn Hà đã giới thiệu với người dân các quy định cơ bản của pháp luật về đất đai, nhất là quyền sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người dân khi Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Luật sư Hà cũng giới thiệu các hình thức của Giấy chứng nhận quyền sử dung đất qua các thời kỳ đang có giá trị sử dụng; điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; những trường hợp có thể được xem xét chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất; quyền thừa kế với bất động sản; quy định về thời hiệu khởi kiện thừa kế… Đồng thời, luật sư Hà cũng tuyên truyền cho bà con các giấy tờ cần thiết để thực hiện việc chuyển nhượng đất đai; chính sách tích tụ ruộng đất, hạn mức tích tụ đất nông nghiệp…

Sau khi tuyên truyền pháp luật về đất đai, các luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội đã tiến hành trợ giúp pháp lý miễn phí cho bà con nhân dân. Hàng loạt các vấn đề vướng mắc về chính sách đền bù, bồi thường khi thu hồi đất; hạn mức sử dụng đất ở; việc chia tách thửa đất, cấp “sổ đỏ”, chia thừa kế cho con… đã được các luật sư tư vấn, giải đáp trực tiếp cho bà con.

Thị trấn Tây Đằng: Tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân
Thị trấn Tây Đằng: Tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân
Các luật sư trợ giúp pháp lý cho bà con nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng phòng Tư pháp Ba Vì cho hay, tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân là các hoạt động được UBND huyện Ba Vì tổ chức thường xuyên, với nhiều hình thức phù hợp cho từng đối tượng.

Hàng năm, huyện đều xây dựng kế hoạch với các nội dung tuyên truyền cụ thể bám sát chỉ đạo của Thành phố. Các hình thức được lựa chọn có thể là tổ chức hội nghị vừa tuyên truyền, vừa trợ giúp pháp lý trực tiếp; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh; qua các trang mạng xã hội hiện có rất đông người dân theo dõi như trang Ba Vì xanh…; tuyên truyền trực tiếp cho người dân khi họ làm thủ tục hành chính…

Trong 6 tháng đầu năm, Huyện đã tiếp tục tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, pháp luật về đất đai, giải phóng mặt bằng. Theo ông Sơn, tuyên truyền pháp luật phải kiên trì, mưa dầm thấm lâu. Ví dụ trong giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình, phải tuyên truyền cho người dân hiểu khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình công cộng thì người dân cũng được hưởng lợi như khi các công trình được xây dựng thì giá trị của đất đai xung quanh lại tăng lên… Nhiều dự án, sau tuyên truyền, người dân hiểu tuy mức giá đền bù chưa như họ mong muốn, nhưng Nhà nước đã thực thi đúng pháp luật, nên đồng thuận.

Trưởng phòng Tư pháp huyện Ba Vì cũng cho biết, các ban, ngành, đoàn thể của Huyện cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền sát với quyền lợi cho hội viên của mình. Cụ thể như Hội Phụ nữ chú trọng tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình; Hội Nông dân lại quan tâm về pháp luật đất đai, chính sách phát triển kinh tế; Đoàn Thanh niên tập trung tuyên truyền pháp luật giao thông và Luật Nghĩa vụ quân sự.

Thị trấn Tây Đằng: Tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân
Đoàn Luật sư Hà Nội trao tặng 20 suất quà cho 19 gia đình chính sách và 01 Mẹ Việt Nam anh hùng của thị trấn Tây Đằng

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong trường học cũng luôn được Huyện quan tâm, với các nội dung chủ yếu về phòng, chống ma túy, phòng, chống bạo lực học đường, pháp luật an toàn giao thông… cho học sinh.

Còn tại thị trấn Tây Đằng, bà Phùng Thị Hoàn cho biết, UBND thị trấn thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân các quy định pháp luật đất đai, các vấn đề sát thực với đời sống của bà con qua hệ thống loa truyền thanh. Bên cạnh thành lập 14 Tổ hòa giải ở cơ sở, thị trấn còn thành lập Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý để khi có vụ việc xảy ra, kịp thời tuyên truyền, vận động, tư vấn cho bà con. Nhiều năm nay, thị trấn Tây Đằng đều được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật…

Cũng tại hội nghị, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ, Đoàn Luật sư Hà Nội đã trao tặng 20 suất quà cho 19 gia đình chính sách và 01 Mẹ Việt Nam anh hùng của thị trấn Tây Đằng.

Phương Thảo