Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

Chiều 22/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”. Buổi giao lưu, tọa đàm được tổ chức tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và truyền trực tuyến tại 32 điểm cầu ở các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh với hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ cùng đông đảo nhân dân các địa phương tham gia.

“Không xa đâu Trường Sa ơi”

Những năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả như: Tọa đàm, giao lưu, thi tìm hiểu; tuyên truyền trên sách, báo; thông tin tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực quan, Bảo tàng Chiến thắng B-52 triển lãm chuyên đề và triển lãm lưu động…góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, Đảng viên, nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô về vị trí vai trò chiến lược của biển, đảo nước ta; lan tỏa sâu rộng để thấy được những hy sinh, cống hiến, những khó khăn vất vả và tinh thần kiên cường vươn lên trong mọi hoàn cảnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo và Nhà giàn DK1. Từ đó thấy rõ trách nhiệm, hành động cụ thể của mỗi cá nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ biển, đảo Việt Nam.

Riêng trong tháng 9/2023, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị mở đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng tuyên truyền biển, đảo trong toàn bộ lực lượng vũ trang Thủ đô. Đến nay 100% các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã tổ chức Giao lưu, Tọa đàm với chủ đề “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô” các buổi tọa đàm đã thu hút cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang các tổ chức và đông đảo nhân dân tham gia.

Thông qua đó góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề biển, đảo chống phá cách mạng Việt Nam.

Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô
Tuần tra trên đảo Trường Sa

Cao điểm của đợt sinh hoạt là buổi giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”. Tại đây, các đại biểu được lắng nghe những ca khúc về Trường Sa, xem phóng sự “Hiên ngang dáng đứng Trường Sa”. Bộ phim tư liệu phản ánh về lịch sử quần đảo Trường Sa, các hoạt động của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân tại Quần đảo Trường Sa và hình ảnh, nhật ký của các đoàn công tác thuộc thành phố Hà Nội đi thăm Trường Sa.

Qua đó, cho thấy, dù trong thời bình nhưng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo vẫn phải đối mặt với những khó khăn, vất vả. Giữa muôn trùng sóng vỗ, thiếu thốn trăm bề, những cán bộ, chiến sĩ, những chàng trai mười tám, đôi mươi đã vượt qua sóng cả, bão tố, đang ngày đêm chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển, đảo. Đồng thời, những hình ảnh cũng phần nào thể hiện tình cảm của quân và dân Thủ đô Hà Nội hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các đại biểu cũng được giao lưu với các khách mời là những cán bộ đã công tác trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, cán bộ sĩ quan trẻ, đại diện đoàn viên thanh niên và gia đình của các chiến sĩ đang công tác trên các đảo, gồm: Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân; ông Đỗ Trọng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quận ủy Đống Đa; chị Phạm Thị Quyên, Giáo viên Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu…

Tại đây, các khách mời chia sẻ về những kỷ niệm khi ra thăm các đảo và nhà giàn, những khó khăn của bộ đội khi thực hiện nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió; những nỗi niềm của người vợ cáng đáng công việc gia đình, chăm sóc con cái trong thời gian chồng làm nhiệm vụ ngoài đảo xa cùng sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường giúp gia đình yên tâm ổn định cuộc sống… Buổi giao lưu đã diễn ra hết sức xúc động và ý nghĩa, để lại ấn tượng tốt đẹp, góp phần lan tỏa và giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào và ý thức đối với chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô
Các đại biểu tham dự buổi giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”.

Buổi giao lưu cũng giúp cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, Đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô hiểu sâu hơn về nhiệm vụ, điều kiện sinh hoạt của những đồng đội đã và đang công tác tại quần đảo Trường Sa, qua đó nâng cao nhận thức về vai trò của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; trau dồi kiến thức, đấu tranh với các thế lực thù địch, lợi dụng các vấn đề biển, đảo nhằm chống phá khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.

Chung sức cùng Trường Sa

Với tinh thần cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước và quán triệt sâu sắc Chủ trương của Thành ủy Hà Nội về đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về biển đảo Việt Nam, những năm qua thành phố Hà Nội đã quan tâm, tổ chức các Đoàn đại biểu lãnh đạo Thành phố và cán bộ, nhân dân các địa phương đi thăm, động viên, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1, Lữ đoàn 146, Lữ đoàn 162, Lữ đoàn tàu ngầm 189, tàu ngầm 182 Hà Nội (Quân chủng Hải quân) góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô
Sắc xanh trên quần đảo Trường Sa.

Trong suốt từ năm 2009 đến nay, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chủ trì tham mưu với Thành phố tổ chức 13 Đoàn công tác với 1.130 đại biểu là lãnh đạo Thành phố các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp và cán bộ, nhân dân Thủ đô đi thăm, động viên, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1, đã hỗ trợ xây dựng công trình Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa Lớn (khởi công tháng 4/2009, khánh thành tháng 4/2010) và 10 Nhà văn hóa Đa năng tại các đảo (Song Tử Tây, Tốc Tan B, Tiên Nữ, Len Đao, Đá Thị, Đá Đông A, Núi Le B, Thuyền Chài A, Đá Đông C, Đá Đông B) tổng trị giá 419,4 tỷ đồng; hỗ trợ đóng 3 xuồng CV, CQ trị giá 28,5 tỷ đồng.

Các đoàn công tác cũng đã tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 trên 26,1 tỷ đồng. Riêng năm 2020, do đại dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, nên Thành phố không tổ chức Đoàn đại biểu đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa; song vẫn giao cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phát động các tầng lớp nhân dân Thủ đô ủng hộ “Quỹ vì Biển đảo Việt Nam” được trên 40 tỷ đồng và đã tổ chức Đoàn đại biểu Thành phố xuống Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng 38 tỷ đồng để xây tặng công trình Nhà văn hóa đa năng theo đề nghị của Bộ Tư lệnh Hải quân; hỗ trợ Chương trình “Góp đá xây Trường Sa” 873.600.000 đồng; thăm, tặng quà các cơ quan, đơn vị Lữ đoàn 146, Lữ đoàn 162, Lữ đoàn tàu ngầm 189, tàu ngầm 182 Hà Nội thuộc Quân chủng Hải quân trên 23 tỷ đồng

Ngoài tặng các công trình, các trang thiết bị, Thành phố và các địa phương còn gửi tặng trên 50 tấn quà là các đặc sản truyền thống của các làng quê của Thủ đô như Phở Hà Nội, Bánh chưng Thanh trì, Giò chả Thanh Oai, Cốm làng Vòng, Rau củ quả Mê Linh, chè Lam, kẹo Lạc, bưởi Diễn, khăn mặt Mỹ Đức, gốm sứ Bát Tràng trị giá trên 30 tỷ đồng.

Tặng các trang bị bao gồm: Máy bơm chống ngập, máy phát điện, quạt tích điện, máy tính đồng bộ, ti vi, đầu thu VTC, tăng âm, bộ karaoke, bồn đựng nước Sơn Hà, Tân á Đại Thành, bình lọc nước chạy điện… phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc của bộ đội trên đảo và Nhà giàn DK1. Tặng 12 máy lọc nước biển thành nước ngọt…

Cùng với sự góp sức của nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô, Trường Sa hôm nay đã có thế đứng vững vàng, vững chắc hơn rất nhiều.

Tuấn Dũng
https://laodongthudo.vn/ha-noi-voi-truong-sa-va-trach-nhiem-cua-luc-luong-vu-trang-thu-do-160618.html