Không phân biệt nơi cư trú khi giải quyết thủ tục hưởng BHXH 1 lần

Các cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Thủ Đức, quận, huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cần huy động nguồn lực tại chỗ để nhận hết hồ sơ BHXH 1 lần của người dân đến nộp trong ngày, kể cả sau khi hết giờ làm việc.

Đó là khẳng định của ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM diễn ra vừa qua.

Theo ông Trần Dũng Hà, Quý 1/2023, BHXH TP.HCM đã tiếp nhận 516.294 hồ sơ các loại và trả kết quả được 495.060 hồ sơ, hơn 30.000 hồ sơ trễ hạn (tỷ lệ 0,05%). Tổng số hồ sơ hưởng BHXH 1 lần tiếp nhận toàn thành phố là 40.111 (số liệu tính từ 1/1 – 10/4).

Trong đó, có 25.914 người hưởng BHXH 1 lần, tăng 6,12% so với quý 4/2022 (24.420 người) và giảm 16,07% so với cùng kỳ năm 2022 (30.875 người).

Không phân biệt nơi cư trú khi giải quyết thủ tục hưởng BHXH 1 lần
Ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM khẳng định, cơ quan BHXH sẽ nhận hết hồ sơ BHXH 1 lần của người dân đến nộp trong ngày. Ảnh: Trọng Nhân

Ông Hà cho biết thêm, sau khi xảy ra các vụ việc người dân xếp hàng xuyên đêm chờ rút BHXH ở huyện Hóc Môn, BHXH TP.HCM đã đề ra một số giải pháp trước mắt. Cụ thể, các cơ quan BHXH quận, huyện cần phải huy động nguồn lực tại chỗ (từ các bộ phận nghiệp vụ khác) để nhận hết hồ sơ BHXH 1 lần của người dân đến nộp trong ngày kể cả sau khi hết giờ làm việc.

“Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ ngày nào thì phải dứt điểm ngày đó, còn người dân nào nộp hồ sơ thì phải nhận cho hết. Riêng sáng thứ 7, ưu tiên nhận hồ sơ hưởng BHXH 1 lần. Đối với BHXH huyện Hóc Môn, nếu thời gian tới vẫn quá tải, BHXH TP.HCM sẽ điều động viên chức về hỗ trợ “, ông Hà nói.

Bên cạnh đó, BHXH TP.HCM cũng yêu cầu cơ quan BHXH thành phố Thủ Đức, quận, huyện đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận hồ sơ của viên chức, định mức số lượng hồ sơ phải tiếp nhận hàng ngày của từng viên chức. Tăng cường hậu kiểm ở các khâu nghiệp vụ khác trong quá trình giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần. Đồng thời, nghiêm cấm các BHXH quận, huyện đùn đẩy việc tiếp nhận hồ sơ BHXH 1 lần. Chủ động báo cáo kịp thời cho lãnh đạo UBND quận, huyện về tình hình tụ tập đông người.

Về giải pháp lâu dài, ông Hà cho biết, BHXH TP.HCM khuyến khích người dân nộp hồ sơ BHXH 1 lần qua bưu điện để giảm tải cho cơ quan BHXH và không phải mất thời gian xếp hàng chờ đợi. Ngoài ra, người dân nên đặt lịch làm việc trước để cơ quan BHXH có phương án xử lý dứt điểm trong ngày.

Không phân biệt nơi cư trú khi giải quyết thủ tục hưởng BHXH 1 lần
Người dân tập trung trước BHXH huyện Hóc Môn để rút BHXH 1 lần.

Ông Hà cũng chia sẻ, hiện nay, việc giải quyết hồ sơ hưởng BHXH 1 lần không phân biệt nơi cư trú, thủ tục hưởng và việc tính toán mức hưởng đều giống nhau nên người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần tại bất cứ BHXH quận, huyện nào trong phạm vi cả nước. Do đó, người lao động đang cư trú ở các tỉnh, thành phố khác không cần thiết phải đến TP.HCM để nộp hồ sơ.

Được biết, hiện nay có 2 cách nộp BHXH 1 lần, gồm: Nộp trực tiếp tại trụ sở BHXH quận huyện, thành phố Thủ Đức hoặc qua các bưu cục của Bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tuyến thông qua hình thức đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH hoặc qua cổng dịch vụ công trực tuyến.

Việc nộp hồ sơ qua hình thức đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH hoặc thông qua Cổng dịch vụ công chưa được lựa chọn nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây người lao động đang có xu hướng đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH khi có nhu cầu nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Người dân chủ yếu đến để nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần, như vậy với hơn 40.000 hồ sơ nhưng chỉ có 22 trụ sở BHXH tiếp đón, xử lý là rất quá tải. Ngoài ra biên chế ở các cơ quan BHXH cũng đang bị thiếu với khoảng hơn 100 biến chế, dẫn tới tình trạng quá tải ở cơ quan BHXH.

Từ đầu tháng 4/2023 đến nay, nhiều người dân TP.HCM đã tập trung xếp hàng trước cơ quan BHXH huyện Hóc Môn từ đêm khuya, chờ lấy số thứ tự để làm thủ tục rút BHXH 1 lần vào sáng hôm sau. Được biết, tình trạng này đã diễn ra từ cuối năm 2022, kéo dài đến nay.

Theo BHXH Việt Nam, hiện tại, với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm, tổng mức đóng BHXH của mỗi người lao động là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014, và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Nếu lĩnh BHXH 1 lần, người lao động sẽ bị thiệt khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014, và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014.

BHXH Việt Nam khuyến cáo, việc rút BHXH 1 lần chỉ là giải pháp lợi trước mắt nhưng sẽ thiệt thòi lâu dài. Cụ thể, người lao động không có lương hưu hằng tháng để trang trải cuộc sống khi về già; mất cơ hội tham gia BHYT 5 năm liên tục; mất cơ hội được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu; thân nhân không được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất nếu người đã nhận BHXH 1 lần không may qua đời.

 

Minh Tuấn
https://laodongthudo.vn/khong-phan-biet-noi-cu-tru-khi-giai-quyet-thu-tuc-huong-bhxh-1-lan-154859.html