Khai mạc triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi

Sáng 5/10, báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội khai mạc triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi lần thứ 18, năm 2023 với chủ đề “Hà Nội -15 năm mở rộng địa giới hành chính” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Tới dự lễ khai mạc triển lãm có: Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Minh Hải; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học; lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện và cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội cùng đông đảo công chúng yêu nhiếp ảnh.

Triển lãm diễn ra nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023).

Phát biểu tại triển lãm, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Ngày 1/8/2008, Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12, ngày 29/5/2008 của Quốc hội “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh liên quan”. Quyết định lịch sử này đã tạo dựng vị thế và tiềm lực mới cho Hà Nội cùng cả nước tiến bước mạnh mẽ, tự tin trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Sau 15 năm qua, Hà Nội đã thực hiện tốt Nghị quyết, tạo ra những thay đổi to lớn từ tầm vóc, diện mạo, quy mô đến nhịp độ cuộc sống”.

Khai mạc triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi
Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các thành viên Ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 18 năm 2023.

Với chủ đề “Hà Nội – 15 năm mở rộng địa giới hành chính”, triển lãm giới thiệu đến công chúng 80 bức ảnh, được chia làm 3 chủ đề: “Hà Nội vươn mình bứt phá”; “Đổi thay nông thôn mới Hà Nội” và “Bản sắc văn hoá Thủ đô”.

Đối với chủ đề 1 – “Hà Nội vươn mình bứt phá”, triển lãm giới thiệu đến công chúng những hình ảnh về sự phát triển kinh tế – xã hội vượt bậc của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính; quá trình đô thị hóa; các dự án khu đô thị; các dự án giao thông trọng điểm (trong đó có Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Nhổn – Ga Hà Nội, dự án nâng cấp Quốc lộ 6); các trung tâm thương mại, khu công nghiệp; Hà Nội cũng trở thành nơi tổ chức các sự kiện quốc tế lớn như Thượng đỉnh Mỹ – Triều, SEA Games 31…

Chủ đề 2 – “Đổi thay nông thôn mới Hà Nội” là những tác phẩm cho thấy sự đổi thay của nông thôn Hà Nội về điện, đường, trường trạm, nhà ở; góc nhìn mới lạ về các mô hình nông nghiệp công nghệ cao; đời sống nông thôn; các khu, cụm công nghiệp, làng nghề nông thôn; kiến trúc nhà cổ, nhà đá ong ở nông thôn… Đặc biệt là những đổi thay ở khu vực đồng bào dân tộc, miền núi, khu vực tỉnh Hòa Bình sau 15 năm sáp nhập về Hà Nội.

Chủ đề 3 – “Bản sắc văn hóa Thủ đô” đã ghi lại nét độc đáo của văn hóa Thăng Long – Hà Nội hòa quyện với văn hóa xứ Đoài, hệ thống các di tích lịch sử văn hóa phong phú đưa Hà Nội trở thành trung tâm văn hóa lớn của cả nước. Điển hình như tác phẩm: “Độc đáo nghi lễ rước vua ngày hội” tác giả Lê Phú; “Không gian ẩm thực trên con phố quen” tác giả Duy Khánh; “Nghi lễ rước bánh ngàn năm” tác giả Nguyễn Trọng Nghị.

Khai mạc triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi
PGS.TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị, phát biểu khai mạc triển lãm.

Bên cạnh đó, còn có những hình ảnh sinh động về Thành phố sáng tạo; bản sắc văn hóa Hà Nội phát triển và hội nhập, ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô, các không gian văn hóa sáng tạo; các không gian đi bộ, điểm du lịch, danh thắng nổi tiếng của Hà Nội ở cả nội và ngoại thành; văn hóa giao thông; bảo tồn các công trình kiến trúc cổ.

Đến dự khai mạc và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Minh Hải cho hay: Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 18 – năm 2023” với chủ đề “Hà Nội – 15 năm mở rộng địa giới hành chính” là một hoạt động hết sức có ý nghĩa trong kịp kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023). Thông qua triển lãm, công chúng cảm nhận rõ sự phát triển vượt bậc trong từng lĩnh vực của Hà Nội. Hà Nội hôm nay không chỉ trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm, mà còn là nơi khởi nghiệp của nhiều giá trị tinh hoa trong nước và quốc tế, thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn, hàng đầu thế giới, là động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập và toàn cầu hóa của cả nước.

Hà Nội hôm nay với những cây cầu kiêu hãnh vượt sông Hồng, sông Đà; những tuyến đường rộng dài xanh sắc màu cây; những khu đô thị, công trình mới rộng lớn. Sự phát triển mang tính bứt phá cũng xóa nhòa dần đi những hình ảnh khó khăn của những vùng nông thôn xa, vùng miền núi; Một vùng nông thôn chuyển mình và phát triển rõ nét sau điều chỉnh địa giới hành chính.

Khai mạc triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi
Du khách tham quan triển lãm ảnh.

Triển lãm được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính. Hà Nội không những khẳng định tầm vóc mới, tâm thế mới, mà còn chủ động định hình con đường tương lai rộng mở cho những bước phát triển to lớn hơn, trở thành thành phố “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, xanh, thanh bình và thịnh vượng; xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ và hội nhập quốc tế”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Minh Hải mong muốn các tác phẩm sẽ được phổ biến rộng rãi tới công chúng trong và ngoài nước, để những giá trị văn hóa Hà Nội, nét đẹp hào hoa, thanh lịch người Hà Nội mãi mãi tỏa sáng.

Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị báo Kinh tế & Đô thị chủ trì, tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” với quy mô và chất lượng tốt hơn. Tôi hy vọng, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 18 – năm 2023” đã, đang và sẽ giữ được sự tin yêu là điểm hẹn của người yêu nhiếp ảnh, yêu Thủ đô.

Thời gian Triển lãm kéo dài 7 ngày, từ 5/10/2023 – 11/10/2023 tại Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội. Tiếp theo toàn bộ ảnh sẽ được trưng bày tại Ga Cát Linh từ ngày 12/10/2023 – 30/10/2023.
Lê Thắm