Xây dựng huyện Phú Xuyên ngày càng giàu đẹp, văn minh

 Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự quyết tâm và nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, diện mạo huyện Phú Xuyên ngày càng giàu đẹp, văn minh; kinh tế cũng có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tổng thu ngân sách năm 2020 của huyện đạt 1.893,116 tỷ đồng (tăng 13,3 lần so với năm 2010). Đến nay, 25/25 xã đạt chuẩn NTM và ngày 25/4/2022, Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn NTM năm 2020.

Thu nhập trung bình đạt hơn 55 triệu đồng/người/năm

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh, mặc dù xuất phát điểm của địa phương trong hành trình xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhưng cả hệ thống chính trị và nhân dân trong huyện đều quyết tâm và nỗ lực đóng góp sức người, sức của để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Xây dựng huyện Phú Xuyên ngày càng giàu đẹp, văn minh
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa chúc mừng huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Thống kê sau hơn 10 năm xây dựng NTM, nhân dân huyện Phú Xuyên đã đóng góp 43.690 ngày công, số tiền tự nguyện đóng góp, công trình quy ra tiền là 276.347 triệu đồng và hiến hàng chục nghìn mét đất nông nghiệp cũng như đất ở để mở rộng đường giao thông nông thôn. Nhờ vậy, đến nay huyện đã hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hiện đại nhằm phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh.

Trong đó, hoàn thành xây dựng 100% hệ thống đường trục xã, liên xã, trục thôn, liên thôn, xóm, đảm bảo đi lại thuận tiện. 100% tuyến đường trục chính giao thông nội đồng đã được cứng hóa, đảm bảo việc đi lại vận chuyển hàng hóa của người dân. Hệ thống trường học và thiết bị dạy học được đầu tư nâng cấp, không còn phòng học tạm hay phòng học dột nát. Đến nay toàn huyện đã có 56/88 trường học đạt trường chuẩn quốc gia.

Đáng chú ý, huyện Phú Xuyên đã thực hiện dồn điền đổi thửa được 9.060ha đất nông nghiệp, trong đó có 2.830ha đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất tập trung lúa chất lượng cao 400ha, thủy sản 300ha, rau an toàn xã Minh Tân 159ha, rau cần Khai Thái 30ha, bưởi thồ Bạch Hạ 40ha…

Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở Phú Xuyên là huyện có nhiều chính sách hỗ trợ trong xây dựng NTM. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Đến hết năm 2020, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 55,93%, thương mại – dịch vụ 29,1%, nông lâm thủy sản 15,6%. Năm 2020, tổng thu ngân sách địa phương đạt 1.893,116 tỷ đồng (tăng 13,3 lần so với năm 2010).

Từ những thành quả trong lao động sản xuất, đời sống của người dân Phú Xuyên ngày càng được nâng lên, thu nhập trung bình đạt hơn 55 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,2%, rác thải sinh hoạt được thu gom vận chuyển đi ngay trong ngày, tỷ lệ 100% người dân dùng nước hợp vệ sinh.

Xây dựng huyện Phú Xuyên ngày càng giàu đẹp, văn minh
Các đại biểu cắt băng khai mạc Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch huyện Phú Xuyên

Đến nay, 25/25 xã của huyện Phú Xuyên đã được thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM. Ngày 25/4/2022, Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn NTM năm 2020.

Theo lãnh đạo huyện Phú Xuyên, nhiệm vụ xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc. Do đó, thời gian tới huyện tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xã, huyện NTM, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đảm bảo sự tăng trưởng, phát triển bền vững. Đặc biệt, không chạy theo thành tích, tiếp tục thực hiện nhất quán phương châm “nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, xây dựng huyện NTM gắn với tái cơ cấu ngành công nghiệp, phát triển sản phẩm làng nghề, tập trung cho quá trình đô thị hóa.

Biến những lợi thế tự nhiên thành động lực để phát triển

Tại lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn NTM năm 2020 và khai mạc Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch năm 2022, ngày 18/6, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Xuyên, đã tập trung nguồn lực, trí lực, góp công, góp sức trong quá trình xây dựng NTM và đạt được những kết quả tích cực.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, tại Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương tiếp tục khẳng định vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là cơ sở và nền tảng để phát triển kinh tế – xã hội bền vững, bảo đảm ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Vì vậy, huyện Phú Xuyên không được hài lòng, thỏa mãn với những thành tựu ngày hôm nay mà phải có khát vọng phát triển, tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới theo hướng NTM nâng cao, NMT kiểu mẫu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho rằng, xây dựng NTM phải gắn với tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn; đồng thời tích hợp tiêu chí xây dựng NTM với tiêu chí xây dựng và phát triển đô thị. Phải biến những lợi thế tự nhiên vốn có của huyện (là cửa ngõ phía Nam của Thủ đô) thành động lực để xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, khang trang, văn minh, hiện đại.

Xây dựng huyện Phú Xuyên ngày càng giàu đẹp, văn minh
Các đại biểu thăm Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch huyện Phú Xuyên

Muốn làm được điều đó, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến gợi ý, huyện Phú Xuyên cần bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ 17 Đảng bộ Thành phố, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) và Chương trình số 04 của Thành ủy để tiếp tục phát huy các thành quả trong việc xây dựng nông thôn mới trong 10 năm vừa qua. Trong đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy niềm tự hào trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về quá trình nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM của quê hương để tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu, huyện Phú Xuyên cần rà soát lại các quy hoạch, lưu ý rà soát, tích hợp quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, quy hoạch vùng huyện với phương châm quy hoạch phải đi trước một bước để tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM theo hướng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị vệ tinh, Khu công nghiệp Nam Hà Nội, Cụm công nghiệp làng nghề trên địa bàn Huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, xây dựng NTM phải gắn với phát triển kinh tế địa phương. Tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, công tác giáo dục; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình về giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề cho lao động, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn vay để phát triển kinh tế; chú trọng gìn giữ và phát triển các làng nghề để kinh tế làng nghề trở thành động lực phát triển kinh tế của huyện… tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận thị trường và hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tinh thần cho nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu huyện Phú Xuyên tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, tâm huyết, năng động, sáng tạo, vì sự nghiệp chung. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở để nhân dân được tham gia đóng góp và trực tiếp thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm giữ vững quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/xay-dung-huyen-phu-xuyen-ngay-cang-giau-dep-van-minh-141823.html