Tinh khôi hoa ban đầu mùa giữa lòng Hà Nội

Trên những góc phố, con đường của Hà Nội mùa này ta bắt gặp những cây hoa ban nở sớm. Những đoạn đường như Bắc Sơn – Hoàng Diệu, Nguyễn Du – Trương Hán Siêu, Điện Biên Phủ, Trần Phú… là nơi có nhiều hoa ban nở. Có một khung trời đầy thơ mộng của núi rừng Tây Bắc lạc trong Hà Nội….

Chẳng thế mà trong bài hát Hà Nội 12 mùa hoa có nhắc đến hoa ban “Tháng hai hoa ban ngập tràn, tím biếc những gương mặt phố”. Sắc trắng tinh khiết, sắc tím mơ màng hòa cùng cơn mưa xuân lất phất đã vẽ nên một khung cảnh trữ tình. Trên những con phố của Hà Nội trở nên đẹp lạ lùng vào mỗi mùa hoa ban nở.

Hoa ban đua nhau khoe sắc (Ảnh từ group lang thang Hà Nội)

Hoa ban “xuất thân” từ núi rằng Tây Bắc nên vẻ đẹp của nó cũng ảnh hưởng nhiều từ vùng đất mẹ. Không e ấp, mỏng manh như hoa đào, không nồng nàn như hoa sữa mà ở đó ta thấy một sắc tinh khôi, hoang dại của đại ngàn sâu thẳm. Hoa ban gắn liền với sự tích về người con gái Thái tên Ban vì phải đấu tranh cho tình yêu mà đã bỏ mạng nơi rừng sâu. Nàng chết đi và ở giữa núi rừng ấy mọc lên một loài hoa nở trắng như bông. Vì thế hoa ban còn biểu tượng cho một tình yêu chân thành, thủy chung, sắt son.

Hoa ban là hoa rừng nhưng không vì thế mà nó bớt đi vẻ yêu kiều của mình khi ở trong Hà Nội. Sắc trắng tím tinh khiết của loài hoa này sẽ làm say lòng bất cứ ai cho dù họ có khó tính nhất. Ban nở ngợp những con đường ở Hà Nội, ở đó ta chỉ thấy những bông hoa của nó mà quên mất đi những chiếc lá. Phải chăng thiên nhiên cũng dành một ưu đãi đặc biệt cho loài hoa này khi để nó khoe cho hết sắc hương của mình.

Ảnh hoa ban từ fanpage SVietnam

Dạo bước trên con đường hoa vào một chiều xuân, ta chợt lặng người khi bắt gặp hình ảnh của một cô gái dịu dàng trong tà áo trắng bay bay. Bóng hình người con gái từng thương năm xưa chợt ùa về trong kí ức. Có phải em không?

Như một tình yêu không nói lên lời
Những bông hoa núi về nơi đô thị
Muốn nhắn nhủ một tình yêu chung thủy
….
Về nhé em chúng mình sẽ sánh đôi
Ngắm hoa ban giữa đất trời Hà Nội
Ta nắm tay đi trong mùa xuân mới
Bước trên đường ta sẽ nói lời yêu.
(Thơ: Hoa ban Hà Nội – Nguyễn Đình Huân)

Tôi có một anh bạn là một tay nhiếp ảnh khá nổi tiếng. Từ Bắc vào Nam, không nơi nào là anh không biết đến. Cũng vì cái nghiệp cầm máy mà anh phải đi nhiều, nhưng cũng vì thế mà cho ra đời rất nhiều bộ ảnh đẹp. Anh có một niềm yêu thích đặc biệt với hoa ban, năm nào cũng phải cho ra đời một bộ ảnh. Tôi cứ thắc mắc mãi rồi cuối cùng cũng nhận được câu trả lời. Mối tình đầu của anh là cô bạn cùng lớp đại học quê ở Điện Biên. Nàng thích hoa ban nên anh cũng thích hoa ban. Đó là mối tình đầu lãng mạn biết mấy mà anh sẽ không bao giờ quên được. Anh yêu loài hoa ấy cũng giống như cách anh yêu những kỉ niệm đẹp đẽ của tình yêu năm xưa.

Ở góc phố như Hoàng Diệu, Bắc Sơn người ta bắt gặp được những thiếu nữ e ấp trong tà áo dài để kịp lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của loài hoa này. Một mùa hoa nữa lại đến, Hà Nội lại đắm chìm trong sắc tim tím, mỏng manh của hoa ban.

Thanh Hoài/nguoihanoi.com.vn