Hướng về cơ sở, chăm lo cho người lao động

Trong 9 tháng năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã đổi mới, sáng tạo, các hoạt động triển khai hướng trọng tâm về cơ sở, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, tiếp tục góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Công đoàn quận nhiệm kỳ 2023 – 2028 đề ra.

Bà Đỗ Thị Hồng Lê – Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ cho biết: Với phương châm hướng mọi hoạt động về cơ sở và vì người lao động, hàng năm, LĐLĐ quận đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để triển khai thực hiện một cách hiệu quả, trong đó, công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được đặt lên hàng đầu.
Hướng về cơ sở, chăm lo cho người lao động
Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn khối giáo dục năm học 2022 – 2023 được trao tặng Cờ thi đua, Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội.

LĐLĐ phối hợp với Ủy ban nhân dân quận hướng dẫn Ban chấp hành Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, Hội nghị người lao động năm 2023 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

42/42 Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (đạt 100%); 71/87 đơn vị khối doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động (81.6%).

Tại hội nghị, công nhân, viên chức, lao động đã được trực tiếp tham gia ý kiến trong việc xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh của đơn vị và bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ; sửa đổi, bổ sung Thoả ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của đơn vị tạo bầu không khí dân chủ trong các cơ quan, doanh nghiệp.

LĐLĐ quận phối hợp rà soát việc thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp, đã ký được 19/18 Thỏa ước lao động tập thể, đạt 105,5% trong đó, ký lần đầu 14/9 Thỏa ước lao động tập thể, ký lại 5/9 Thỏa ước lao động tập thể. 9 tháng đầu năm, LĐLĐ quận đã tư vấn cho 36 trường hợp về thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các chế độ, chính sách cho người lao động.

Hướng về cơ sở, chăm lo cho người lao động
Nữ công nhân, viên chức, lao động quận Tây Hồ tham gia chương trình giao lưu ẩm thực trong dịp Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động. LĐLĐ quận tổ chức hoạt động Tết sum vầy trao quà trợ cho 699 trường hợp công nhân, viên chức, lao động và con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2023, LĐLĐ quận phối hợp với Quỹ trợ vốn rà soát, hỗ trợ 4 đoàn viên nghèo vay vốn. Đây là hoạt động thể hiện sự đồng hành, chăm lo của tổ chức Công đoàn với đội ngũ công nhân viên chức lao động có thu nhập thấp, có cơ hội vay vốn với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ họ có thêm điều kiện cải thiện đời sống, tạo công ăn việc làm, góp phần giảm nghèo…

Để thực hiện đạt hiệu quả các hoạt động nhân dịp Tháng công nhân với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” tại cơ sở, LĐLĐ quận đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức 71 cuộc đối thoại, trao trợ cấp cho 423 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí trên 150 triệu đồng.

LĐLĐ quận cũng ký kết thỏa thuận hợp tác khám sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động quận với Công ty TNHH Medlatec Tây Hồ. Các chế độ chính sách cho người lao động về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân, viên chức, lao động được đảm bảo thực hiện đầy đủ, đúng quy định…

Cùng đó, LĐLĐ quận đã xây dựng và triển khai kế hoạch phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động quận năm 2023 đến 100% Công đoàn cơ sở. Có trên 90% Công đoàn cơ sở tổ chức phát động thi đua với những nội dung thiết thực, phù hợp với từng đơn vị.

LĐLĐ quận đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội. Đại hội Công đoàn quận Tây Hồ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 được tổ chức trang trọng, nghiêm túc, đảm bảo đúng các quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

 

Hướng về cơ sở, chăm lo cho người lao động
LĐLĐ quận Tây Hồ tổ chức hội thi “Văn hóa công sở” giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành năm 2017.

Cùng đó, công tác xây dựng Công đoàn vững mạnh, phát triển đoàn viên đạt kết quả tích cực. 9 tháng đầu năm LĐLĐ quận đã thành lập 6/2 Công đoàn cơ sở (đạt 300% chỉ tiêu) và phát triển 738/700 đoàn viên (đạt 105,42% chỉ tiêu).

Các Công đoàn cơ sở đã luôn chú trọng bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, giới thiệu 96 đoàn viên ưu tú tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng do Quận ủy Tây Hồ tổ chức, tính đến hết tháng 5/2023 đã có 45 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, các nội dung liên quan đến các hoạt động như: Tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động; công tác nữ công; công tác tài chính… đều đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.

Bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, LĐLĐ quận Tây Hồ đã góp phần không nhỏ trong việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, tạo điều kiện giúp đoàn viên yên tâm lao động sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm, 3 tháng cuối năm 2023, LĐLĐ quận Tây Hồ sẽ tập trung triển khai các hoạt động trọng tâm. Trong đó tiến hành kiểm tra việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các chế độ, chính sách về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động; kịp thời trợ cấp cho các trường hợp công nhân, viên chức, lao động và gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhằm nâng cao vai trò của Công đoàn cơ sở, tập hợp, thu hút lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, đặc biệt chú trọng đến công tác chăm lo cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

N.Hoa