Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của Mặt trận, thích ứng với tình hình mới

Sáng nay (7/1), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội khóa 17 tổ chức Hội nghị lần thứ 8, tổng kết công tác Mặt trận năm 2021, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2022.

Tới dự Hội nghị, về phía lãnh đạo Trung ương có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Lãnh đạo thành phố Hà Nội có các đồng chí: Chu Ngọc Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội; Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Lan Hương – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Phạm Quý Tiên – Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của Mặt trận, thích ứng với tình hình mới
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Cờ thi đua tới các tập thể xuất sắc, tiêu biểu.

Triển khai nhiều hoạt động sáng tạo, chưa từng có tiền lệ

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Năm 2021 là năm diễn ra các sự kiện trọng đại, đó là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ 17 Đảng bộ Thành phố. Năm 2021 cũng là năm có rất nhiều khó khăn, thách thức bởi ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 tác động mạnh đến tình hình kinh tế và đời sống của nhân dân cả nước.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, cùng với sự hỗ trợ tích cực, nghĩa tình và trách nhiệm của các bộ ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước, Thành phố Hà Nội đã từng bước kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của Mặt trận, thích ứng với tình hình mới
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị.

“Về cơ bản, Thành phố vẫn đạt được những chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra. An sinh xã hội, đời sống của nhân dân được đảm bảo; quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả cụ thể, được nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao. Trong những thành tích đó, bên cạnh sự lãnh đạo của Thành ủy, chỉ đạo điều hành của chính quyền, có sự đóng góp không nhỏ của MTTQ, các tổ chức thành viên Mặt trận các cấp.”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương cũng cho biết: Bám sát hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, chủ động tổ chức, triển khai những vấn đề mới đặt ra từ thực tiễn, Mặt trận các cấp Thành phố đã làm tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phong trào thi đua do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; nhất là tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch; chăm lo Tết cho người nghèo; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, tích cực triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm và xử lý kịp thời đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đặc biệt là kiện toàn bộ máy, đề ra các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp; đổi mới hình thức tổ chức phù hợp với thực tiễn, chủ động triển khai các công việc khó khăn, đột xuất, chưa từng có tiền lệ, đạt được nhiều kết quả tích cực, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.582,31 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt là 825,1 tỷ đồng, tiếp nhận hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá 757,21 tỷ đồng, 180 tấn hàng hóa do các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn, Lạng Sơn ủng hộ.

Về công tác hỗ trợ phòng, chống dịch, MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.011 tỷ đồng, gồm: Tiền mặt trị giá 355,7 tỷ đồng và hàng hóa trị giá 655,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhiều hoạt động sáng tạo, chưa từng có tiền lệ do Mặt trận các cấp triển khai đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, được dư luận nhân dân đánh giá cao, như: Mô hình “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ trên 28.210 suất quà, trị giá 10,656 tỷ đồng tới những người có hoàn cảnh khó khăn…

Tiếp tục củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả MTTQ Việt Nam Thành phố đã đạt được trong năm 2021. “Kết quả đạt được cho thấy Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố Hà Nội đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác; tích cực huy động mọi nguồn lực trong nhân dân tham gia góp phần ổn định đời sống nhân dân, giữ vững kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương”, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng khẳng định.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của Mặt trận, thích ứng với tình hình mới
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội nghị.

Thay mặt Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ghi nhận: “Cùng với hệ thống chính trị của Thành phố, MTTQ Việt Nam Thành phố đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong sự phát triển chung của Thủ đô; là nơi hội tụ khối đại đoàn kết toàn dân, là cầu nối bền chặt giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng ghi nhận những điểm nổi bật của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố các cấp trong năm qua, đó là: Tập trung tuyên truyền, vận động, đoàn kết tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện đồng bộ các giải pháp, giám sát công tác chống dịch Covid-19 bùng phát lại trên địa bàn Thành phố; vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 để mua Vắc xin phòng, chống dịch với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc. Công tác xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội được triển khai có trọng tâm, trọng điểm hơn, hướng vào giải quyết những vấn đề nhân dân bức xúc, quan tâm…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị: Thực hiện chủ đề công tác của thành phố Hà Nội năm 2022 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, MTTQ Việt Nam Thành phố cần tiếp tục củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội để tập hợp được người dân và toàn thể tổ chức chính trị cùng vào cuộc với sự phát triển chung của Thành phố.

Bên cạnh đó, Mặt trận và các tổ chức thành viên phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các cuộc vận động, tạo phong trào từ cơ sở đến Thành phố làm tỏa để đông đảo người dân hưởng ứng tham gia như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”…

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của Mặt trận, thích ứng với tình hình mới
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Thành ủy cho các tập thể tiêu biểu.

Đồng thời cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của Mặt trận thích ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 và Thành phố đang thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01 của Bộ Chính trị trong toàn thể cán bộ Mặt trận các cấp Thành phố. Tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ, đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, lấy địa bàn dân cư để tổ chức hoạt động…

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tiến hành hiệp thương, kiện toàn Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khóa 17, nhiệm kỳ 2019-2024.

Ghi nhận những nỗ lực của các tập thể, cá nhân, tại Hội nghị, lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thành phố Hà Nội đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua và Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2021.

Bảo Duy
https://laodongthudo.vn/tiep-tuc-doi-moi-manh-me-phuong-thuc-hoat-dong-cua-mat-tran-thich-ung-voi-tinh-hinh-moi-134915.html