Tổ trưởng dân phố trách nhiệm, gần dân

Trong vai trò là Tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai), gần 4 năm qua, ông Vương Đình Dũng (sinh năm 1972) luôn gương mẫu, trách nhiệm, dành nhiều thời gian tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện đúng các chủ trương, quy định của Nhà nước và thành phố Hà Nội. Nhờ đó, địa bàn tổ dân phố số 1 luôn yên bình, đạt thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Ông Vương Đình Dũng viết thông báo trên bảng tin tổ dân phố số 1, phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) để người dân nắm thông tin và thực hiện. Ảnh: Hiền Chi

Không quản ngại khó khăn

Nhắc đến ông Vương Đình Dũng, người dân trên địa bàn tổ dân phố số 1, phường Lĩnh Nam, thường kể về hình ảnh người Tổ trưởng dân phố luôn sâu sát, thường xuyên đi lại, quán xuyến tốt mọi công việc được giao. Đặc biệt, trong hơn 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khối lượng việc tổ trưởng dân phố phải làm tăng gấp nhiều lần khiến thời gian ông Dũng có mặt ở địa bàn dân cư nhiều hơn ở nhà. Để bảo đảm người dân được tiếp cận kịp thời các thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19, toàn bộ các chủ trương, chính sách, chỉ thị, công điện liên quan đến công tác này đều được ông Dũng thông báo ngay trên nhóm Zalo và 3 bảng tin của tổ dân phố…

Trong giai đoạn thực hiện lập chốt tự quản “vùng xanh”, ông Dũng đã tổ chức 3 chốt tại tổ dân phố số 1 và tích cực tham gia cùng mọi người trực chốt. Cùng với đó, ông vận động nhiều người dân tham gia trực chốt, kiểm soát 100% người, phương tiện ra, vào địa bàn nên giai đoạn đó toàn bộ tổ dân phố số 1 không có trường hợp nào mắc Covid-19. Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, có một số trường hợp bị nhiễm bệnh, ông Dũng lại tăng cường vận động các F0, F1 thực hiện nghiêm việc cách ly y tế.

Nắm rõ trong tổ dân phố có hơn 200 chủ hộ có nhà cho thuê, nhiều người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Dũng đã kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ mỳ tôm, gạo, đồ dùng thiết yếu để giúp họ vượt qua khó khăn. Ông cũng trực tiếp lập danh sách, đề xuất hỗ trợ đối với hơn 100 người đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19. Nhờ tuyên truyền đầy đủ và cách triển khai phù hợp, đến nay tỷ lệ tiêm mũi 3 của cư dân đủ điều kiện trong tổ dân phố số 1 đạt 100%.

Nhớ lại giai đoạn căng thẳng của dịch Covid-19, ông Vương Đình Dũng chia sẻ: “Thời điểm đó, vì việc chung nên tôi làm việc không kể ngày đêm. Có rất nhiều việc phải triển khai ngay trong đêm cho kịp như thông báo lịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, đi phát phiếu tiêm, phát thẻ đi chợ… Cũng may là được nhân dân đồng lòng hỗ trợ nên các việc ở tổ diễn ra khá suôn sẻ”.

Hết mình vì việc chung

Đến tổ dân phố số 1 phường Lĩnh Nam, điều ai cũng dễ nhận thấy là các ngõ, ngách đều sạch sẽ, không có rác. Đây là thành quả của việc nhân dân trên địa bàn tự giác thực hiện tốt Quy ước xây dựng “Tổ dân phố văn minh – an toàn – sạch đẹp”, duy trì trật tự mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường. Để duy trì kết quả trên, người dân nơi đây vẫn thấy ông Vương Đình Dũng thường xuyên đi tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đổ rác đúng giờ quy định, chỉnh trang, tổng vệ sinh môi trường đường, ngõ, phố vào sáng thứ bảy hằng tuần. Bản thân ông Dũng cũng tích cực tham gia quét dọn, rồi trực tiếp kiểm tra thực tế trong từng ngõ nhỏ.

Tổ dân phố số 1 có hơn 600 hộ dân với khoảng 1.800 nhân khẩu, địa bàn có nhiều ngõ nhỏ, gồm cả khu vực trong và ngoài đê sông Hồng. Để nắm sát tình hình và triển khai hiệu quả các công việc, ông Dũng chủ động nhờ những người cao tuổi, có uy tín trong các ngõ phát huy tinh thần gương mẫu, cũng như kịp thời chia sẻ thông tin với mình. Ông Lưu Thế Hữu, ở ngõ 155 phố Ngũ Nhạc – một trong những người nhiệt tình hỗ trợ ông Vương Đình Dũng cho biết: “Ngõ 155 có gần 50 hộ dân. Thấy Tổ trưởng dân phố số 1 phải đi lại vất vả, làm việc có trách nhiệm nên khi được phổ biến thông tin gì là tôi và mọi người trong ngõ đều nhắc nhau nghiêm túc chấp hành. Hiện, việc vệ sinh môi trường trong ngõ 155 đã thành thói quen hằng ngày của người dân nơi đây”.

Đó cũng là tinh thần chung của người dân ở các khu vực khác trên địa bản tổ dân phố số 1. Qua đó giúp tổ dân phố số 1 hằng năm có 97-98% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Tạ Việt Dũng đánh giá, ông Vương Đình Dũng luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, được người dân quý mến, tín nhiệm. Nhiều năm liền Tổ trưởng tổ dân phố số 1 được tặng các giấy khen của UBND phường như: Gương điển hình thi đua xuất sắc khu dân cư số 1 năm 2021; có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 và 2022.

Hiền Thu

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/826844/to-truong-dan-pho-trach-nhiem-gan-dan