Vì sao Chùa Trấn Quốc là 1 trong 20 ngôi chùa có kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới?

Mới đây, tạp chí Địa lý Quốc gia Mỹ (National Geographic) đã bình chọn những ngôi chùa Phật giáo có kiến trúc đẹp và đáng tới thăm nhất trên thế giới. Trong đó, Việt Nam có hai ngôi chùa lọt vào danh sách top 20 là chùa Trấn Quốc (Hà Nội) và chùa Bửu Long (TP.HCM).

Khi viết về chùa Trấn Quốc, tạp chí National Geographic đã ca ngợi lịch sử lâu đời cùng kiến trúc hài hòa của ngôi chùa này. Chùa Trấn Quốc nằm trên hòn đảo phía đông Hồ Tây, thuộc quận Tây Hồ, là ngôi chùa cổ nhất của đất Thăng Long với hơn 1.500 năm tuổi. Không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp cổ kính, chùa Trấn Quốc còn có không gian xanh thoáng tạo nên tổng thể kiến trúc hài hòa.

Ban đầu, chùa có tên gọi Khai Quốc, sau đó, đổi thành Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông với ý nghĩa đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Chùa giữ tên từ đó tới nay. Trên nhiều bài báo, tạp chí du lịch thế giới từng ca ngợi chùa Trấn Quốc là công trình Phật giáo đẹp, nhìn từ xa như đóa sen đang nở.

‘Khung cảnh hồ nước tạo cho chùa Trấn Quốc sự hấp dẫn”, theo trang web wanderlust

Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam.

Trước đó, trang web wanderlust.co.uk của Anh đã xếp Chùa Trấn Quốc ở Hà Nội, Việt Nam vào vị trí thứ ba trong 10 ngôi chùa “đẹp nhất trên toàn thế giới”. Theo trang web này, “Chùa chỉ đẹp nếu hài hòa với môi trường xung quanh, dù là nơi đô thị hay núi non”

Giống hầu hết những ngôi chùa khác ở Việt Nam, kết cấu và nội thất chùa Trấn Quốc có sự sắp xếp trình tự và theo nguyên tắc khắt khe của Phật giáo. Gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối thành hình chữ Công (工).
Trong chùa hiện nay đang lưu giữ 14 tấm bia. Trên bia khắc năm 1815 có bài văn của tiến sĩ Phạm Quý Thích ghi lại việc tu sửa lại chùa sau một thời gian dài đổ nát. Công việc này bắt đầu vào năm 1813 và kết thúc vào năm 1815.
Phía sau chùa có một số mộ tháp cổ từ đời Vĩnh Hựu và Cảnh Hưng (thế kỉ 18)
Khuôn viên chùa có Bảo tháp lục độ đài sen được xây dựng năm 1998. Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Đỉnh tháp có đài sen chín tầng (được gọi là Cửu phẩm liên hoa) cũng bằng đá quý.

Cây bồ đề lớn trong chùa do Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959

  

Chùa Trần Quốc nhìn từ trên cao

Minh Tú/MASK

ảnh: vinhbq, Jimmy Trần