Vì an toàn xã hội và bình yên của Thủ đô

Với truyền thống tự hào của lực lượng Công an nhân dân nói chung, 60 năm qua, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã luôn nỗ lực phấn đấu với ý chí, quyết tâm cao với với tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo để thực hiện nhiệm vụ cao cả “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình”.…

Những cống hiến thầm lặng

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước, cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an thành phố Hà Nội hôm nay không ngừng nỗ lực phấn đấu, sẵn sàng hy sinh vì sự bình yên của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Hàng nghìn tấm gương sáng về lòng trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, ý thức phục vụ nhân dân, tinh thần khắc phục khó khăn, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, tận tụy trong công việc, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu.

Vì an toàn xã hội và bình yên của Thủ đô
Công an Thủ đô triển khai công tác làm thẻ căn cước gắn chíp phục vụ nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân, Đại tá Nguyễn Đức Bình – nguyên Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội, tâm sự, ngoài những phẩm chất chung của người chiến sĩ Công an nhân dân, Cảnh sát hình sự có 3 đức tính rất đáng quý, đáng trân trọng. Thứ nhất là tính xả thân, dấn thân, sẵn sàng vào chỗ hiểm nguy, phức tạp, nóng bỏng nhất. Thứ hai là tính khiêm tốn, nói ít, làm nhiều, chiến công thành tích không nhận về mình. Thứ ba là trọng danh dự, tính đồng đội, trong bất cứ hoàn cảnh nào không làm xấu hình ảnh người Cảnh sát hình sự.

Còn với Trung tá Trương Thị Liễu – Phó trưởng Công an xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, chị không thể nào quên trong công tác dân vận của chính đơn vị chị trong những ngày đầu lực lượng Công an chính quy về xã. Vài ba năm đã trôi qua, kể từ khi chị nhận được cái… lắc đầu từ chối khi đến thu thập dữ liệu dân cư và giờ đây, chị và đồng đội đã trở thành người thân ruột thịt của người dân xã Thanh Liệt. “Không thể nào quên ngày đi chống dịch, tôi không thể về thắp nén hương vào ngày giỗ mẹ; hay một bó hoa cỏ dại người dân hái ven đường tặng chúng tôi nhân ngày Quốc tế phụ nữ. Tất cả đã trở thành những kỷ niệm trên hành trình của lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã” – Trung tá Trương Thị Liễu chia sẻ.

Trên đây chỉ là đại diện trong số hàng nghìn tấm gương của lực lượng Cảnh sát nhân dân, Công an thành phố Hà Nội; là các chiến sĩ lực lượng Cảnh sát điều tra, dũng cảm, mưu trí trong truy bắt tội phạm, bảo vệ tính mạng, tài sản, của nhân dân; những chiến sĩ lực lượng Cảnh sát khu vực đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, ngày đêm giữ chốt, trở thành tấm “lá chắn” bảo vệ nhân dân trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19; những cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính không quản ngại khó khăn, thần tốc thực hiện chiến dịch thu nhận, cấp căn cước công dân gắn chíp; những chiến sĩ Cảnh sát xung phong, tăng cường đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở các địa bàn còn nhiều khó khăn, vất vả; những chiến sĩ lực lượng Cảnh sát giao thông, Phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, Cảnh sát cơ động không quản ngại khó khăn, giữ gìn sự bình yên trên từng cung đường, con phố…

Các trụ sở của Công an Thủ đô luôn sáng ánh đèn để tiếp nhận thông tin của người dân hàng đêm, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết; hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Công an Thủ đô “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”. Tất cả đã tạo nên những hình ảnh đẹp và niềm tin vững chắc trong lòng nhân dân. Những chiến công và thành tích của Công an thành phố Hà Nội đã tô thắm, làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”…

Để Hà Nội mãi là thành phố bình yên

Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình phát triển toàn diện, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và thực chất hơn. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, thời cơ, Công an thành phố Hà Nội phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức; công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm ngày càng cam go, ác liệt, đòi hỏi sự kiên trì, chủ động, mưu trí, sáng tạo.Trải qua các giai đoạn khác nhau, 60 năm qua, lực lượng Công an Thủ đô với truyền thống, kinh nghiệm, luôn là đơn vị đi đầu, xuyên suốt nên khi tiếp cận tội phạm mới như hiện nay là tội phạm trên không gian mạng luôn có nhận diện rất sớm và dù là mạng ảo nhưng đều nhìn rõ, con người cụ thể, đối tượng cụ thể, không bị bất ngờ.

Vì an toàn xã hội và bình yên của Thủ đô
Lực lượng 141 hóa trang tuần tra khép kín trên địa bàn các quận nội thành, tập trung xử lý trấn áp các đối tượng gây mất trật tự an toàn giao thông.

Cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống tội phạm, lực lượng Công an Thủ đô đã tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt đã thần tốc hoàn thành xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và triển khai chiến dịch cấp hơn 6 triệu căn cước gắn chíp điện tử cho công dân; đồng thời, phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, mã định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia; cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp; góp phần chuyển đổi phương thức quản lý từ thủ công sang hiện đại, đáp ứng yêu cầu quản trị đất nước trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, cùng với toàn lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường hàng nghìn cán bộ chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, cùng toàn lực lượng Công an nhân dân tạo nên “Lá chắn thép phòng, chống dịch Covid-19, Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”…

Tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân, tôn vinh những cá nhân điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát Thủ đô. Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, nhấn mạnh, Công an Thủ đô tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, mưu trí, dũng cảm, cương quyết, khôn khéo, tích cực phòng ngừa, chủ động tiến công kẻ địch và tội phạm. Không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ và năng lực công tác; tiếp thu vận dụng sáng tạo, hiệu quả thành tựu khoa học – kỹ thuật và công nghệ; có trái tim nóng, cái đầu lạnh, đôi bàn chân vững chắc, bàn tay sạch và biết trọng danh dự, góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”./.

Hơn nửa chặng đường của năm 2022 đã đi qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 giảm phần nào tính chất phức tạp, nhưng những khó khăn, thách thức của tình hình quốc tế và khu vực vẫn đặt ra nhiều áp lực nói riêng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn Thủ đô. Vượt qua mọi khó khăn, xác định công tác bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội làm “nền tảng” để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an Thủ đô đã nỗ lực, đoàn kết, ghi được nhiều dấu ấn quan trọng, được các cấp lãnh đạo và nhân dân biểu dương, khen ngợi.
Minh Phương