Triển khai hiệu quả phong trào thi đua trong hội viên phụ nữ

Thực hiện chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội, thời gian qua, Hội LHPN huyện Mê Linh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là triển khai hiệu quả các phong trào thi đua tới hội viên phụ nữ. Qua đó hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ấm lòng vì được hỗ trợ, giúp đỡ

Với mục đích hỗ trợ hội viên phụ nữ trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN huyện Mê Linh đã triển khai đa dạng các hoạt động hỗ trợ các hội viên. Trong đó nổi bật phải kể đến các hoạt động như: Đẩy mạnh hoạt động của mô hình “Điểm nhân ái”, bàn giao “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ khó khăn, triển khai hiệu quả chương trình “Mẹ đỡ đầu”, chương trình “Đồng hành cùng con”…

Được triển khai từ đầu năm 2022, mô hình “Điểm nhân ái” đã đưa lại nhiều hiệu quả thiết thực. Nguồn kinh phí từ quỹ “Điểm nhân ái” kết hợp với nguồn xã hội hóa đã góp phần giúp đỡ những học sinh, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống.

Triển khai hiệu quả phong trào thi đua trong hội viên phụ nữ
Cán bộ Hội LHPN huyện Mê Linh thăm cơ sở xưởng sản xuất đồ nội thất Meli Home của gia đình chị Nguyễn Thị Thu Phương.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mùi (Khu 1, thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh) là gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tâm sự với phóng viên, chị Mùi cho biết, gần 4 năm trước, chồng chị mất sau một thời gian ốm nặng. Hiện tại, chị Mùi ở cùng bố mẹ già và 4 người con.

Nhận thấy việc chị Mùi một mình đảm nhiệm kinh tế cho cả gia đình quá vất vả, Hội LHPN xã Tam Đồng đã quyết định đỡ đầu cho cháu Nguyễn Thành Tâm (là con chị Mùi) mỗi tháng 500 nghìn đồng. Số tiền hỗ trợ đỡ đầu cho Thành Tâm được Hội LHPN xã Tam Đồng trích từ kinh phí của mô hình “Điểm nhân ái”.

Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội LHPN xã Tam Đồng, chị Mùi không khỏi xúc động: “Thực sự tôi rất biết ơn Hội LHPN xã Tam Đồng và các chị em phụ nữ đã hỗ trợ gia đình tôi trong lúc khó khăn. Số tiền tuy không lớn nhưng là nguồn động viên tinh thần cho tôi tiếp tục cố gắng làm việc chăm lo cho gia đình và động viên con tôi có thêm động lực học tập”.

Bên cạnh đó, Hội còn làm tốt công tác kiểm tra giám sát việc cho vay vốn tín dụng ưu đãi nhận ủy thác góp phần nâng cao hiệu quả huy động tiền gửi tiết kiệm và chất lượng hoạt động ủy thác vốn vay. Tiêu biểu như hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thu Phương, thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng vay vốn nguồn giải quyết việc làm 90 triệu đồng để đầu tư máy cắt gỗ. Nay đã phát triển thành cơ sở sản xuất đồ nội thất, tạo việc làm cho 5 lao động tại địa phương.

Hay hộ gia đình bà Hoàng Thị Năm ở thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng vốn là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất, một mình nuôi các con ăn học. Bà vay nguồn vốn giải quyết việc làm ban đầu với 60 triệu đồng để chăn nuôi. Đến nay, đã phát triển thành mô hình vườn – ao – chuồng, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình bà, vươn lên trở thành hộ gia đình có mức sống khá giả.

Dù có hoàn cảnh khác nhau, song chị Phương và bà Năm đều bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Hội LHPN huyện vì đã mang đến nguồn vốn tạo thêm công ăn việc làm cho gia đình, qua đó, giúp gia đình hội viên yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Nhiều kết quả trong triển khai các phong trào thi đua

Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh Bùi Ánh Dương cho biết, thực hiện phong trào “Phụ nữ Thủ đô làm theo lời Bác” do Hội LHPN Thành phố phát động, 5 năm qua, các cấp Hội phụ nữ Mê Linh thực hiện có hiệu quả các mô hình “Làm theo Bác” như: mô hình “Điểm nhân ái”, nuôi lợn nhựa tiết kiệm, tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày, tiết kiệm điện năng trong gia đình, tiết kiệm tại chi hội, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang với kinh phí được trên 4 tỷ đồng.

Triển khai hiệu quả phong trào thi đua trong hội viên phụ nữ
Hội viên phụ nữ xã Vạn Yên tích cực thu gom phế liệu gây quỹ mô hình “Điểm nhân ái”.

Hội cũng duy trì, quản lý tốt và tích cực khai thác các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Agribank, Tổ chức TYM, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển Hà Nội, Tiết kiệm tại Chi hội… để hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay tổng dư nợ vốn toàn huyện đang quản lý đạt trên 300 tỷ đồng cho 1.396 hộ vay phát triển kinh tế.

Cùng đó, Hội làm tốt công tác vận động hội viên thực hiện tốt phong trào như: Phụ nữ và nhân dân không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”; “Chống rác thải nhựa”; tiếp tục đăng ký, trồng, chăm sóc các đoạn đường nở hoa, vẽ tranh tường bích họa; tham gia làm mới, chỉnh trang cảnh quan tại các điểm sinh hoạt cộng đồng sáng – xanh – sạch – đẹp; mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn; mô hình “thôn, tổ dân phố văn hoá kiểu mẫu” trong ứng xử văn hoá nơi công cộng… góp phần đẩy mạnh vai trò phụ nữ trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu, đô thị văn minh.

Thực hiện đợt thi đua cao điểm 100 ngày hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Hội LHPN Thành phố và huyện Mê Linh phát động, từ tháng 3/2023 đến 6/2023, các nội dung thi đua, các công trình phần việc đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra. Hội LHPN huyện Mê Linh đã bàn giao 4 mái ấm tình thương cho Hội viên phụ nữ khuyết tật, phụ nữ nghèo ở 4 xã (Kim Hoa, Tráng Việt, Vạn Yên, Chu Phan).

Hội LHPN các cấp đã kết nối yêu thương, đỡ đầu được 26 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí năm 2023 là 150 triệu đồng; tặng 538 suất quà, 20 xe đạp, 84 sổ tiết kiệm, 38 suất học bổng,… cho phụ nữ khuyết tật, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 326 triệu đồng. Phối hợp với phòng khám Medlatec Tiền Phong tổ chức khám bệnh miễn phí cho gần 2.000 hội viên với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Đối với Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, trong 2 năm Hội LHPN huyện đã nhận đỡ đầu 42 trẻ em mồ côi, trao tặng 120 xe đạp, trên 200 suất học bổng và nhiều phần quà giá trị khác đến các em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Cùng đó, Hội LHPN huyện nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí Thường trực Huyện ủy, của đồng chí Bí thư Huyện ủy, của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện kêu gọi, hỗ trợ 33 cháu với tổng số tiền 200 triệu đồng. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đã kết nối với doanh nghiệp để hỗ trợ 129 cháu mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hướng tới 100% trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện nhận được hỗ trợ theo Chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

“Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHPN huyện Mê Linh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Phụ nữ Thành phố và các cấp Hội trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh và hiện đại.” – bà Bùi Ánh Dương cho hay.

Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/trien-khai-hieu-qua-phong-trao-thi-dua-trong-hoi-vien-phu-nu-158118.html