Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua ở cơ sở

Nhằm động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các Công đoàn cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn để triển khai sâu rộng các phong trào thi đua phù hợp với đặc thù của mỗi lĩnh vực, ngành nghề.

Nhận thức rõ vai trò của Công đoàn với việc tham gia triển khai các phong trào thi đua trong công nhân lao động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty, thời gian qua, Công đoàn Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức tốt phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”.

Bà Phan Thu Trang – Chủ tịch Công đoàn Công ty Toyota Thăng Long cho biết, để phong trào phát huy được hiệu quả sâu rộng, Công đoàn Công ty đã thường xuyên tuyên truyền đến toàn thể người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào.

Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua ở cơ sở
Các phong trào thi đua do Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn phát động góp phần khích lệ người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất. Ảnh: Mai Quý

Cạnh đó, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo Công ty để định hướng phong trào thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; động viên, khuyến khích người lao động đăng ký các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng, đồng thời đôn đốc các bộ phận trong Công ty hoàn thành chỉ tiêu đã đăng ký. Ban Chấp hành Công đoàn cũng đã chủ động phối hợp với Ban Giám đốc Công ty xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức sơ kết, tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng kịp thời các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Thực tế cho thấy, tại Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng tham gia và đạt kết quả tích cực, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển của Công ty và xây dựng đội ngũ người lao động không ngừng phát triển.

Trong 5 năm qua, tại Công ty đã có 16 kỹ thuật viên đạt giải trong các cuộc thi tay nghề của thành phố Hà Nội; 102 nhân viên, kỹ thuật viên đạt các chứng chỉ Master, B1, B2, C1, C2 theo chuẩn tay nghề quốc tế ngành ô tô; 35 kỹ thuật viên được Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương “Công nhân giỏi”.

Tại Công ty Cổ phần MIZA, xác định các phong trào thi đua có ý nghĩa quan trọng trong việc khơi dậy tính năng động, sáng tạo, hăng say lao động sản xuất của người lao động, đem lại hiệu quả thiết thực giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban Giám đốc, Ban thi đua của Công ty xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng phong trào thi đua phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận; phân công nhiệm vụ theo phương châm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.

Ông Tống Văn Tiến Dũng – Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần MIZA cho biết, song song việc triển khai các phong trào thi đua, thông qua mạng xã hội; các buổi họp chi bộ; giao ban tổ, đội; tọa đàm… Công đoàn đã tuyên truyền tới toàn thể đoàn viên, người lao động về vai trò của các phong trào thi đua, nhất là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật… Hằng năm, 100% người lao động của Công ty đã đăng ký cam kết thực hiện các phong trào thi đua.

Để kịp thời tiếp nhận các ý kiến và động viên, khen thưởng người lao động có sáng kiến cải tiến, tại mỗi Tổ sản xuất, Công ty đều bố trí hòm thư cải tiến. Hàng ngày có nhân viên phụ trách thu thập, tổng hợp các ý kiến đóng góp. Sau đó những cán bộ phụ trách chuyên môn sẽ cùng ngồi thảo luận, phân tích tính thiết thực và hiệu quả của từng sáng kiến đóng góp. Ban Đánh giá thi đua khen thưởng của Công ty sẽ theo dõi, ghi chép số liệu cụ thể hàng ngày của các bộ phận và cuối mỗi tuần tổ chức họp để đánh giá, lựa chọn ra các cá nhân thực hiện tốt công việc trong từng tổ, đội.

Hàng tháng, Công ty khen thưởng cá nhân xếp loại A với số tiền 5 triệu đồng; khen thưởng cá nhân xếp loại B với số tiền 3 triệu đồng; khen thưởng cá nhân xếp loại C với số tiền 1,5 triệu đồng. Công ty cũng khen thưởng đột xuất cho người lao động có thành tích xuất sắc trong công việc; khen thưởng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chính việc ghi nhận, động viên, khen thưởng kịp thời, xứng đáng đã tạo động lực để phát huy khả năng của bản thân để tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh, đem lại hiệu quả và lợi nhuận cho Công ty.

Ở khối trường học, các phong trào thi đua được Công đoàn cơ sở chú trọng triển khai gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành. Bà Trần Thị Xuân Hợp – Chủ tịch Công đoàn Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ chia sẻ, trong những năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”gắn với các cuộc vận động và phong trào lớn của ngành Giáo dục như: Cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Xây dựng nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”… Thông qua đó, đã tạo nên sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Ngoài ra, Công đoàn nhà trường cũng đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”. Qua đó, giúp nữ đoàn viên có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ về gia đình và xã hội để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình. “Có thể khẳng định, vai trò của các phong trào thi đua là vô cùng quan trọng, từ các phong trào thi đua, chất lượng công tác chuyên môn được nâng cao; hoạt động Công đoàn được triển khai thiết thực, hiệu quả; đoàn viên Công đoàn được tham gia, khẳng định bản thân và chăm lo, đồng hành, hỗ trợ”, bà Trần Thị Xuân Hợp nhấn mạnh.

Mai Quý
https://laodongthudo.vn/trien-khai-sau-rong-cac-phong-trao-thi-dua-o-co-so-158369.html