4 địa điểm ăn chè chuẩn vị mùa thu Hà Nội

Những hàng chè lâu đời, tồn tại gần nửa thế kỷ là điểm đến để bạn có thể thưởng thức hương vị ẩm thực truyền thống của người Hà thành xưa trong tiết trời mùa thu.

Chè là món ăn giải nhiệt quen thuộc từ xa xưa của người Hà Nội. Tới đây, bạn không khó để tìm thấy những hàng chè lưu giữ hương vị của thế kỷ trước, đến nay vẫn luôn thu hút nhiều thực khách ghé thăm.

Tại đây có những món chè chuẩn vị khi thưởng thức vào tiết trời se lạnh như chè trôi tàu, cốm xào hay mè đen.

Chè Hàng Cân

Ra đời từ thập niên 70, chè bốn mùa Hàng Cân là địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân thủ đô. Quán cuốn hút thực khách từ xưa đến nay bởi những món ăn chuẩn vị truyền thống như chè thập cẩm, sen dừa, trôi tàu, khúc bạch… Các món chè đều được chế biến cẩn thận.

Trong đó, nhiều thực khách đánh giá cao món chè sen dừa, khúc bạch ở đây bởi hương vị mềm thơm, ngọt bùi và thanh mát. Chè thập cẩm và trôi tàu được nhận xét khá ngọt đậm, không hợp với với một số người. Giá dao động 15.000-22.000 đồng/món. Quán mở cửa 9-22h hàng ngày.

Chè bốn mùa Hàng Cân nổi tiếng với hương vị truyền thống. Ảnh: Thuyseatbook_, fuongsfood, ninheating.

Chè thập cẩm cũ 1976

Quán chè thập cẩm cũ 1976 nổi tiếng bởi các món giải nhiệt có giá “đắt xắt ra miếng”. Dù giá cả (40.000-70.000 đồng/cốc) cao hơn so với mặt bằng chung song hàng chè này vẫn luôn thu hút nhiều người. Thực khách tới quán đánh giá chất lượng món phù hợp với giá tiền, đáng để thưởng thức.

Tồn tại hơn 40 năm qua nhưng hương vị xưa cũ trong từng cốc chè vẫn được chủ quán giữ gìn nguyên vẹn. Thực đơn tại đây có nhiều món chè khác nhau. Trong đó, chè thập cẩm được nhiều người yêu thích nhất. Mỗi nguyên liệu trong cốc chè đều được chế biến cẩn thận từ đậu đỏ, đỗ xanh, khoai dẻo, cùi nhãn đến nước cốt dừa. Quán mở cửa 8-22h30 hàng ngày.

Bên cạnh những lời khen, một số thực khách đánh giá hương vị không quá đặc sắc như mong đợi. Ảnh: Eatwithbeann_, diadiemanuong.

Chè bà Thìn

Chè bà Thìn có nguồn gốc từ gánh quà rong trên phố cổ từ những năm 30 của thế kỉ trước. Hàng chục năm qua, sau nhiều lần chuyển địa điểm, chè bà Thìn vẫn luôn tấp nập khách vào ra. Quán nổi tiếng với các loại chè truyền thống của miền Bắc như đỗ xanh, đỗ đen, hạt sen…

Chè sen và chè đậu xanh là hai món được ưa thích nhất. Vào mùa đông, quán có thêm các món chè nóng như trôi tàu, hoa cau, đỗ đen đặc. Hương vị không quá ngọt, vừa miệng là điểm cộng thực khách dành cho các món chè ở đây. Mỗi cốc chè có giá 15.000-30.000 đồng. Quán mở cửa 7h30-23h hàng ngày.

Nhiều thực khách đánh giá quán bà Thìn là hàng xôi chè ngon nhất Hà Nội. Ảnh: Eatwithbeann_, linlinseatbook.

Chè Mười Sáu

Ra đời từ khoảng năm 1976, Mười Sáu là một trong những hàng chè lâu đời nhất ở Hà Nội. Thực đơn ở đây không quá phong phú với các món chè truyền thống như sen dừa, trôi nước, đậu đen, đậu xanh. Trong đó, món được yêu thích nhất là chè trôi nước và sen dừa.

Ngoài chè, bạn có thể gọi thêm đĩa cốm xào dảo ngọt kèm chút dừa nạo thơm bùi để thưởng thức. Một số thực khách đánh giá điểm trừ cho món chè ở đây là vị nước đường bị ngọt gắt. Không gian khá nhỏ nên nóng bức và bí vào mùa hè. Giá 15.000-25.000 đồng.

Chè Mười Sáu mở cửa 7-18h30 hàng ngày. Ảnh: Haiiliio, tastydarling_.

Bích Phương/Zing