Tuổi trẻ Thủ đô ứng dụng công nghệ để tuyên truyền bầu cử và phòng, chống Covid-19

Càng gần đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, công tác tuyên truyền càng được chú trọng đẩy mạnh với nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, sinh động. Phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, Thành đoàn Hà Nội luôn tiên phong ứng dụng các công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Thực tế triển khai tuyên truyền bầu cử ở một số địa phương thời gian qua cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng, qua đó cử tri hiểu và tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thành đoàn Hà Nội luôn tiên phong ứng dụng các công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

undefined
Chương trình Talkshow trực tuyến với sự tham dự của các khách mời đặc biệt. (Ảnh: Mai Anh)

Điển hình là chương trình Talkshow trực tuyến “Cử tri trẻ Thủ đô: Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện”, được tổ chức tối 20/5 tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội và phát trực tiếp trên fanpage chính thức của Thành đoàn Hà Nội – Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội.

Các vị khách mời tham dự chương trình gồm: Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và bà Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành uỷ viên, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.

Chương trình Talkshow dưới hình thức trực tuyến vừa diễn ra đã thu hút được sự chú ý, tương tác đông đảo đến từ các đoàn viên, thanh niên, các cử tri trẻ tuổi và người dân. Tính đến 22h ngày 20/5, chương trình được truyền trực tuyến trên mạng xã hội đã có hơn 7.000 bình luận đặt câu hỏi, tương tác cùng khách mời; gần 1.000 lượt chia sẻ của đoàn viên thanh niên; tiếp cận đến 154.674 người dùng mạng xã hội.

undefined
Công nghệ trường quay ảo được sử dụng trong chương trình Talkshow “Cử tri trẻ Thủ đô: Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện” tại Thành đoàn Hà Nội. (Ảnh: Mai Anh)

Thông qua chương trình, Thành đoàn Hà Nội và các chuyên gia đã trang bị thêm cho đoàn viên, thanh niên, cử tri trẻ Thủ đô những kiến thức cần thiết, những thông tin cơ bản về cuộc bầu cử, cũng như những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Trong khuôn khổ chương trình, ngoài việc các khách mời tương tác trực tiếp, trả lời các câu hỏi của khán giả theo dõi còn có phần chơi minigame hấp dẫn và kết nối tới các cử tri trực tuyến có câu hỏi tới các khách mời.

Chương trình cũng dành thời gian trò chuyện trực tuyến với các đoàn viên, thanh niên huyện Đông Anh đang làm nhiệm vụ trực đêm tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Các vị khách mời cũng mang đến những câu chuyện thú vị về kỷ niệm với ngày bầu cử; được cầm lá phiếu trên tay là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Dù vậy, các cấp bộ Đoàn đã phát huy sức trẻ, sự sáng tạo không ngừng trong các hoạt động để chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử và phòng, chống dịch hiệu quả.

undefined
Talkshow trực tuyến thu hút lượng lớn khán giả theo dõi và tương tác. (Ảnh: Mai Anh)

“Talkshow trực tuyến với chủ đề: “Cử tri trẻ Thủ đô: Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện” cũng chính là một cách làm mới, sáng tạo của Thành đoàn Hà Nội với mong muốn thay đổi cách thức tiếp cận để đến gần hơn và hấp dẫn hơn với đoàn viên, thanh niên cùng người dùng mạng xã hội; vừa thể hiện tinh thần tiên phong trong ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại và hiệu quả mạng xã hội, khéo léo truyền tải những thông điệp của tổ chức Đoàn, tuyên truyền và giáo dục pháp luật về bầu cử cho người trẻ trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp”, Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết thêm, những điều cần biết về cuộc bầu cử cũng được Thành đoàn Hà Nội cụ thể hóa bằng infographic trực quan, sinh động, ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, dễ hiểu; xây dựng clip đồ họa chuyển động giới thiệu nguyên tắc và trình tự, thời gian, quy trình bỏ phiếu bầu cử. Đoàn viên nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn Thủ đô tích cực hưởng ứng lan tỏa thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện” bằng những lời ca và bước nhảy sôi động, ấn tượng trên mạng xã hội Facebook là cách làm sáng tạo, đậm dấu ấn sức trẻ, tạo hiệu ứng tuyên truyền tích cực.

Cùng với Thành phố và các cấp chính quyền, tuổi trẻ Thủ đô cũng đang có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, từ đó khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình hướng đến thành công của ngày bầu cử (23/5) tới đây.

Hoàng Phúc / laodongthudo.vn