Triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong “Tháng Công nhân”

Trong “Tháng Công nhân” năm 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, giúp đoàn viên, CNVCLĐ yên tâm làm việc, lao động sản xuất và tin tưởng hơn vào tổ chức Công đoàn.

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong “Tháng Công nhân” năm 2022, 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã triển khai các hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ. Cạnh đó, việc cải thiện môi trường làm việc, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho người lao động cũng được các cấp, ngành, tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp chú trọng triển khai.
Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn huyện Mê Linh
Các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao 43 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Thấu hiểu được khó khăn về nhà ở của đoàn viên, CNVCLĐ, bằng nhiều nguồn huy động khác nhau, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao 43 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền hỗ trợ là 964 triệu đồng.

Chương trình hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” đã và đang trở thành một trong những hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, khẳng định giá trị “tổ ấm” đích thực của tổ chức Công đoàn, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động.

Nằm trong các hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2022, các cấp công đoàn Thủ đô đã tổ chức nhiều cuộc khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người lao động.

LĐLĐ Thành phố đã tổ chức khám sức khoẻ, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phát thuốc miễn phí cho lao động nữ tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần chăm lo, hỗ trợ lao động nữ tại các khu công nghiệp và chế xuất, giúp họ có điều kiện được tầm soát, phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Tại chương trình, các chuyên gia y tế cũng đã tuyên truyền để nữ công nhân lao động nắm bắt những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản; vận động lao động trẻ kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; sàng lọc trước sinh và sơ sinh để công nhân lao động có thể tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình.

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: 100 đoàn viên và người lao động được khám sức khỏe miễn phí
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho đoàn viên, người lao động.

Nhằm chia sẻ khó khăn với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 100 công nhân bị tai nạn lao động nặng, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động chết người, công nhân bị mắc bệnh nghề nghiệp.

Trong “Tháng Công nhân”, các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn. Cụ thể, Công đoàn cấp trên cơ sở đã thăm hỏi, tặng quà 3.218 người với số tiền hơn 2 tỷ đồng; Công đoàn cơ sở đã thăm hỏi, tặng quà 15.995 người với số tiền trên 8,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tìm kiếm đối tác mới để triển khai 152 cuộc ký kết chương trình phúc lợi với nhiều nội dung hỗ trợ thiết thực; vận động và phối hợp cùng các đối tác cung cấp các sản phẩm hàng hóa chất lượng, tạo điều kiện để gần 10.000 đoàn viên, người lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi, tổng số tiền được ưu đãi lên đến 2 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, các hoạt động trong “Tháng Công nhân” năm 2022 do các cấp Công đoàn triển khai đã nhận được sự hưởng ứng, quan tâm của toàn xã hội, qua đó đã góp phần thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ; tạo sự tin tưởng, gắn bó giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, CNVCLĐ; đồng thời tạo động lực để CNVCLĐ Thủ đô tích cực hăng hái thi đua lao động sản xuất, thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

Mạnh Quân
https://laodongthudo.vn/trien-khai-nhieu-hoat-dong-thiet-thuc-cham-lo-cho-doan-vien-nguoi-lao-dong-trong-thang-cong-nhan-141470.html