Triển khai hiệu quả các hoạt động trong “Tháng Công nhân” và Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Sáng ngày 9/6, tại Hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết “Tháng Công nhân” năm 2022; Sơ kết giai đoạn I và triển khai giai đoạn II Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; lãnh đạo các Công đoàn cấp trên cơ sở trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo tại Hội nghị, bám sát chủ đề “Tháng Công nhân” năm 2022: “Công nhân Việt nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung nguồn lực, đưa ra nhiều giải pháp để triển khai thực hiện.

Triển khai hiệu quả các hoạt động trong “Tháng Công nhân” và Chương trình “1 triệu sáng kiến”
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị.

Cụ thể, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn – chính quyền, người sử dụng lao động – người lao động với 51.716 công nhân lao động tham gia, trong đó 24 cuộc Đối thoại ở cấp trên cơ sở, 1.398 cuộc đối thoại ở cấp cơ sở. Thông qua các cuộc đối thoại, đã góp phần nắm bắt diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ), xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại 15 doanh nghiệp, đơn vị; tổ chức 10 lớp tập huấn công tác ATVSLĐ cho 865 cán bộ Công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp tổ chức các lớp tập huấn ATVSLĐ cho người lao động. Qua đó, giúp cán bộ, CNVCLĐ nắm bắt được những kiến thức chung về ATVSLĐ, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, phòng tránh các tai nạn, sự cố trong quá trình làm việc và nắm bắt được những quy định của pháp luật về ATVSLĐ để có cách phòng, tránh hiệu quả hơn.

Các cấp Công đoàn đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Phòng khám đa khoa Vĩnh Hà tổ chức khám sức khoẻ, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phát thuốc miễn phí cho 490 nữ công nhân lao động (CNLĐ) tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và hàng nghìn CNLĐ thuộc các ngành, địa phương trên địa bàn Thủ đô.

Triển khai hiệu quả các hoạt động trong “Tháng Công nhân” và Chương trình “1 triệu sáng kiến”
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Từ nguồn ngân sách Công đoàn và xã hội hóa, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ, chăm lo, tặng quà cho 19.213 đoàn viên, người lao động với số tiền trên 10,6 tỷ đồng; LĐLĐ Thành phố tặng quà hỗ trợ cho 100 CNLĐ khó khăn, 186 CNLĐ bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 43 “Mái ấm Công đoàn”, với tổng số tiền hỗ trợ 964 triệu đồng.

Trong “Tháng Công nhân”, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức 3.153 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi, hội diễn thu hút trên 162.000 CNLĐ tham gia; tổ chức giải Bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô với 28 đội tham gia; tổ chức thành công Hội khỏe cán bộ, giảng viên, người lao động khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội cấp cụm và cấp Thành phố; tổ chức 2 đêm biểu diễn văn nghệ “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát” và các chương trình nghệ thuật phục vụ hàng nghìn CNLĐ.

Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ cũng được các cấp Công đoàn chú trọng triển khai, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Qua phong trào, có trên 56.500 CNLĐ được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở; 1.655 CNLĐ được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp trên cơ sở.

Đối với công tác xây dựng tổ chức, phát triển “Lớp đoàn viên Công đoàn tháng 5”, các cấp Công đoàn Thủ đô đã rà soát, nắm tình hình doanh nghiệp, người lao động thuộc ngành, địa phương, đơn vị mình để tập trung cao điểm tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Trong Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn đã thành lập 94 Công đoàn cơ sở, kết nạp 8.307 đoàn viên.

Triển khai hiệu quả các hoạt động trong “Tháng Công nhân” và Chương trình “1 triệu sáng kiến”
Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” nhận Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, Hà Nội luôn là địa phương dẫn đầu toàn quốc về số người tham gia. Tính đến hết ngày 31/5, đã có 56.106 sáng kiến gửi tham gia Chương trình, đạt 108% kế hoạch giai đoạn 1 (vượt 4.106 sáng kiến), và đạt 94% chỉ tiêu toàn bộ Chương trình do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao.

Tại Hội nghị, các đại biểu là Chủ tịch Công đoàn cấp trên cơ sở đã tham gia thảo luận làm rõ những kết quả đã đạt được trong “Tháng Công nhân” năm 2022 và trong việc triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; đồng thời khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động, nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn và tích cực tham gia giai đoạn II Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong “Tháng Công nhân” và giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Triển khai hiệu quả các hoạt động trong “Tháng Công nhân” và Chương trình “1 triệu sáng kiến”
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2022 nhận Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị thời gian tới, LĐLĐ thành phố Hà Nội tiếp tục tập trung thực hiện các hoạt động công đoàn theo hướng trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả; tiếp tục quán triệt sâu sắc, tiến hành quyết liệt, động viên CNLĐ đồng hành với người sử dụng lao động phát huy sáng kiến, cải tiến, nâng cao năng suất lao động, thực hành tiết kiệm.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô cần làm tốt việc nắm chắc tư tưởng, đời sống của người lao động, nhất là những trường hợp đặc biệt khó khăn, từ đó giúp người lao động càng thêm vững tin về tổ chức Công đoàn – một tổ chức thiết yếu của người lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng thời cho biết, thời gian tới các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ chủ động hơn trong việc tham mưu với cấp ủy, tích cực hơn trong việc phối hợp với chính quyền, sáng tạo hơn trong việc triển khai các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào sáng kiến sáng tạo Thủ đô, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” Thủ đô; tiếp tục triển khai các hoạt động hướng về cơ sở, người lao động.

Tại Hội nghị, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã khen thưởng 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; khen thưởng 17 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2022.

Mai Quý – Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/trien-khai-hieu-qua-cac-hoat-dong-trong-thang-cong-nhan-va-chuong-trinh-1-trieu-sang-kien-141339.html