Thường trực Thành ủy Hà Nội gặp mặt đại diện các Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

Chiều 30/8, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức gặp mặt đại diện các Ban Liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội, nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 – 2/9/2022). Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt có Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương binh, Trưởng Ban Liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội cùng các bác, các đồng chí đại diện các Ban liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Đại biểu thành phố Hà Nội có đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành Thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến tặng quà các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tặng quà các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Tại buổi gặp mặt, bác Trần Khâm, Phó Trưởng Ban Liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội đã báo cáo tình hình hoạt động của Ban Đại diện Ban Liên lạc.

Theo đó, hiện nay, Ban Liên lạc còn 1.194 hội viên, đều là những bác tuổi cao, sức yếu; trung bình mỗi năm, Ban Liên lạc có hơn 100 hội viên qua đời, phần lớn là hội viên Trại giam Phú Quốc. Trong thời gian qua, các hội viên đã tích cực tham gia hoạt động ở địa phương nơi cư trú, động viên gia đình, con cháu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Ban Liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội kiến nghị Thành phố tiếp tục quan tâm, nâng mức hỗ trợ hoạt động hằng năm cho Ban Đại diện Ban Liên lạc (từ 30 triệu đồng/năm lên 50 triệu đồng/năm); chỉ đạo các sở, ngành Thành phố phối hợp tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày chiến thắng trở về (vào đầu năm 2023); hỗ trợ xây, sửa nhà cho các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày; kiến nghị với Trung ương nâng mức trợ cấp cho người có công và cấp thẻ cho người có công để được ưu đãi khi đi khám, chữa bệnh; giao khu vực đỗ xe trước di tích Nhà tù Hoả Lò cho Ban Liên lạc tổ chức trông giữ xe miễn phí cho các cựu tù chính trị các nơi về thăm…

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương và đồng chí Lâm Văn Bảng, Ủy viên Thường trực Ban đại diện Ban liên lạc cũng phát biểu chia sẻ tâm tư, làm rõ thêm những nội dung đề xuất với thành phố Hà Nội. Đặc biệt, các đồng chí đều nhấn mạnh đề xuất Thành phố hỗ trợ việc hoàn tất hồ sơ, đề nghị Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí Đặng Thái Lập (hay Đặng Ngọc Sơn), người chiến sĩ cách mạng kiên trung, bất khuất bị địch tra tấn dã man, đóng 9 cái đinh vào người.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ cảm ơn và tri ân sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, trải qua quá trình hoạt động cách mạng đầy khó khăn, gian khổ, các bác, các đồng chí đã kiên trung, bất khuất, không khuất phục trước những thủ đoạn chiến tranh tâm lý và đòn tra tấn tàn bạo, luôn giữ vững ý chí, sử dụng nhiều hình thức đấu tranh phù hợp, đồng thời, biến nhà tù thành trường học cách mạng…

“Các bác, các đồng chí là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng; nhiều bác đã được ghi danh trong các trang sử vẻ vang, không chỉ của Thủ đô Hà Nội, các địa phương nơi có trại giam, mà còn của cả dân tộc”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Trong tâm thế của người chiến thắng trở về, các bác, các đồng chí tiếp tục tham gia vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng. Dù ở hoàn cảnh, nhiệm vụ nào, các bác luôn giữ vững bản lĩnh chính trị của người đảng viên cộng sản, gương mẫu trong công tác, lao động, sản xuất và sinh hoạt ở địa phương và luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Thái)
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Trân trọng những công lao, cống hiến của người có công, Hà Nội là địa phương đi đầu trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, luôn chú trọng triển khai tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

Cụ thể, Thành phố đã thực hiện tốt chế độ trợ cấp hàng tháng cho người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; tổ chức điều dưỡng luân phiên hai năm/lần; cấp vé xe buýt miễn phí cho thương binh, bệnh binh và người có công; hỗ trợ đoàn đi tham quan các di tích lịch sử cách mạng, thăm lại chiến trường xưa; xuất bản 05 tập hồi ký “Kiên trung bất khuất”…

Thông tin đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày một số kết quả nổi bật của Thủ đô trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội sẽ tập trung đầu tư cho 3 lĩnh vực: Y tế, giáo dục và văn hóa; triển khai hiệu quả Nghị quyết 15-NQ/TW; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm, trong đó, có dự án đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô. Đặc biệt, tiếp tục quan tâm chăm lo, triển khai tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kính chúc các bác, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày sức khỏe và trường thọ để chứng kiến sự đổi thay, phát triển của Thủ đô; đồng thời, mong muốn các bác, các đồng chí bằng kinh nghiệm, trí tuệ và uy tín của mình, sẽ tiếp tục có những đóng góp quý báu cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển Thủ đô, là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô.

Tiếp thu 9 kiến nghị, đề xuất của Ban Liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp giải đáp một số kiến nghị, đồng thời, giao các sở, ngành Thành phố phối hợp để thực hiện.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/thuong-truc-thanh-uy-ha-noi-gap-mat-dai-dien-cac-ban-lien-lac-chien-si-cach-mang-bi-dich-bat-tu-day-145356.html