Vẻ đẹp mộc mạc Thành Cổ Loa dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Đức

Những hình ảnh về thành Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) được nhiếp ảnh gia người Đức Hans-Peter Grumpe chụp vào năm 1991 gây ấn tượng mạnh về một tòa thành có niên đại cổ nhất Việt Nam.

Cổ Loa là kinh đô của nhà nước Âu Lạc dưới thời An Dương Vương vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và của nhà nước phong kiến dưới thời Ngô Quyền thế kỷ 10. Theo tương truyền, thành Cổ Loa gồm 9 vòng xoáy trôn ốc. Trong ảnh là Đền thờ An Dương Vương được xây trên nền nội cung của vua An Dương Vương ngày trước.

Đoạn tường thành cũ, gần đền thờ An Dương Vương. Thành Cổ Loa được xây bằng đất do thời ấy ở Âu Lạc chưa có gạch nung. Thành được xây theo phương pháp đào đất đến đâu, khoét hào đến đó, thành đắp đến đâu, lũy xây đến đó.

Đền thờ danh tướng Cao Lỗ tại thành Cổ Loa. Tương truyền ông là người chế ra nỏ liên châu (bắn được nhiều mũi tên một lúc), còn được gọi là nỏ thần.

Những nét mặt tươi vui của trẻ em làng Cổ Loa khi thấy ống kính hướng về. Dưới đất là gạch được phơi trước khi đem đi nung.

Một cánh cổng của đình Ngự Triều Di Quy, còn gọi là đình Cổ Loa. Đình Ngự Triều Di Quy được xây dựng năm 1907 trên nền điện thiết triều cũ của kinh thành Cổ Loa xưa. Chung khuôn viên với đình có một ngôi chùa và một ngôi đền, đó là chùa bảo Sơn và đền thờ Mỵ Châu.

Hình ảnh một cụ ông ở làng Cổ Loa năm 1991. Với bộ râu dài và trắng, hình ảnh của cụ là đại diện cho rất nhiều những người cao tuổi dày dặn kinh nghiệm sống ở làng mạc.

Cuộc sống làng quê gói gọn trong một bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Đức Hans-Peter Grumpe.

Một nhóm trẻ ở làng Cổ Loa, đi chân đất, đầu đội mũ cối.

Nét hồn nhiên vui tươi của trẻ em cũng được nhiếp ảnh gia ghi lại chân thực và đẹp giản dị.

Hải Vân /Thời đại

Ảnh: Hans-Peter Grumpe