Hội thi kéo lửa, thổi cơm truyền thống tại làng Thị Cấm

Ngày 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), đông đảo người dân làng Thị Cấm có mặt tại đình làng để tham gia Hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống.
TIN LIÊN QUAN

Cứ đến mùng 8 tháng Giêng hàng năm, người dân làng Thị Cấm (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) và khách thập phương lại có mặt tại đình làng để tham gia Hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống.
Cứ đến mùng 8 tháng Giêng hàng năm, người dân làng Thị Cấm (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) và khách thập phương lại có mặt tại đình làng để tham gia Hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống.
Cuộc thi năm nay có 4 đội tham dự tương ứng với 4 tổ dân phố trên địa bàn phường.
Cuộc thi năm nay có 4 đội tham dự tương ứng với 4 tổ dân phố trên địa bàn phường.
Các đội chơi đập dập, tước nhỏ những cây nứa cho dễ dàng bắt lửa. Trong giai đoạn chuẩn bị các đội sẽ bắt đầu tết rơm thành từng bó. Rơm sau khi tết sẽ được đặt dưới và trên những chiếc cối đá đã rửa sạch.
Các đội chơi đập dập, tước nhỏ những cây nứa cho dễ dàng bắt lửa. Trong giai đoạn chuẩn bị các đội sẽ bắt đầu tết rơm thành từng bó. Rơm sau khi tết sẽ được đặt dưới và trên những chiếc cối đá đã rửa sạch.
Hội thi thổi cơm sẽ có 3 phần chính: kéo lửa, thi chạy lấy nước và thổi cơm. Phần thi chạy lấy nước sẽ do các cháu có độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi đảm nhận. Xuất phát từ đình làng các thí sinh sẽ phải chạy quãng đường khoảng 700m về hướng đông.
Hội thi thổi cơm sẽ có 3 phần chính: kéo lửa, thi chạy lấy nước và thổi cơm. Phần thi chạy lấy nước sẽ do các cháu có độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi đảm nhận. Xuất phát từ đình làng các thí sinh sẽ phải chạy quãng đường khoảng 700m về hướng đông.
Bên trong sân đình lúc này, các đội sẽ bắt đầu kéo lửa. Dụng cụ để kéo bao gồm 3 thanh giang, một hộp tre khô và bùi nhùi được làm từ rơm khô. Mồi lửa đầu tiên bén rơm cũng là lúc không khí trong sân đình làng náo nhiệt hơn bao giờ hết.
Bên trong sân đình lúc này, các đội sẽ bắt đầu kéo lửa. Dụng cụ để kéo bao gồm 3 thanh giang, một hộp tre khô và bùi nhùi được làm từ rơm khô. Mồi lửa đầu tiên bén rơm cũng là lúc không khí trong sân đình làng náo nhiệt hơn bao giờ hết.
Đúng 11 giờ các đội thực hiện thi kéo lửa để nấu cơm.
Đúng 11 giờ các đội thực hiện thi kéo lửa để nấu cơm.
Sau khi giã xong, gạo sẽ được đổ ra, một người dần sàng cho sạch trấu cám và thổi cơm.
Sau khi giã xong, gạo sẽ được đổ ra, một người dần sàng cho sạch trấu cám và thổi cơm.
Thi nấu cơm bằng bùi nhùi và củi trên những chiếc nồi bé đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Đa số người tham dự thi là những người có tuổi trong làng.
Thi nấu cơm bằng bùi nhùi và củi trên những chiếc nồi bé đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Đa số người tham dự thi là những người có tuổi trong làng.
Các đội thi đốt rơm lấy tro để vùi nồi cơm cho chín. Ngoài những đống tro để vùi nồi cơm các đội còn đốt thêm rất nhiều đống tro giả bên trong không có nồi cơm. Việc này nhằm câu giờ ban giám khảo khi đi tìm cơm để nồi cơm của đội mình có nhiều thời gian ủ hơn.
Các đội thi đốt rơm lấy tro để vùi nồi cơm cho chín. Ngoài những đống tro để vùi nồi cơm các đội còn đốt thêm rất nhiều đống tro giả bên trong không có nồi cơm. Việc này nhằm câu giờ ban giám khảo khi đi tìm cơm để nồi cơm của đội mình có nhiều thời gian ủ hơn.
Sau một tuần hương, các thành viên của ban giám khảo sẽ đi tìm nồi cơm trong rất nhiều đống tro rơm.
Sau một tuần hương, các thành viên của ban giám khảo sẽ đi tìm nồi cơm trong rất nhiều đống tro rơm.
Cơm sau đó được mang ra gian ngoài của đình làng để chấm điểm công khai trước người dân và thành viên của các các đội tham dự.
Cơm sau đó được mang ra gian ngoài của đình làng để chấm điểm công khai trước người dân và thành viên của các các đội tham dự.
Cơm của các đội thi được dâng làm lễ trước khi chấm giải. Năm 2023, Tổ dân phố số 4 giành giải Nhất phần thi nấu cơm tại làng Thị Cấm.
Cơm của các đội thi được dâng làm lễ trước khi chấm giải. Năm 2023, Tổ dân phố số 4 giành giải Nhất phần thi nấu cơm tại làng Thị Cấm.

Hoàng Quân- Duy Minh
https://kinhtedothi.vn/hoi-thi-keo-lua-thoi-com-truyen-thong-tai-lang-thi-cam.html