Xây dựng nếp sống văn hóa tại chung cư

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, số lượng chung cư ngày càng nhiều. Từ thực tế của những chung cư có nếp sống văn hóa, văn minh cho thấy, để xây dựng văn hóa chung cư rất cần sự đoàn kết, đồng lòng vì môi trường sống thân thiện, hạnh phúc của mỗi cư dân và cả cộng đồng.

Chuyện thường ngày ở… chung cư

Dẫu “nhà ai nấy ở”, song mọi người cùng sinh hoạt, chung sống trong một cộng đồng, môi trường khép kín, trong đó có một số cái “chung” nên luôn có khá nhiều vấn đề nảy sinh. Sân chung, hành lang chung, giếng trời, khu chơi trẻ em, nhà để xe, khu vực xử lý rác, thang máy, bồn hoa, công viên… là những cái buộc phải “chung” với bất cứ ai sống ở các căn hộ chung cư.

Xây dựng nếp sống văn hóa tại chung cư
Hy vọng những “điểm sáng” văn hóa chung cư sẽ được nhân rộng, dần lan tỏa nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội ở các chung cư – những không gian sống mới, hiện đại của Thủ đô.

Trên thực tế, rất nhiều cư dân chung cư đang than phiền, thậm chí bức xúc bởi những người hàng xóm không phải lúc nào cũng thân thiện, đúng mực trước cơ sở vật chất chung. Lấn chiếm hành lang công cộng, vứt xả rác bừa bãi, bôi bẩn tường, cho con nhỏ bấm phá thang máy, để thú cưng “xả thải” không đúng chỗ…, đủ chuyện như vậy xảy ra thường ngày.

Chị Trần Thị Thanh, sống tại một chung cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, cho biết, nhờ trang xã hội của cộng đồng chung cư mà nhiều chuyện bức xúc về thói xấu của người dân ở đây bị phơi bày. Ví như tình trạng các chai nhựa rỗng thường xuyên “phi” từ các tầng cao xuống… Ngay bản thân chị Thanh có lần đưa con nhỏ xuống chơi ở khu vực sân chung cư cũng phải hứng nước rửa rau từ tầng trên hắt xuống. “Mỗi lần những tin tức như vậy được đăng lên trang cộng đồng thì những cuộc truy tìm thủ phạm lại bắt đầu. Tuy nhiên, không phải lần nào cũng tìm ra thủ phạm để nhắc nhở, cảnh cáo, vì nhiều khu vực camera không quay tới hay người đó không thừa nhận…”, chị Thanh kể.

Sống ở một chung cư tái định cư của quận Tây Hồ, anh Nguyễn Văn Nam bức xúc về chuyện đổ rác. Chung cư anh ở mỗi tầng đều có một nhà chứa rác chung, thường ngày có công nhân vệ sinh thu dọn hai lần. Tuy nhiên, có những người sợ bẩn không chịu mở nắp thùng bỏ vào hoặc không buộc kỹ túi rác làm rơi rớt bừa bãi, hôi hám, phản cảm…

Anh Nam cho biết: “Có khi người bỏ rác hời hợt xách cái túi nilon thủng, nước chảy tong tỏng trên đường làm hành lang bốc mùi hôi thối. Mình bực quá nói thì có người cười xòa, có người không hài lòng… Chưa kể có người còn nhỏ mọn không thèm nói chuyện với mình sau mấy lần bị nhắc”. Bên cạnh đó, vì dân sống ở đây vốn là dân tái định cư từ các xóm, khu lao động trước kia, trong đó không ít người làm nghề buôn bán, nên hành lang bị chiếm dụng với xe bán hàng rong, hàng nước, bàn ghế kê dựng lộn xộn rất mất thẩm mỹ…

Sống ở căn hộ thuộc loại cao cấp tại quận Tây Hồ, luôn có đội vệ sinh lau dọn thường xuyên, không bị chiếm dụng không gian chung, song chị Phạm Thu Nga vẫn phiền lòng khi bắt gặp các bà, các mẹ cho con bấm thang máy lung tung, chặn cửa như một trò vui. Chị có nhắc nhưng có phụ huynh không chịu tiếp thu mà còn lườm nguýt hoặc bênh vực con, khiến chuyện trẻ con thành chuyện người lớn. Thang thoát hiểm là nơi chị thỉnh thoảng tập thể dục bằng cách đi bộ có khi phát hiện túi rác vô chủ.

Theo chị Nga: “Chuyện tạo môi trường sống văn minh, lịch sự trong một cộng đồng chung quan trọng là ở chỗ ý thức, cách ứng xử văn hóa chứ không phải do chuyện thu nhập cao hay thấp quyết định. Khi sinh sống ở chung cư, chỉ cần mỗi thành viên luôn thể hiện văn hóa, văn minh trong cách nghĩ, cách làm và trong mọi hoàn cảnh, nhất là tại những nơi sử dụng sinh hoạt chung, thì một môi trường sống của cộng đồng chắc chắn sẽ luôn thân thiện, vui vẻ, hòa nhã…”.

Cần sự chung sức, đồng lòng

Để có được một cộng đồng đoàn kết, văn minh trong nhiều năm, các cán bộ quản lý và người dân ở chung cư Sky City, quận Đống Đa, đã nỗ lực cùng nhau xây dựng lối sống chung nền nếp, văn minh. Các cư dân ở đây được tuyên truyền thực hiện phong cách ứng xử lịch thiệp, thân thiện; thường xuyên quan tâm thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau; không nói to, gây ồn ào mất trật tự; không hút thuốc lá nơi công cộng; không xả rác trái nơi quy định… Nhằm tạo sự gắn kết, hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, tổ dân phố số 61, chung cư Sky City, đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như “Hội chợ Từ thiện” mỗi năm quyên góp gần 100 triệu đồng để làm từ thiện, “Ngày hội Gia đình Việt Nam” nhằm tôn vinh những gia đình văn hóa tiêu biểu, “Hội trăng rằm” vui Trung thu kết hợp khen thưởng học sinh giỏi…

Theo chị Nga: “Chuyện tạo môi trường sống văn minh, lịch sự trong một cộng đồng chung quan trọng là ở chỗ ý thức, cách ứng xử văn hóa chứ không phải do chuyện thu nhập cao hay thấp quyết định. Khi sinh sống ở chung cư, chỉ cần mỗi thành viên luôn thể hiện văn hóa, văn minh trong cách nghĩ, cách làm và trong mọi hoàn cảnh, nhất là tại những nơi sử dụng sinh hoạt chung, thì một môi trường sống của cộng đồng chắc chắn sẽ luôn thân thiện, vui vẻ, hòa nhã…”.

Còn tại chung cư CT1.2, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, việc xây dựng văn hóa cộng đồng là điều không hề đơn giản khi hầu hết cư dân vốn là người xa lạ, đến từ khắp nơi. Hiểu rõ điều này, các cán bộ, tổ chức đoàn thể trong tòa chung cư đã tuyên truyền, vận động cư dân thực hiện các nội quy chung đồng thời tuyên truyền sâu rộng Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Thành phố, nhờ vậy nếp sống văn minh, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng từng bước được tạo dựng.

Từ các cuộc họp toàn dân, các quy định chung được thống nhất thực hiện, trong đó có nhiều nội dung cụ thể như: Không đốt vàng mã ở hành lang, cầu thang bộ; không hút thuốc nơi công cộng… Đặc biệt, vào khung giờ từ 11h – 13h30 và sau 22h tối các hộ gia đình không mở loa đài to, không sửa chữa, khoan cắt, trẻ em không chơi đùa, chạy nhảy…

Bà Mai, cư dân chung cư CT1.2 cho biết: “Quá trình sinh sống phát hiện những hành động vi phạm quy định chung chúng tôi đều nhắc nhở trực tiếp và cùng rút kinh nghiệm tại các cuộc họp toàn thể tổ dân phố, dần dần mọi người đã thay đổi hành vi và tuân thủ những quy định chung”.

Từ thực tế trên cho thấy, xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh ở các chung cư là một quá trình bền bỉ, với sự vào cuộc, chung tay của mỗi người dân và cả chính quyền.

Nhằm thiết thực xây dựng văn hóa người Hà Nội, nhiều quận, huyện như Đống Đa, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Long Biên… đã xây dựng các mô hình điểm “Chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung”, hướng tới các tiêu chí cụ thể như: Tôn trọng không gian chung; ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em; tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường; không phá cây xanh, hoa cỏ, xâm hại cảnh quan; không nói to, gây ồn ào mất trật tự, không hút thuốc, khạc nhổ, phóng uế bừa bãi, không xả rác, chất thải trái nơi quy định; không tự tiện sử dụng không gian chung vào mục đích cá nhân…

Với sự quyết tâm của các cấp quản lý cùng với sự đồng lòng, góp sức của người dân, hy vọng những “điểm sáng” văn hóa chung cư sẽ được nhân rộng, dần lan tỏa nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội ở các chung cư – những không gian sống mới, hiện đại của Thủ đô./.

H.Phong / laodongthudo.vn